Chuyện của sinh viên Trần Anh Quân

55853728_2158123007635502_1112326629071257600_n.jpg

Đây là một câu chuyện buồn của ngành giáo dục
14h13, khi bạn đọc bài viết này thì cậu sinh viên Trần Anh Quân đang ngồi trong phòng Công Tác sinh viên để làm việc về các vấn đề trên…facebook. Đây là lần thứ 3 trong năm, và chưa có dấu hiệu là lần cuối cùng.
Kiến thức chuyên môn không tỉ lệ thuận với nhận thức và ý thức xã hội
Ngay từ ngày đầu đi học, cậu đã dự đoán là chắc chắn sẽ có những cuộc nói chuyện như thế này. Nhưng cậu vẫn chủ động kết bạn với tất cả thầy cô để mong tác động đến quan điểm của những người sống bằng nghề dạy. Cậu đã không sai, vì nếu không được mời lên mời xuống, cậu sẽ không hiểu nỗi khổ của những người sinh viên trẻ thời đại 4.0 này.
Hàng chục ngàn học sinh sinh viên mỗi năm bị gây khó dễ trong việc nêu lên chính kiến. Hàng ngàn trường học bị biến thành nhà tù để kiểm soát tư tưởng con người. Tư tưởng không tự do thì bo bo cũng không có mà ăn chứ đừng mong xây dựng một dân tộc có thể “sánh vai cùng các cường quốc năm châu” như lời bác Hồ dạy. Như vậy có khác gì thời thực dân phát xít đâu?
Lần đầu, cậu Quân được mời lên cảnh cáo, cậu thận trọng thăm dò quan điểm nhà trường. Lần thứ 2, biết là có bẫy. Cậu dẫn theo luật sư. Dĩ nhiên là không làm được gì cậu. Nhưng sai lầm là cậu im lặng giữ mặt cho cái trường cậu học. Mà cái trường thì không coi cái mặt cậu ra gì. Tên cậu được đưa vào bài giảng trong trường (ở những lớp khác). Những thầy cô, sinh viên nào ko biết nội tình thì lại nghe những lời đồn không hay về cậu.
Lần thứ 3 này, cậu đi lên trường 1 mình (nhưng bên trường sẽ có nhiều “mình” làm việc với cậu, tỉ lệ là 1:4 trở lên). Lần này cậu sẽ không nói nhiều nữa. Cậu lên để đề nghị sửa đổi nội quy nhà trường. Vì không thể nào áp dụng luật thời trung cổ cho thời buổi 4.0 này được. Đã đến lúc nhà trường phải thay đổi, thay đổi để tự chủ tài chính, thay đổi để bảo vệ sinh viên. Thay đổi để VN còn có thể ngẩng đầu lên với các cường quốc năm châu.
_________
Thân thể ở trong trường
Tinh thần ở ngoài quán cafe
Lần trước khi cậu Quân lên trường thì facebook này livestream cảnh một người giống cậu ấy đang uống cafe ngoài Highland. Lần này, cũng chẳng cần livestream. Viết nhẹ nhàng thôi. Trần Anh Quân đang cầm cái điện thoại đập đá vào trường. Nhưng nếu ai nt vào fb này lúc này, vẫn có tin nhắn trả lời.
Chỉ có vậy, mong lần nói chuyện này sẽ giúp khai sáng những cái đầu u mê tăm tối. Mà viết nãy giờ cũng chưa nhận mình là trường nào đâu.
Mai viết tiếp bài phân tích về nội qui nhà trường để thấy cậu Quân đã khổ sở và kiên cường thế nào trong suốt 2 năm qua. Thật sự tội nghiệp cho các bạn trẻ trong nền giáo dục này.

Trần Anh Quân/Facebook

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s