Vì sao giảng viên Việt Nam không mặn mà đấu tranh cho sinh viên quyền trả góp học phí?

 

Untitled2

Một người gọi điện đến cho Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam, nói rằng chính sách cho sinh viên trả góp học phí mà nghiệp đoàn đưa ra là một giải pháp hay. Các gia đình có nhiều con em đi học đại học không phải chật vật trong tháng đóng học phí. Được sự động viên của bạn này, chúng tôi mở hẳn một chiến dịch, một chương trình để vận động các trường cho sinh viên được quyền trả góp học phí, dù các trường có làm ngơ.

Hãy bắt đầu với trường đại học Công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh, một trường có nhiều nữ sinh tự tử vì không đủ tiền đóng học một lượt. Cũng tại ngôi trường khét tiếng Gò Vấp này, nhiều nữ sinh phải đi làm đĩ mới có tiền trả học phí định kỳ vượt cao so với các trường khác.

Hỏi vì sao nên nông nỗi này?

Việt Nam không có tích lũy tư bản như Hoa Kỳ, mà đòi chạy theo học chế tín chỉ như Hoa Kỳ, thì càng xã hội hóa giáo dục thì xã hội ngày càng xuất hiện nhiều đĩ điếm và trộm cắp.

Nhân đây chúng tôi gửi thông điệp này đến trường đại học Công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh. Các thầy cô phải cho sinh viên trả góp học phí. Sau này, các vị đừng nói là không biết đến giải pháp này do Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam đưa ra. Bởi, tin tức này đang được chuyển đến khắp các trường trên cả nước.

Vì sao giảng viên Việt Nam không mặn mà đấu tranh cho sinh viên quyền trả góp học phí? Tạm đưa ra hai lý do sau đây. Một là, các thầy cô đi học thời bao cấp học phí, nên không thấy được hoàn cảnh éo le ngặt nghèo của sinh viên thời đi học tự túc. Hai là, các thầy cô hiệu trưởng các trường cũng chỉ là loại phàm phu tục tử, không dám đấu tranh với bộ giáo dục hay cơ quan chủ quản để tạo ra chính sách thông thoáng cho sinh viên.

Bài viết thuộc Chương trình vận động các trường đại học, cao đẳng cho sinh viên trả góp học phí do Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam tổ chức.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s