Chuyện về vị bác sĩ đầu tiên của Việt Nam

 

GIÁO SƯ  HÀ DƯƠNG TƯỜNG VỪA CHO TƯ LIỆU: bác sĩ HOÀNG THUỴ BA (BỐ TÔI) CÓ VIẾT TRÊN KHOA HỌC TẠP CHÍ CỦA CỤ NGUYỄN CÔNG TIỄU (TỜ TẠP CHÍ PHỔ BIẾN KHOA HỌC ĐẦU TIÊN CỦA VIỆT NAM 1931-1940)

Bác sĩ Hoàng Thuỵ Ba, một trong hai người bác sĩ đầu tiên ở bán đảo Đông Dương (cùng với bac sĩ Đặng Vũ Lạc), con Tổng đốc Bắc Giang Hoàng Thuỵ Chi và thân phụ của nhà thơ Hoàng Hưng. Ông có bài viết dài “Muỗi độc” đầy 5 trang, đăng trên hai số báo 9 và 10) chỉ rõ “Chứng sốt ngã nước không truyền bằng đờm rãi, phân, tiểu của người ốm mà cũng không truyền bằng ước uống, thức ăn, không khí, vân vân (những điều người Việt thời đó còn tin theo). Chỉ truyền bằng một giống muỗi riêng, gọi là giống Anophèle“, và đề ra những cách phòng, trừ con muỗi đó.

Sau Cách mạng tháng 8, ông được cử làm giám đốc đầu tiên của Sở Y tế Khu 11 (Hà Nội), rồi trong kháng chiến được giao việc thành lập và điều hành Trường Nữ hộ sinh trung cấp Liên khu III- IV, trường đào tạo nữ hộ sinh trung cấp duy nhất của ngành Y tế bấy giờ. với một chương trình sản khoa hoàn toàn bằng tiếng Việt do chính ông soạn và giảng dạy.

“Năm 1952, bác sĩ Hoàng Thụy Ba được tin bà cụ thân sinh bị bệnh, liệt nửa người ở Hà Nội không người chăm sóc. Ông báo cáo với tổ chức: xin được vào Thành chăm sóc mẹ, hứa sẽ không làm gì cho địch. Đồng chí Khuất Duy Tiến, Bí thư Thành ủy lúc ấy đồng ý để ông vào Hà Nội. Quả nhiên, Tây mời làm việc, ông từ chối, chỉ mở bệnh viện tư tại nhà để sinh sống và chăm nom mẹ.” (các thông tin về tiểu sử trên được trích từ hồi ức “Lối sống người Hà Nội xưa qua ba thế hệ một gia đình trí thức” của nhà thơ Hoàng Hưng, và báo mạng “An ninh thế giới” ngày 17.2.2007).

https://www.diendan.org/phe-binh-nghien-cuu/tap-chi-khoa-hoc-va-nha-khoa-hoc-nguyen-cong-tieu

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s