Cử nhân : Em đã chọn nghề sai.

 

 

Ohlala.png

Ảnh học xong cao đẳng năm 2012, giờ làm công nhân một ca, một ca chạy Grab ở một Tbành phố lớn nhất nhì Việt Nam. Vợ cũng cử nhân kế toán, giờ cổ làm công nhân ở một nhà máy sản xuất giày của Đài Loan.

Một bạn nữ khác học xong cao đẳng công tác xã hội ở Thành phố Hồ Chí Minh. Giờ bạn về quê ở một tỉnh nam trung bộ. Bạn làm bánh ngọt và nguồn thu còn nhiều hơn chồng làm bác sĩ ở bệnh viện công.

Có một cuộc điều tra trong công nhân ở vài tỉnh cho thấy tỷ lệ có học vấn từ cao đẳng trở lên tới 3%. Tôi ngờ phải nhiều hơn, vì người trả lời dấu học vấn vì thẹn, nhất là khi phiếu điều tra lại ghi rõ họ tên.

Liệu ngành học cao đẳng có nên tồn tại, hay dạy nghề cho giỏi thì tốt hơn?

Học ba năm rồi đi làm thợ không có tay nghề thật là uổng ba năm tuổi trẻ của hàng triệu thanh niên để có việc làm cho mấy trường cao đẳng.
Đặng Ngọc Quang

Lời bình của Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam: Người ta không thích bị gọi là học nghề. Tốt nhất nên lồng ghép trường nghề vào trường cao đẳng để các bạn vừa có tiếng là học cao đẳng mà lại vẫn được học nghề đúng nhu cầu. Trường nào cũng có mục ‘Liên tục tuyển sinh’ . Kinh doanh giáo dục và vẫn kẻ cả, lừa khách hàng không thương tiếc.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s