Không chỉ là sán lợn

54522383_10218823216720822_8857264012316901376_n.jpg

Bài của nhà giáo Đỗ Ngọc Thống

Sáng nay trên VTV3 lại nghe 1 chuyên gia y tế tư vấn về chuyện sán lợn. Vấn đề đang gây bão sục sôi không chỉ trên mạng xã hội. Bà chuyên gia khuyên nhiều chuyện nhưng cuối cùng là lời trấn an phụ huynh: hãy bình tĩnh, sán lợn chưa phải là loại bệnh nguy hiểm bằng các loại bệnh khác.

Xét thuần túy chuyên môn là thế. Đúng là bệnh sán lợn chưa nguy hiểm bằng nhiều thứ bệnh khác,”chưa chết người ngay” như lời bà chuyên gia nói. Nhưng sự công phẫn của xã hội không phải ở chỗ bệnh sán lợn có nguy hiểm hơn các bệnh khác không.

Người ta phẫn nộ vì sự nguy hiểm của bệnh ấy 1 thì phẫn nộ 100;1000 lần vì chuyện táng tận lương tâm của những người vì đồng tiền lãi lời mà cố tình cung cấp thịt lợn gạo, lợn bẩn cho các cháu, những “mầm non” của đất nước. Rồi người có chức có quyền, các chuyên gia y tế lại cứ cho rằng số nhiễm sán lợn ấy là tỷ lệ cho phép, là chuyện bình thường…Chẳng khác gì định bao che cho việc làm khuất tất và táng tận lương tâm ấy.

Cũng là chuyện sán lợn, cũng là tỷ lệ cho phép, nhưng đối tượng bị nhiễm sán lợn là những ai? Bị nhiễm trong bối cảnh như thế nào? Nếu 19 trường mầm non thực sự bị bắt ép lấy thịt lợn của 1 nơi có quyền thế, liên quan đến quyền thế… thì có còn là bình thường không? Con cháu các ông bà bị nhiễm sán lợn trong bối cảnh ấy thì các vị nghĩ sao, có nổi khùng lên không?…

Chuyện sán lợn nhưng không chỉ là sán lợn. Đó là chuyện của lương tâm con người. Nó phản ánh sự xuống cấp của đạo đức xã hội; sự thờ ơ, buông lỏng quản lí của những người có trách nhiệm; sự ngu ngơ cứng nhắc trong phát ngôn của một số lãnh đạo và chuyên gia y tế. Mọi hành động và phát ngôn kiểu ấy không những chẳng động viên, an dân được gì mà không khéo chỉ tiếp tay thêm cho những việc làm, những hành động tự diệt dân mình…
Chẳng lẽ Death by China (1) chưa đủ sao?

20-03
(1) “Chết bởi Trung Quốc”, tác phẩm nổi tiếng của Peter Navarro và Greg Autry.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s