Sinh viên đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh phân tích tính hợp hiến của Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam

nhung-luu-y-dac-biet-doi-voi-thi-sinh-xet-tuyen-vao-truong-dai-hoc-luat-tphcm-nam-2018-1.jpg

“Cảnh báo: “ Vietnam Student Union – Hội sinh viên nhân quyền Việt Nam” đang âm mưu tổ chức hoạt động chống phá mới”.!? Giật tít hay câu like…. trên trang danluan24.net….
“Hội sinh viên nhân quyền Việt Nam” là gì? Các bạn đã làm gì mà đến nỗi “Người khác” phải viết một bài báo đầy tính chụp mũ và hăm dọa như vậy?

Thực chất, Hội sinh viên nhân quyền Việt Nam hay nói thẳng ra hiện giờ là Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam là một tổ chức xã hội dân sự độc lập, và suy đến cùng cũng chỉ là một tổ chức xã hội dân sự được lập ra nhằm bảo vệ quyền lợi, nhân phẩm của học sinh, sinh viên trước bất công, tha hoá trong nhà trường. Hãy nhìn, hãy cùng suy ngẫm mục tiêu lớn mà các bạn sinh viên đặt ra: Cải cách học thuật- Minh bạch giảng đường- Tái thiết đất nước; chưa hề có mục đích “chống phá” mà ngược lại tổ chức này đặc biệt chú trọng tạo công ăn việc làm cho tất cả các thành viên, không một thành viên nào bị để mặc cho thất nghiệp và ủng hộ bất kỳ bạn trẻ nào có bất kỳ nỗ lực nào nhằm đem lại một cuộc sống hạnh phúc cho nhân dân Việt Nam. Ấy thế mà với những ngôn từ đầy tính hăm dọa, “đao to búa lớn”, Tác giả Nguyễn Vinh của danluan24h.net đã chụp mũ cho Hội sinh viên nhân quyền Việt Nam là một tổ chức đang có âm mưu, hoạt động chống phá hết sức nguy hiểm!? Hay nói cách khác là “Phản Động”. Nói thật, chiêu trò này đã lỗi thời, kiểu như “ăn đi con, con mà không ăn, mẹ gọi công an đến bắt đấy”.

Thưa các bạn, chúng ta đang sống trong một Nhà nước có pháp luật, với một hệ thống chính quyền đầy đủ, được xây dựng đồ sộ từ trung ương đến địa phương để bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của người dân. Muốn quy kết ai là “chống phá” phải dựa trên căn cứ quy định của pháp luật. Pháp luật đã thừa nhận “Công dân có quyền làm những việc mà pháp luật không cấm”. Vì vậy, việc một số sinh viên có cùng chí hướng lập ra một tổ chức xã hội dân sự độc lập là hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật, mà cụ thể là theo Điều 25, Hiếp pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã quy định “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, LẬP HỘI, biểu tình”. Bên cạnh đó, tại điều 2, Công ước số 87 của Tổ Chức Quốc Tế Lao Động về Quyền Tự do Nghiệp đoàn (thành lập, lãnh đạo và hoạt động) cũng quy định “Công nhân và chủ nhân, không phân biệt bởi bất cứ một lý do nào, đều có quyền, mà không cần phải được phép trước, thành lập những tổ chức theo sự lựa chọn của mình, cũng như có quyền gia nhập vào các tổ chức ấy, chỉ với một điều kiện là giữ đúng những điều lệ của các hiệp hội ấy”.

Một việc làm phù hợp với đạo luật cao nhất của quốc gia là Hiến pháp, phù hợp với luật pháp quốc tế lại bị quy chụp thành chống phá, là xâm phạm an ninh quốc gia liệu có quá đáng hay không?? Chưa kể đến việc trong bài viết này chỉ toàn những lập luận ngụy biện, vô căn cứ, hoàn toàn không chỉ ra được những hoạt động nào của Diễn đàn sinh viên Việt Nam là vi phạm pháp luật, trong khi Bộ luật hình sự 2015 đã dành hẳn 01 chương cho các tội xâm phạm an ninh quốc gia với chi tiết các hành vi vi phạm pháp luật. Cũng phải thôi, làm gì có để mà dẫn chứng!! nếu có chống phá thật thì Công an người ta vào cuộc rồi chứ làm gì tới lượt mấy anh nhà báo phải “cầm đèn chạy trước ôtô”. Chắc có lẽ Nguyễn Vinh cũng chưa biết quyển Luật hình sự nó hình hài ra làm sao, hoặc anh ta cũng biết sơ sơ nhưng đang cố tình lờ đi, cố gắng sử dụng ngôn từ đế lấp liếm cho sự đuối lý trong những lập luận của mình. Chưa kể đến với cách quy chụp như thế, các sinh viên của Diễn đàn sinh viên Việt Nam có thể thưa kiện tác giả về hành vi đưa tin sai sự thật, ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm người khác.

Thiết nghĩ anh thợ viết Nguyễn Vinh của danluan24h.net nên dành thời gian trau dồi thêm chuyên môn và cái tâm làm báo thay vì làm những việc vô bổ thế này. Nếu việc đó quá khó với anh, hãy chia sẻ với Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam, chúng tôi có thể giúp anh làm báo với cái tâm trong sáng hơn. Thân ái./.

Võ Tấn Trường, sinh viên năm cuối.
Trường đại học Luật Thành phố Hô Chí Minh.

One comment

 1. RẤT MONG SỰ CẨN TRỌNG

  Chia sẻ cùng tác giả bài viết từ góc nhìn về quy định của pháp luật.

  Về lý thuyết, tự do ngôn luận có thể bị hạn chế theo “nguyên tắc gây hại” (harm principle) hoặc “nguyên tắc xúc phạm” (offense principle).

  Trong những năm vừa qua, nhiều nhóm, câu lạc bộ, mạng lưới, diễn đàn… đã được thành lập, quyền tự do hiệp hội được thực thi khá sôi động trong thực tiễn. Tuy nhiên, địa vị pháp lý của nhiều nhóm, hội thiếu rõ ràng hoặc gặp khó khăn khi thực thi các thủ tục theo luật định.

  Nhiều nhóm Hướng đạo đang dần khôi phục, thành lập mới, chủ yếu tại miền Trung và miền Nam. Tuy nhiên, việc sinh hoạt (hội trại, tổ chức qua đêm…) của các nhóm này, cũng như việc tái lập Hội Hướng đạo Việt Nam còn gặp khó khăn, dù đã có nhiều cá nhân và nhóm kiến nghị cho phép hội hoạt động trở lại.

  Đặc biệt, một số hội công bố thành lập gồm Hội Phụ nữ nhân quyền (tháng 11/2013), Hội Cựu tù nhân lương tâm (tháng 2/2014), Văn đoàn độc lập (tháng 3/2014), Hội nhà báo độc lập (tháng 4/2014)… Những “hội” này không hoặc chưa thực hiện các thủ tục luật định về thành lập. Nói cách khác, những hội này thiếu cơ sở pháp lý rõ ràng hoặc “chưa được nhà nước thừa nhận”. Trong khi việc thành lập các hội đoàn là xu hướng tất yếu của phát triển xã hội, khuôn khổ pháp luật tiếp tục duy trì cứng nhắc như cũ đang tạo ra nhiều vấn đề mâu thuẫn với nguyên tắc của nhà nước pháp quyền và dân chủ.

  Để bảo vệ quyền tự do hiệp hội, hiện nay có các cơ chế khiếu nại, khiếu kiện theo thủ tục hành chính. Tuy nhiên, một số vụ việc đã cho thấy khiếu nại về quyền lập hội của người dân không được cơ quan hành chính giải quyết thấu đáo, kịp thời. Chưa thấy có một vụ việc nào liên quan đến tự do hiệp hội được tòa án các cấp thụ lý.

  Với góc nhìn của một cá nhân tự giới thiệu là sinh viên năm cuối trường luật, chưa thể mang tính khái quát cho việc khẳng định của tựa bài viết là “Sinh viên đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh công nhận tính hợp hiến của Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam”.

  Rất mong sự cẩn trọng.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.