Luật gia Cao Minh Tâm chia sẻ góc nhìn về quy định của pháp luật đối với hoạt động nghiệp đoàn.

Nhà báo Cao Minh Tâm (Hội Nhà báo Độc lập), nhà văn Tô Hoàng, nhà thơ Nguyễn Quốc Thái và phu nhân. Anh Nguyễn Quốc Thái từng bị ai đó phao tin rằng “đã chết mà vẫn có tên trong Ban Vận Động Văn Đoàn Độc Lập).
Nhà báo Cao Minh Tâm (Hội Nhà báo Độc lập), nhà văn Tô Hoàng, nhà thơ Nguyễn Quốc Thái và phu nhân. Anh Nguyễn Quốc Thái từng bị ai đó phao tin rằng “đã chết mà vẫn có tên trong Ban Vận Động Văn Đoàn Độc Lập).

Vừa rồi, bạn Võ Tấn Trường- thành viên của Nghiệp đoàn sinh viên ở đại học luật thành phố Hồ Chí Minh có bài viết về tính hợp hiến của hoạt động nghiệp đoàn độc lập. Sau đây là phần phản hồi của Luật gia nhà báo Cao Minh Tâm với các bạn sinh viên đang điều hành mạng lưới các nghiệp đoàn độc lập:

RẤT MONG SỰ CẨN TRỌNG

Chia sẻ cùng tác giả bài viết từ góc nhìn về quy định của pháp luật.

Về lý thuyết, tự do ngôn luận có thể bị hạn chế theo “nguyên tắc gây hại” (harm principle) hoặc “nguyên tắc xúc phạm” (offense principle).

Trong những năm vừa qua, nhiều nhóm, câu lạc bộ, mạng lưới, diễn đàn… đã được thành lập, quyền tự do hiệp hội được thực thi khá sôi động trong thực tiễn. Tuy nhiên, địa vị pháp lý của nhiều nhóm, hội thiếu rõ ràng hoặc gặp khó khăn khi thực thi các thủ tục theo luật định.

Nhiều nhóm Hướng đạo đang dần khôi phục, thành lập mới, chủ yếu tại miền Trung và miền Nam. Tuy nhiên, việc sinh hoạt (hội trại, tổ chức qua đêm…) của các nhóm này, cũng như việc tái lập Hội Hướng đạo Việt Nam còn gặp khó khăn, dù đã có nhiều cá nhân và nhóm kiến nghị cho phép hội hoạt động trở lại.

Đặc biệt, một số hội công bố thành lập gồm Hội Phụ nữ nhân quyền (tháng 11/2013), Hội Cựu tù nhân lương tâm (tháng 2/2014), Văn đoàn độc lập (tháng 3/2014), Hội nhà báo độc lập (tháng 4/2014)… Những “hội” này không hoặc chưa thực hiện các thủ tục luật định về thành lập. Nói cách khác, những hội này thiếu cơ sở pháp lý rõ ràng hoặc “chưa được nhà nước thừa nhận”. Trong khi việc thành lập các hội đoàn là xu hướng tất yếu của phát triển xã hội, khuôn khổ pháp luật tiếp tục duy trì cứng nhắc như cũ đang tạo ra nhiều vấn đề mâu thuẫn với nguyên tắc của nhà nước pháp quyền và dân chủ.

Để bảo vệ quyền tự do hiệp hội, hiện nay có các cơ chế khiếu nại, khiếu kiện theo thủ tục hành chính. Tuy nhiên, một số vụ việc đã cho thấy khiếu nại về quyền lập hội của người dân không được cơ quan hành chính giải quyết thấu đáo, kịp thời. Chưa thấy có một vụ việc nào liên quan đến tự do hiệp hội được tòa án các cấp thụ lý.

Với góc nhìn của một cá nhân tự giới thiệu là sinh viên năm cuối trường luật, chưa thể mang tính khái quát cho việc khẳng định của tựa bài viết là “Sinh viên đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh công nhận tính hợp hiến của Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam”.

Rất mong sự cẩn trọng.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.