Chính trị là gì, người dân có cần quan tâm đến chính trị?

 

54516616_1242471169252779_1907703827251855360_n

53868134_1242471202586109_8498960810939252736_n.jpg

Nhà giáo Đặng Đăng Phước.

 

Vừa qua nhiều người nói với tôi rằng nên chăm lo công việc, chăm sóc gia đình còn việc chính trị xã hội cứ kệ, đến đâu thì đến, mình có nói cũng chẳng ăn thua gì, lại còn có người nhắn tin rằng nên share những bài, những câu chuyện vui vẻ hoặc những câu chuyện giáo dục mới được hoan nghênh chứ nói chính trị nghe đau đầu lắm!

Vậy chính trị là gì? Người dân có cần quan tâm chính trị? Đó là chủ đề bình luận trong bài viết này!

Theo Wikipedia: Chính trị là tất cả những hoạt động, những vấn đề gắn với quan hệ giai cấp, dân tộc, quốc gia và các nhóm xã hội xoay quanh một vấn đề trung tâm đó là vấn đề giành, giữ và sử dụng quyền lực nhà nước!

“Giành”, “giữ” ta chưa bàn tới, bài này ta chỉ xét đến “sử dụng quyền lực nhà nước” như thế nào? Việc sử dụng quyền lực nhà nước là việc bất cứ công dân có trách nhiệm xã hội nào đều phải quan tâm ! Người dân quan tâm chính trị tức là thực hiện quyền giám sát nhà nước thực thi chính sách đối với đời sống nhân dân như thế nào?

Nói “chính trị” cho có vẻ nghiêm trọng, kỳ thực nó hiện hữu hàng ngày qua chất lượng bữa ăn của dân ta như thế nào? Rồi đến áo quần, phương tiện, đường sá giao thông, nhà ở, học hành, sức khỏe của dân ta ra sao ?….

Cứ nói thí dụ như thế này! Tháng trước chi tiêu cho gia đình 4 người là 10 triệu thì đủ sống nhưng tháng sau không đủ vì nguyên nhân nào? Là vì đầu tháng rồi chính phủ duyệt tăng giá xăng, điện … kéo theo vật giá leo thang làm cho đời sống của dân đi xuống, đó là chính phủ đã sử dụng quyền hạn của dân trao cho một cách chưa thỏa đáng đẩy dân vào thế đã khó khăn lại càng khó khăn hơn! Nếu đa số người dân có ý kiến thì chính phủ phải điều tiết cho hợp lý! Nói về vật giá ảnh hưởng đời sống của dân là lớn nhưng cái đáng lo, gây bất an nhất hiện nay là sức khỏe người dân giảm sút trầm trọng!

Theo thống kê mỗi ngày cả nước có 310 người chết vì bệnh ung thư! Nguyên nhân được nhiều cơ quan chức năng đánh giá là do môi trường, đặc biệt do thực phẩm bẩn, độc hại có xuất xứ từ Trung Quốc tràn lan trên thị trường, thật giả lẫn lộn không phân biệt, không kiểm soát được … Cũng có người xác định nguyên nhân do dân mình tham, nói như thế là phiến diện, họ chỉ đề cập phần ngọn, cái gốc chính là chính sách quản lý của chính quyền! Tại sao thực phẩm bẩn không vào được EU và Mỹ, vì đó là do các cơ quan chức năng của chính phủ xử lý nghiêm ngặt. Nói đâu cho xa, mới đây thôi, để phòng bệnh dịch tả lợn Châu Phi, một nữ lao động Việt Nam sang Đài Loan đã bị phạt 6000 đài tệ vì mang theo 3 cây bánh tét có nhân làm bằng thịt lợn Việt Nam, cô ta không có tiền nộp phạt bị liền trục xuất về nước, tất nhiên số bánh tét bị tiêu hủy ngay lập tức! Nếu môi trường, Hải quan, các ngành chức năng xử lý nghiêm thì làm sao có thực phẩm bẩn, hóa chất độc hại nhập tràn lan vào Việt Nam, đó là chính trị.

Một chính phủ sạch từ trên xuống dưới, răm rắp một lòng phụng sự nhân dân liệu để lọt hàng đoàn xe thịt thối, nội tạng bẩn qua cửa khẩu, liệu để lọt 600 bánh heroin qua cảng hàng không Tân Sơn Nhất? Làm gì có đường sắt trên cao Hà Nội – Cát Linh chỉ 13km mà đắt và kém an toàn nhất lại có mật độ người vận hành cao nhất thế giới? Do đó, người dân phải có ý kiến yêu cầu nhà nước có các giải pháp đảm bảo có lợi cho dân. Đến đây chúng ta đã thấy quan tâm đến chính trị là cần thiết? Vậy đó, nhưng cũng có người bàng quan thế sự, vô cảm trước nổi đau của người khác bởi tai họa chưa ập đến nhà mình! Ai lên tiếng về việc gì họ cũng chỉ nhai đi nhai lại câu ” tất cả đã có đảng, nhà nước lo, mình nói cũng chẳng ai nghe … bla bla…”. Những người nói như thế có lẽ họ đã tự nhận mình là đứa trẻ thiểu năng, ai cho gì ăn nấy, cho gì mặc nấy, bỏ đói cũng phải chịu chăng?

Dân nói có ai nghe hay không, xin nêu một vài dẫn chứng, chẳng hạn, vụ BOT bẩn Cai Lậy, BOT An Sương, BOT Bắc Thăng Long, BOT Dầu Giây, đếm xe BOT Ninh Lộc, vụ đánh bạc công nghệ cao, vụ Vũ Nhôm, vụ Thủ Thiêm mới đây là vụ vườn rau Lộc Hưng, … nếu không có Mạng xã hội thì liệu thông tin có lan tỏa để tạo hiệu ứng giúp Chính phủ có chỉ đạo rốt ráo?

Một câu hỏi cần trả lời đó là, tại sao ở Hà Giang, Hòa Bình, Lạng Sơn lại có nhiều thí sinh đỗ thủ khoa trong kỳ thi quốc gia? Những thí sinh vào các ngành hot như Công an, quân đội là con cháu nhà ai? Con em nông dân nhiều cháu học giỏi, tốt nghiệp xuất sắc vẫn thất nghiệp vì đâu? Đó là vì những kẻ tha hóa đạo đức lạm dụng quyền của dân, lộng hành, giải quyết tùy tiện ” nhất hậu duệ, nhì tiền tệ, ba quan hệ, bốn mới đến trí tuệ”, nạn tham nhũng tràn lan từ trung ương đến địa phương, nơi nào, cấp nào, ngành nào cũng có gây bức xúc xã hội, thử hỏi làm sao đất nước không tụt hậu? Còn nhiều vấn đề nhưng chỉ xin đơn cử ngắn gọn cho đỡ rườm rà!

Chế độ cộng sản Việt Nam luôn hô hào ” nhà nước của dân, do dân, vì dân” mà dân có quyền “giám sát” vì thế nếu ở đâu nơi nào chính quyền tắc trách, dân phải lên tiếng để đòi hỏi chính quyền thực hiện cho đúng như đã ghi trong hiến pháp, điều đó không có gì xa vời cả! Từ phân tích trên cho ta thấy mỗi người dân cần quan tâm chính trị để ngõ hầu làm cho đời sống của mỗi chúng ta được cải thiện hàng ngày, xã hội ngày càng tốt đẹp hơn!

Hiện dân đang có ý kiến yêu cầu chính phủ minh bạch những thất thoát, thua lỗ khi đầu tư các dự án trọng điểm quốc gia ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế đất nước, đặc biệt là Formosa, các nhà máy thép của Hòa Phát, các nhà máy nhiệt điện gây ô nhiễm môi trường trầm trọng, tại sao Bộ tài nguyên và môi trường cấp phép xả hàng triệu tấn chất thải rắn lại được uyển ngữ “nhận chìm vật chất” xuống biển Quảng Ngãi, Vũng Tàu, Bình Thuận? Nếu chính phủ “do dân, vì dân” sẽ đáp ứng yêu cầu hết sức chính đáng của người dân đó là được sống bình an, sức khỏe, hạnh phúc!

Một cháu gái người Hong Kong, cô từng tham gia trong phong trào Dù Vàng, Kaiser Wong đã nói: “Đàn ông không biết đến chính trị, xã hội mà chỉ biết ăn rồi ngủ, chăm chăm nhìn mông, ngực đàn bà thì khác nào con thú“. Vậy thì ai đó nhắn nhủ tôi đừng quan tâm chính trị, nội dung như hình bên, liệu có là người vô cảm?

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s