Những năm tháng thanh xuân nồng nhiệt và cháy bỏng, thương nhớ đến nhói lòng

Untitled.png

“Mỗi người đều có một thanh xuân đặc biệt của riêng mình.”

Tôi đã từng sống mà chỉ như tồn tại, ngập ngừng và do dự trước quá nhiều lựa chọn mà không thể biết lựa chọn nào là đúng đắn hay sai lầm. Đã từng để bản thân mắc kẹt ngay giữa cuộc đời mình, vùng vẫy để tìm ra lối thoát. Mười tám tuổi, bản thân ngả nghiêng giữa hai bên lớn khôn và non trẻ, lúc đó rõ ràng bản thân chưa đủ chín chắn để thấy mình đã trưởng thành, nhưng cũng không đủ tự tin để nghĩ rằng mình có quyền vô tư không lo lắng cho tương lai. Cứ như vậy, hết lo lắng này tới lo lắng khác dường như nhấn chìm tôi trong khủng hoảng tuổi thanh xuân. Trưởng thành vốn dĩ là quá trình từng bước mà theo đó sẽ là những nuối tiếc, do dự và mất mát, liệu tôi có đủ mạnh mẽ để vượt qua, để khôn lớn chăng?

“Đã từng có khoảng thời gian trong cuộc đời mình, tôi không phân định nổi bản thân rốt cuộc muốn gì nữa. Không rõ như vậy là đúng đắn hay sai lầm, là yếu đuối hay mạnh mẽ, là mù quáng hay kiên trì, là đang cố gắng hay đang cố chấp nữa. Rằng rốt cuộc mình bất lực hay thực ra lại là không hề gắng sức.”

Cho dù trăn trở, hụt hẫng, hao hụt niềm tin hay cảm thấy chơi vơi ra sao, tuổi thanh xuân tôi vẫn là những tháng ngày gắn với trái tim nhiệt huyết, là khoảng thời gian ươm mầm những khát khao điên cuồng, là khắc ghi không biết bao nhiêu điều được gọi là lần đầu tiên khi bản thân bỡ ngỡ chạm tay vào cuộc sống. Là những tháng ngày khó quên trong cuộc đời tôi.

“Tôi yêu cuộc sống sắc màu này. Tôi yêu tuổi thanh xuân sôi nổi, một đời có một này.”

Đến tận bây giờ, đôi lúc tôi vẫn tự hỏi mình rằng rốt cuộc mình đã mơ ước gì vào lúc trẻ trung ấy? Hay so với hiện tại, thuở thanh xuân đó có tươi đẹp, có ấn tượng, hay điên cuồng như mình đã hằng mong ước? Rồi khoảnh khắc nào của thời thanh xuân, của những tháng năm đầy mộng mơ ấy khiến bản thân rung động, nhớ mãi không quên? Hay còn điều gì mình chưa làm, còn điều gì chưa kịp nói ra, còn điều gì hối tiếc đây?

Thanh xuân chất chứa bao nỗi niềm không tên. Đó là những tháng ngày mà tôi dằn vặt với chính mình rằng bản thân có nhiều hơn so với người khác, nhưng lại không thể sống theo cách mà mình mong muốn. Là những ngày tháng chẳng biết làm gì ngoài ghét chính mình, bởi rõ ràng so với nhiều người mình hạnh phúc hơn, nhưng luôn cảm thấy bất mãn với những gì mình có. Mỗi ngày trôi qua đều không tìm ta được lý do hay động lực để bước về phía trước.

Tuổi thanh xuân là khoảng thời gian nhiều người trong chúng ta ngả nghiêng trong giông bão cuộc đời, cũng là quãng thời gian đầy sóng gió và có nhiều sự thay đổi bên trong con người chúng ta nhất. Chúng ta tranh đấu với những mất mát khổ đau để trưởng thành, để làm chủ cuộc đời mình. Đó là những năm tháng tuổi trẻ đầy màu sắc. Ở đó có nỗi đau hụt hẫng trước những cánh cửa cuộc đời, là những ngày tháng ta kiệt sức đi tìm giá trị bản thân. Dù khủng hoảng tuổi thanh xuân dữ dội nhường nào, hãy cứ tin sau cơn mưa bầu trời lại sáng, sau giông bão cuộc đời vẫn biếc xanh. Và bởi vì cuộc đời của mỗi chúng ta luôn có những lúc thăng lúc trầm, lúc ngọt ngào lẫn những lúc đắng cay và vì chúng ta đều phải vượt qua đêm tối trước khi đến với ánh bình minh, đúng không?

Thanh xuân như một cơn mưa rào, dù có bị cảm thì tôi vẫn muốn được đắm mình trong nó một lần nữa, thế nên dù tuổi trẻ ngông cuồng kia, đã mắc bao nhiêu sai lầm, đã khổ đau như thế nào thì bản thân vẫn chọn được một lần quay lại. Vì đó là thời điểm trái tim tôi chứa nhiều nhiệt huyết nhất, đó là những khoảnh khắc chính mình đã thắp sáng lên những hào quang rực rỡ cho thanh xuân thêm sắc màu. Đó là bước ngoặt lớn của cuộc đời tôi, là rời xa giảng đường êm ả và khởi đầu một sự nghiệp mới – mà như nhiều người vẫn nói, thật là “ngu xuẩn”. Nhưng quyết định này thường khiến tôi nhụt chí. Bởi chẳng có con đường nào vẽ sẵn hay công thức nào viết sẵn cho thành công, thậm chí việc quyết định mình nên bắt đầu thế nào và ở đâu cũng đã rất khó khăn. Nhưng đây lại là những tháng ngày tươi đẹp nhất của tôi, tôi thích sự hết mình của tuổi trẻ, nó là một minh chứng cho những điều ngốc nghếch điên rồ, tôi có thể làm, nhưng lại không thể làm vào độ tuổi khác.

“Theo đuổi những giấc mơ điên cuồng, khi bạn còn thở, khi bạn hãy
còn trẻ trung, khi bạn còn có sự tự do không vướng bận bởi gia đình,
con cái.”

Mỗi người khi nhớ về thời thanh xuân, nhớ về những năm tháng tuổi trẻ vội vã đó, đều sẽ nhớ đến một số người. Dù là bạn bè, người đã từng yêu hay làm tổn thương chúng ta, thì họ đều có ý nghĩa với sự tồn tại của chúng ta. Dù chúng ta phải chịu bao nhiêu tổn thương, trải qua bao nhiêu chuyện, những kỷ niệm ngọt ngào đã có đều không thể thay đổi. Đôi lúc tôi thật sự ước mình được quay lại khoảng thời gian tuyệt vời ấy để sống lại từng khoảnh khắc, cho dù đấy là những phút giây buồn nhiều hơn là vui, tiếc nuối nhiều hơn là hạnh phúc.

“Thanh xuân vì có cậu mà tôi có thêm bao trải nghiệm mới mẻ và thú
vị. Bởi vì có cậu, mà thời thanh xuân đó tôi tuyệt vời biết bao nhiêu.”

Tình bạn tốt đẹp luôn tồn tại tự sâu trong đáy lòng mỗi người, tôi tin vậy. Trong thời thanh xuân đã mãi vụt trôi về miền ký ức, tôi đã trải qua những trải nghiệm khó quên với những con người tuyệt với ấy. Chúng tôi tã từng hạnh phúc, đã từng yêu thương hết mình, nhưng đồng thời cũng từng vụn vỡ bởi biết bao giông tố của cuộc đời. “Nhưng mình thật sự hạnh phúc vì những ngày tháng đó các cậu đã đến bên cạnh mình, đã giúp mình biết thế nào là tình bạn thật sự. Dẫu bây giờ chúng ta không còn gặp nhau nữa, nhưng chúng ta đã cùng nhau tạo nên những ký ức đẹp đẽ.”

Dù cậu có là ai thì cậu cũng là người bạn mà tớ yêu quý.
Dù cậu có trở thành ai, thì cậu vẫn là người bạn tớ yêu quý mà thôi.
Bất cứ lúc nào, tớ vẫn sẽ cố gắng giúp đỡ cậu, dù cậu có nghèo khó
hay ngu dốt.

Những tháng ngày trẻ trung ấy, có một số người mà khi tôi nhớ đến, sẽ nhớ đến cả nụ cười, nhớ cả âm thanh khi “người” ấy nói chuyện, thậm chí nhớ cả mùi hương trên quần áo.

Có nhiều lúc tôi thấy buồn cười với chính mình, khi nhớ lại bản thân lúc đó đã từng tin rằng, vì “người” ấy, mà giấc mơ của tôi sáng rực rỡ và mạnh mẽ nhất. Nhưng cuối cùng thì tôi vẫn hiểu ra rằng, đừng cố dành tuổi trẻ hay thời gian để thích một người mà hãy dùng nó để phấn đấu cho tương lai, cho gia đình yêu thương. Hiểu rằng, có lẽ ở thời điểm đó, chính là lúc “người” ấy tuyệt vời nhất trong mắt tôi. Thế nhưng còn tôi, phải rất lâu rất lâu về sau, mới thấy được bản thân mình hoàn thiện nhất, mới thấy phù hợp với “người” ấy nhất. Nhưng có lẽ thời khắc tuyệt đẹp nhất của hai chúng tôi nó chỉ nên ngắn ngủi vậy thôi, như vậy sẽ là tốt hơn.

Sau này lúc đã có những trải nghiệm về cuộc sống, những va vấp trong cuộc đời và nhìn lại những năm tháng ấy, đôi lúc tôi nghĩ, lời hứa hẹn của chúng tôi có thể không hề qua loa hay giả dối, chỉ là bản thân không đủ sức thực hiện hoặc đúng ra là chúng tôi chọn sai thời điểm thì phải?

“Sẽ tốt biết mấy, nếu có thể gặp “người” vào lúc tôi đã trưởng thành,
lúc tôi đã chín chắn hơn. Thế nhưng cuộc sống là vậy cứ khiến chúng
ta gặp nhau vào thời điểm ấy. Ở thời điểm ấy, tôi có thể trở thành
người “người” thích, nhưng không thể là người cùng “người” đi đến
cuối cuộc đời.”

Sau tất cả mọi vui buồn, nuối tiếc về những tháng ngày thanh xuân, thì có lẽ tôi nên học cách buông bỏ quá khứ kia, rồi tiếp tục cuộc sống hiện tại của mình. Tôi tin mình xứng đáng được hưởng những điều tốt đẹp, được yêu thương. Thanh xuân dù là những nuối tiếc nhưng không nên để bản thân vì nó mà lỡ hẹn với hiện tại và tương lai, đừng để quá khứ dằn vặt hiện tại.

Mọi chuyện quan trọng vẫn là tự mình gánh vác, vì sẽ không ai có thể giúp bạn mãi được. Mọi việc bản thân đều phải mạnh mẽ, bởi vì việc gì cũng đều phải dựa vào chính mình. Đến bây giờ tôi nhận ra một điều rằng, đừng bao giờ để người khác nhìn thấy mình yếu đuối. Họ sẽ không thấy đồng cảm, chỉ cảm nhận mình là một người bất lực và vô dụng mà thôi.

Con người ai rồi cũng trưởng thành, cũng có những ngã rẽ riêng, để rồi, khi nhìn lại ngày trước, chúng ta của hiện tại tuyệt vời đến thế nào.

Isabella Dương

Truyện ngắn tham dự Cuộc thi viết Thời sinh viên của tôi năm học 2018-2019 do Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam tổ chức.. Xem chi tiết về cuộc thi này tại đây: https://goo.gl/jwUePV

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s