Ý kiến của sinh viên Việt Nam về việc xây dựng nền giáo dục không cần điểm số

 

Cô Đỗ Thanh Vân, sinh viên trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn cho biết về ý tưởng muốn xóa bỏ nền học chế dựa vào điểm số như sau:  “Việc mua điểm đang là một trong những vấn đề nóng của chủ đề học đường. Điểm số hiện tại chính là thứ đánh giá học sinh, sinh viên trên giảng đường. Từ đó gây ra một số hiện trạng sau: thứ nhất: học sinh, sinh viên chăm chú học lấy điểm cao mà bỏ qua việc thực hành, thực tế dẫn đến thiếu các kỹ năng sống. Thứ 2: rất nhiều trường hợp các em học sinh, sinh viên vì áp lực điểm số mà dẫn tới stress nặng nề, có nhiều trường hợp tự tử. Không chỉ ở Việt Nam mà rất nhiều các quốc gia khác cũng như vậy. Tôi hy vọng rằng việc học tập sau này sẽ không đè nặng bằng điểm số mà giúp học sinh, sinh viên phát triển bản thân nhiều hơn. Xin cảm ơn!!! ”

 

Anh Nguyễn Huy Huấn, cựu sinh viên trường cao đẳng báo chí Hà Nội cho biết quan điểm của anh: Chất lượng giáo dục, không chỉ là những con số và thành tích đẹp. Tại sao tôi lại nói như vậy?

Anh Nguyễn Huy Huấn, cựu sinh viên trường cao đẳng báo chí Hà Nội
Anh Nguyễn Huy Huấn, cựu sinh viên trường cao đẳng báo chí Hà Nội

Áp lực của xã hội, khiến phụ huynh lo lắng về thành tích, kết quả thi cử, đỗ đạt và mâu thuẫn lớn giữa chỉ tiêu đặt ra và chất lượng thực chất nơi con cái. Thế nhưng, nhận thức về giáo dục toàn diện, về coi trọng các chủ thể là học sinh thì giáo dục cần có hướng đi mới. Tôi cho rằng, nếu “bệnh thành tích” cứ tồn tại, mọi người chỉ coi trọng điểm số, kết quả thi và thi gì học nấy… thì nền giáo dục nước nhà sẽ mãi thụt lùi so với các nền giáo dục trong khu vực.
Muốn chữa khỏi căn bệnh này, cần tập trung khắc phục dứt điểm những tồn tại và cần quan tâm đến giáo dục toàn diện cho học sinh.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s