Một bộ sách giáo khoa hay nhiều bộ sách giáo khoa?

Từ phải sang trái: giáo sư Mạc Văn Trang và đại tá Nguyễn Đăng Quang-thân hữu của Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam
Từ phải sang trái: giáo sư Mạc Văn Trang và đại tá Nguyễn Đăng Quang-thân hữu của Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam

ĐỐI THOẠI 1.
Khi dạy trên lớp hay hằng ngày, mình thường nhận được các câu hỏi về nhiều vấn đề. Mình đều trả lời nghiêm túc, rồi qua đi, nghĩ hơi tiếc. Nay quyết định đưa những cuộc trao đổi này lên “phây” cùng chia sẻ cho vui.

Vừa xong, một cô PV gọi điện hỏi:
– Thầy có xem chương trình Tivi vừa trao đổi các ý kiến về Một chương trình  nên một bộ sách giáo khoa  hay nhiều bộ sách giáo khoa không?

– Không xem! Mà Nghị quyết Đảng, Quốc hội  trước đây đã quyết định 1 chương trình nhiều bộ sách giáo khoa rồi cơ mà!

– Nay Thường vụ Quốc Hội lại bàn, phải cẩn trọng, trước mắt hãy thực hiện 1 chương trình và 1 bộ sách giáo khoa, sau này khi đủ điều kiện sẽ tiến tới nhiều bộ sách giáo khoa… Ý kiến thầy về vấn đề này thế nào ạ?

– Quốc Hội hay nhỉ? Chuyện tầy đình, chả nghiên cứu thực nghiệm, dám ra Luật Đặc khu cho nước ngoài thuê bao nhiêu đất ở những nơi hiểm yếu 99 năm (may dư luận phản đối, nên hoãn lại), thế mà sách giáo khoa cho học sinh thì bảo phải cẩn trọng! Nhiều nơi đã thực nghiệm những bộ sách giáo khoa thấy tốt, nay bắt họ bỏ đi à? Chẳng hạn sách Tiếng Việt của Công nghệ giáo dục dạy 40 năm; sách Văn, Tiếng Việt nhóm Cánh Buồm dạy hàng chục năm; có địa phương như TP Hồ Chí Minh cũng đã soạn sách giáo khoa, dạy thực nghiêm; nhiều trường dạy tiếng Anh theo sách nước ngoài, v.v…, nay bắt bỏ hết đi à? Họ thực nghiệm trong bao nhiêu năm lại không “cẩn trọng” sao?

– Nhưng quan điểm của một số đại biểu cho rằng, trước mắt tập trung các chuyên gia, soạn cho thật tốt một bộ sách giáo khoa chuẩn đã…

– Thế các bộ sách giáo khoa trước đây không tập trung các chuyên gia hay sao, mà dùng ít lâu đã bỏ hết? Các Tập đoàn kinh tế, các doanh nghiệp Nhà nước là nơi tập trung các chuyên gia, ưu tiên nhiều nguồn lực đấy, nhưng làm có ra cái gì? Trong khi các doanh nghiệp tư nhân (cá thể) trong nước, ngoài nước lại làm ăn phát đạt, chất lượng, hiệu quả cao. Tất nhiên cái nào không cạnh tranh được thì tự nó phá sản. Nên nhớ, cá nhân làm việc gì thường trách nhiệm hơn “tập thế”. Tóm lại, một bộ sách giáo khoa độc tôn, không có cạnh tranh, sẽ không tốt bằng có vài cái khác nhau để lựa chọn; thứ hai là, “một tập thể các chuyên gia” được chỉ đạo lựa chọn, trong thực tế ở nước ta, chưa chứng minh nó tốt hơn là một cá nhân nhân trách nhiệm và tự tìm kiếm ê-kip để thực hiện nhiệm vụ, ít nhất là trong việc soạn sách giáo khoa; thứ ba là, một bộ sách, rồi sẽ dẫn đến độc quyền, như đã thấy…

– Một số ý kiến cho rằng, khi nào ta đủ điều kiện về kinh tế, xã hội, trình độ giáo viên, trình độ quản lý…thì hãy thực hiện nhiều bộ sách giáo khoa…

– Đây là những người thấy cái gì mới cũng sợ hãi, rồi đổ cho điều kiện! Điều kiện là gì? Là cái ta vừa làm vừa tạo ra nó, chứ cứ trông chờ đến bao giờ! Mà điều kiện gì nhỉ? Nước người ta tăng trưởng GDP có 1-2 %, nước mình toàn 6-7-8%; nước mình giáo viên toàn chuẩn hóa với trên chuẩn; giáo viên Tiểu học cũng cử nhân, các giáo viên Trung học nhiều người Thạc sĩ; cán bộ quản lý toàn Thạc sĩ, Tiến sĩ; Đảng thì ra Nghị quyết: Giáo dục là quốc sách hàng đầu; Đổi mới căn bản toàn diện giáo dục; Chính trị xã hội thì ổn định; Thủ tưởng thì tuyên bố: Không để ai tụt lại phía sau, Cách mạng 4.0, đem thế giới về Việt Nam, đem Việt Nam ra thế giới; dân ta thì hiếu học, bắt con học thêm tối ngày, bao nhiêu tiền cũng đóng; Điều kiện như thế chứ còn thế nào nữa?

– Tức là thầy tán thành, một chương trình nhiều bộ sách giáo khoa?

– Tán thành từ lâu rồi, nay vẫn thế!

– Nhưng có nhiều bộ sách thì nên có mấy bộ và làm cách nào để chọn ra một số bộ sách đáp ứng yêu cầu?

– Đó là việc của Bộ Giáo dục. Hỏi ông Nhạ ấy.

04/3/2019
Giáo sư Mạc Văn Trang

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s