Phản biện không phải là phản động

Người chơi facebook. Ảnh: Báo Giao thông
Người chơi facebook. Ảnh: Báo Giao thông

Khi báo chí Việt Nam không đủ quyền tự do để thức tỉnh cảm hứng nhận thức xã hội, thì mỗi một chúng ta, những người đang sử dụng mạng xã hội, đều có bổn phận và tình yêu với dân tộc mình.

Xã hội có thể trở thành sản phẩm của hệ thống chính trị nếu hệ thống chính trị nào không ý thức được rằng chính sách nào thì sinh ra xã hội ấy. Người trí thức chân chính không chỉ nói hộ nhân dân mà quan trọng hơn là phải hướng dẫn nhân dân để tạo cho nhân dân thói quen nói lên tiếng nói của chính mình.

Khi chính quyền không ủng hộ, không khuyến khích, thậm chí chống lại, thì tư duy phản biện vẫn luôn tồn tại mà không hề biến mất, những tiếng kêu thương của cuộc sống sẽ tích tụ lại ở bên trong và đến một mức quá giới hạn chịu đựng nào đó sẽ tạo thành những cơn bùng nổ được gọi là cách mạng.

Phản biện là một thể hiện của các phản hành động xuất hiện một cách tự nhiên trong một xã hội mà ở đó mỗi con người đều tự do bày tỏ các nguyện vọng của mình. Phản biện góp phần điều chỉnh các khuynh hướng kinh tế, văn hoá, chính trị, làm cho các khuynh hướng đó trở nên khoa học hơn, đúng đắn hơn và gần với đời sống con người, phản biện là hoạt động thân thiện, hoạt động có trách nhiệm, là sự kết hợp giữa trí tuệ xã hội với trí tuệ của hệ thống chính trị để tạo ra tính chính xác, tính đúng đắn của các quyết định chính trị.

Bởi vậy, phản biện xã hội là: Phản hành động chứ không phải ”phản động”

Năm 2004 mạng xã hội Facebook ra đời, nhưng mãi đến năm 2012 mới thịnh hành ở Việt Nam. Ngày ấy, số người sử dụng Facebook chưa tới 5 triệu và số người viết phản biện xã hội chỉ đếm được trên đầu ngón tay.

Sau 7 năm, hiện có 64 triệu người Việt Nam sử dụng mạng xã hội Facebook và số người quan tâm đến thực trạng xã hội có thể lên đến 10 triệu người.

Dòng chảy ”nhận thức xã hội” ở Việt Nam đang ngày một lớn mạnh, bất chấp bạo lực, gông xiềng, nó đang và sẽ cuốn trôi những điều xấu ác, cuốn trôi những tư tưởng tật nguyền đang áp đặt lên tâm thức người Việt, đang chặn đường đi tới của một dân tộc kiêu hùng!

Thức tỉnh nhận thức xã hội, là cách duy nhất để thay đổi thực trạng điêu tàn, mộng mị và mất phương hướng của xã hội Việt nam hiện nay.

Khó. Nhưng nếu bớt ích kỷ, bớt hận thù, có can đảm và biết chung lòng, thì Việt Nam sẽ có ngày mai tươi sáng.

Có hạnh phúc nào mà không phải đấu tranh!

4.3.2019 Lê Huỳnh Long Ân

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s