Hội nhà văn Việt Nam không rành văn phạm tiếng Việt

52835880_10218397136702087_3871329915404025856_n.jpg

Cô giáo dạy văn Trịnh Tuyết Thu

Đến bây giờ thì có thể khẳng định: vấn đề “sông núi trên vai” hôm trước không thuộc lĩnh vực tiếng Anh mà là tiếng Việt! Không tin, hãy đọc dòng chữ trên phông:” Phát động cuộc thi “Sáng tác Văn tế Đại thi hào Nguyễn Du và bạn đọc thuộc Kiều”!

1. Thứ nhất, với cấu trúc cú pháp trên, hoàn toàn có thể hiểu đây là cuộc thi sáng tác Văn tế Nguyễn Du và Văn tế bạn đọc thuộc Kiều😢!

Do vậy, không thể gộp nội dung hai cuộc thi vào chung một cấu trúc cú pháp tối nghĩa, có thể gây sợ hãi cho những “bạn đọc thuộc Kiều”😂!

2. Thứ hai, cụm từ “bạn đọc thuộc Kiều” chưa thực sự chính xác – bởi từ “thuộc” không chỉ mang một nghĩa là “đọc thuộc, học thuộc” mà còn có thể hiểu là “thuộc về”…/ và bởi “thuộc Kiều” không đồng nghĩa với “thuộc Truyện Kiều” – thuộc nhân vật Kiều khác thuộc văn bản Truyện Kiều!

3. Một suy nghĩ thêm về nội dung cuộc thi thứ nhất: thi sáng tác Văn tế về Nguyễn Du! Văn tế (Tế văn) là thể loại văn đọc lúc tế người chết để ca tụng nhân cách, công trạng người đó và tỏ lòng kính trọng thương tiếc của mình khi tế, cúng người chết! Có nên dùng một thể loại đặc thù dành cho thời điểm cúng, tế người chết là “cơ hội để các thế hệ hậu sinh ôn lại và mở rộng thêm, đi sâu vào thân thế, hành trang, sự nghiệp của Nguyễn Du” ( Dân trí 24.2.2019) khi đám tang của ông đã diễn ra tới gần 200 năm hay không? Sự phù hợp thời điểm và tính đa dạng về loại thể phải chăng sẽ tăng lên nếu thay nội dung cuộc thi thứ nhất thành: “Cuộc thi sáng tác về đại thi hào Nguyễn Du”!

Theo Facebook Trịnh Tuyết Thu

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s