Nền chủ đạo nào cho dân tộc Việt Nam?

IMG2323_24069.JPG

Câu hỏi quan trọng nhất đối với các bậc sĩ phu, trí thức và toàn dân Việt Nam vào thời điểm này. Đó là, Nền chủ đạo của dân tộc Việt Nam sẽ là gì:
A. Chủ nghĩa Karl Marx đến từ châu Âu.
B. Thuyết dân chủ- nhân quyền đến từ Tây Phương.
C. Việt Đạo, còn gọi là Việt Lý hay Việt Nho.
D. Một đáp án khác.
Việt Nam có nên lấy sẵn mô hình một nước ở bên ngoài và áp dụng vào Việt Nam không? Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam chọn đáp án C. Còn bạn thì sao? Hay cho chúng tôi biết câu trả lời từ quý vị cho tương lai của đất nước.

One comment

  1. Câu trả lời về bài nầy tuỳ thuộc vào cách giải thích hay đình nghĩa của cụm từ “nền chủ đạo”. Tôi có vài đóng góp nôm na như sau.

    Tôi nghiên về một nền dân chủ nghị viện bao gồm các nhánh lập pháp, hành pháp và tư pháp. Các cấu trấu bao gồm tổng thống, quốc hội, chính phủ và tư pháp. Hệ thống này dựa trên nguyên tắc phân chia quyền lực, trong đó nhánh hành pháp (tổng thống và chính phủ) chịu sự tin tưởng của nhánh lập pháp và sự độc lập của tư pháp được đảm bảo bởi luật pháp. Hệ thống chính trị bao gồm một cơ cấu đa đảng, với một số đảng được đại diện trong quốc hội. Cách giải quyết các vấn đề xã hội và chính trị chủ yếu là dựa trên sự đồng thuận và xây dựng liên minh.

    Để tạo sự đồng thuận trong các vấn đề xã hội, tôi nghĩ một nền tảng triết học như Việt Lý mà phổ biến rộng rãi qua hoạt động của các xã hội dân sự và trong dân gian thì là điều hay lắm. Dẫu vậy, tôi còn phải học hỏi nhiều về Việt Đạo.

    Tôi nghĩ nhiều về hệ thống phúc lợi tự do xã hội, thường được gọi là mô hình phúc lợi của các nước Bắc Âu, dựa trên quyền bình đẳng về an sinh xã hội cho mọi công dân. Điều này có nghĩa là một số dịch vụ như y tế và giáo dục cho mọi công dân, miễn phí. Mô hình phúc lợi nầy được nhà nước trợ cấp, và kết quả là công dân đóng thuế theo mức thuế cao hơn các nước dân chủ và nhân bản khác không có mô hình phúc lợi tự do xã hội (ví dụ như Mỹ và Gia Nã Đại).

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.