Hậu quả của thói anh hùng hiệp sĩ đường phố

Vợ và con trai bên thi hài anh Bảo trước khi đưa anh đi thiêu.Vợ và con trai bên thi hài anh Bảo trước khi đưa xác đi thiêu.
Vợ và con trai bên thi hài anh Bảo trước khi đưa xác đi thiêu.

Khi chính quyền TP. Hồ Chí Minh đứng ra thành lập cái tổ chức có tên gọi là “Hiệp sĩ đường phố” rồi tuyên dương “chiến công của hiệp sĩ đường phố”, tôi đã từng có bài viết cảnh báo: “Nguy hiểm chết người”.

Bởi vì, một nhà nước có công cụ pháp quyền, không thể sử dụng một tổ chức ngoài pháp luật để trấn áp tội phạm. Những cách giải quyết thiếu hiểu biết, manh động, phi pháp có thể gây hậu quả nghiêm trọng, thậm chí chết người. Đó là chưa nói, những băng nhóm côn đồ cũng có thể nhân danh “hiệp sĩ đường phố” để gây ra những vụ án tày đình mà không ai chịu trách nhiệm.

Việt Nam tự xưng anh hùng bốn nghìn năm lịch sử, có anh hùng thật nhưng cũng sẽ sản sinh vô số anh hùng thiểu năng trí tuệ. Vì cái danh “hiệp sĩ đường phố”, bọn thanh thiếu niên rất dễ nổi máu anh hùng rồi sinh ra giết chóc bừa bãi.

Bọn người côn đồ trong vụ án giết người ở Hậu Nghĩa có thể không thuộc tổ chức “hiệp sĩ đường phố” nhưng cách làm của chúng không khác hiệp sĩ đường phố ở TP mang tên Bác. Lẽ nào xã hội chúng ta đang ở trong trạng thái tiểu thuyết của Kim Dung, mọi hành động đều vô pháp vô thiên bất luận đúng sai, thiện ác để tỏ ra ta là hiệp sĩ?

Dân ngu ảnh hưởng tiểu thuyết kiếm hiệp chứ chẳng nhẽ lãnh đạo cũng thấy những hành xử trong tiểu thuyết kiếm hiệp là hay nên mới nghĩ ra cái tổ chức gọi là “Hiệp sĩ đường phố”?

Theo tôi, vụ án này có phần tội ác của kẻ nghĩ ra và sáng tạo nên cái tổ chức “Hiệp sĩ đường phố”! Trong đời thường có thể xuất hiện những hiệp sĩ cứu người một cách tự phát cần biểu dương, còn chính quyền đứng ra thành lập nên một tổ chức “Hiệp sĩ đường phố” để làm thay việc của chính quyền là tự bôi nhọ vào pháp luật và khuyến khích những hành vi vô pháp!

Chu Mộng Long

Advertisements

One comment

 1. Đảng và nhà nước chũ-trương:
  Lấy độc trị độc.
  Cái thứ mà đảng nhà và nước gọi là “Hiệp sĩ” thật ra là bọn xả-hội đen.
  Dùng trộm cướp đễ chống trộm cướp.
  Dùng phãn-động chống phãn-động.
  Dùng nhân-dân chống nhân-dân.
  Người Mỷ cũng không kém:
  Dùng Cộng Sản chống Cộng Sản.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s