Chủ tịch phường Hàng Mã Hà Nội: “Tịch thu hoa quả của người dân không có tiêu cực”

Ảnh trích xuất từ Clip
Ảnh trích xuất từ Clip

Ngày 24/2, xuất hiện clip công an “tịch thu” cam của người phụ nữ bán hàng rong tại phường Hàng Mã – Hà Nội. Cảnh quay cho thấy nữ công an phường chọn nhặt từng quả cam bỏ vào bao ước khoảng 10kg đem bỏ lên xe công vụ trong tiểng van xin thảm thiết của người bán hàng rong, tuyệt không có một tờ biên bản xử phạt hành chính?

Tuy nhiên, khi trả lời phóng viên Zing.vn về vụ việc, ông Nghiêm Xuân Giao, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Hàng Mã, cho biết: “từ buổi sáng, ông đã nhận được thông tin và cho xác minh. Ngay buổi chiều, một cuộc họp khẩn cấp được tổ chức để làm rõ vụ việc trên. Ông Giao nói thêm “clip trên được ghi lại vào sáng 24/2 trên phố Lê Văn Linh (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Cán bộ của lực lượng Công an phường Hàng Mã đã thực hiện việc đảm bảo trật tự đường phố theo đúng kế hoạch công tác”?

“Người phụ nữ bán hoa quả dạo đã nhiều lần bị nhắc nhở nhưng vẫn tái phạm nên công an phường buộc phải tịch thu hàng hóa để cảnh cáo.

Ông Giao thông tin thêm, theo đúng quy định, người bị tịch thu hàng hóa sẽ phải đến trụ sở công an phường nộp phạt và nhận lại hàng hóa, đồ vật bị thu giữ. “Hoàn toàn không có tiêu cực trong vụ việc được clip ghi lại”, vị lãnh đạo phường khẳng định (hết trích)

Theo tôi, cách trả lời của ông chủ tịch phường Hàng Mã chỉ là biện minh, đánh tráo khái niệm bởi:

Thứ nhất, theo qui định pháp luật, khi nhà chức trách tạm giữ hàng hóa mua bán trái phép, tang vật phạm pháp …. đều phải lập biên bản (2 bản) ghi nhận tên gọi, số lượng, qui cách, tình trạng bao bì, đặc điểm của hàng hóa sẽ tạm giữ có chữ ký các bên, đồng thời đề xuất thời hạn xử lý để đương sự đến cơ quan chấp pháp nhận quyết định xử lý( đương sự có thể đồng ý hoặc khiếu nại) mới đúng qui trình!

Thứ hai, nếu tạm giữ để xử lý vi phạm thì phải giữ tất cả chiếc xe chở hàng chứ sao chọn nhặt khoảng 10kg quả cam bỏ lên xe mang đi? Hành vi của công an tùy tiện như vậy mà ông Chủ tịch phường nói “theo đúng quy định, người bị tịch thu hàng hóa sẽ phải đến trụ sở công an phường nộp phạt và nhận lại hàng hóa, đồ vật bị thu giữ”, ông còn khẳng định “Hoàn toàn không có tiêu cực trong vụ việc được clip ghi lại” (!) Thử hỏi, nếu công an không lập biên bản thì biết số lượng hàng là bao nhiêu kg, loại hàng hóa gì, ai là đương sự, căn cứ nào để đương sự lên phường giải quyết nộp phạt?

Một việc làm rất tùy tiện, sai trái của thuộc cấp như thế nhưng khi dân phản ánh thì lãnh đạo ra sức bao biện, đánh tráo khái niệm các hành vi của nhân viên công an phường cho thấy sự trâng tráo của nhà cầm quyền hiện nay! Có lẽ ông Nghiêm Xuân Giao hoặc là đang thách thức dư luận, hoặc là u mê chưa học qua nghiệp vụ quản lý hành chính mới phát ngôn như thế!?

Điều có thể khẳng định, tạm giữ hàng hóa không lập biên bản ghi nhận đó là hành vi ĂN CƯỚP của nhà cầm quyền!

Nhà giáo Đặng Đăng Phước, Đăk Lăk

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s