5 điều cần có trước khi ra trường

Đỗ Quý Tòng-sinh viên đại học Mỏ địa chất Hà Nội

Được biết đến thông qua các hoạt động công tác và phong trào Thanh niên, Đỗ Quý Tòng (sinh năm 1994, Thái Bình),  sinh viên đại học Mỏ địa chất Hà Nội chia sẻ những kinh nghiệm quý báu mình dành cho các bạn sinh viên. 

Hiện tại mình đang công tác tại câu lạc bộ kỹ năng Thanh niên Hà Nội, thời sinh viên cũng từng có nhiều trải nghiệm thú vị, hay ho và giờ đang được làm những việc mình đam mê, tâm huyết. Có chút tâm sự, chia sẻ kinh nghiệm với các bạn, hi vọng các bạn sẽ có được trải nghiệm thời đại học thật tuyệt vời và không bị bỏ lỡ thời gian học hỏi, phấn đấu quý giá này.

  1. Tích lũy kiến thức chuyên môn

Kiến thức chuyên môn cực kỳ cần thiết và đóng vai trò quan trọng trong quá trình học tập và làm việc của các bạn. Kiến thức chuyên môn chính là các kiến thức  học tập hàng ngày trong trường lớp, là tiêu chí đánh giá kết quả học tập và sau này cũng là tiêu chí tuyển chọn công việc khi phỏng vấn việc làm. Do đó, kiến thức chuyên môn cực kỳ quan trọng và cần thiết đối với sinh viên. Chính vì vậy,các bạn nên dành nhiều thời gian và công sức để nâng cao kiến thức chuyên môn của mình trong quá trình ngồi trên ghế giảng đường.

2.Học hỏi và rèn luyện kỹ năng

Trong xã hội hiện đại, Kỹ năng ngày càng được đánh giá cao, chiếm đến 75% trong sự thành công của các bạn. Rất nhiều nhà tuyển dụng xem trọng những kỹ năng thiên về tính cách này và xem đây là một trong những yêu cầu tuyển dụng quan trọng. Tại các trường học, gần chục năm trở lại đây, kỹ năng mềm đã được đưa vào giảng dạy nhiều hơn trong các hoạt động ngoài giờ của học sinh trường Trung học Phổ thông. Hoạt động này càng mạnh hơn ở giảng đường Đại học. Điều đó cho thấy việc nhận thức tầm quan trọng của Kỹ năng mềm của ngành giáo dục nước ta.

Quả thực, trình độ học vấn và bằng cấp chỉ là điều kiện cần, nhưng chưa phải là điều kiện đủ để một con người có thể ra đời và sống tốt. Trong cuộc sống, các kỹ năng sống, sự nhạy bén trong xử lý công việc và nghệ thuật giao tiếp… của mỗi người đóng vai trò quan trọng, các yếu tố này được người ta gọi là “Kỹ năng mềm” hay còn gọi là “Soft skills” theo nghĩa tiếng Anh.

Kỹ năng mềm là tổng hợp các kỹ năng giúp con người tư duy và tương tác với con người phục vụ cho công việc nhưng không phải là kỹ năng chuyên môn/kỹ thuật. Kỹ năng “mềm” chủ yếu là những kỹ năng thuộc về tính cách con người, không mang tính chuyên môn, không thể sờ nắm, không phải là kỹ năng cá tính đặc biệt, chúng quyết định khả năng bạn có thể trở thành nhà lãnh đạo, thính giả, nhà thương thuyết hay người hòa giải xung đột.

Kỹ năng mềm khác với kỹ năng cứng để chỉ trình độ chuyên môn, kiến chuyên môn hay bằng cấp và chứng chỉ chuyên môn. Kỹ năng mềm bao gồm: Kỹ năng giao tiếp; Kỹ năng thuyết trình; Kỹ năng làm việc đồng đội; Kỹ năng quản lý thời gian; Kỹ năng lãnh đạo; Kỹ năng tư duy hiệu quả; Kỹ năng giải quyết vấn đề; Kỹ năng học và tự học; Kỹ năng đàm phán; Kỹ năng quản lý xung đột; Kỹ năng tổ chức họp…Ngoài ra cần bổ sung thêm kỹ năng tin học văn phòng và trình độ ngoại ngữ.

  1. Chuẩn bị Thái độ tích cực

Thái độ sống là điều có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, vì nếu biết cách thay đổi suy nghĩ cho phù hợp với hoàn cảnh, bạn có thể thay đổi được cuộc sống của bạn theo hướng tự chủ, có thể kiểm soát và do đó, bạn sẽ hạnh phúc hơn những người khác. Phân tích từ bài viết này sẽ cho thấy rằng, thái độ sống tích cực chính là kỹ năng sống quan trọng trong cuộc đời mỗi người, thậm chí bạn sẽ chết nếu thiếu điều này.

 Thái độ sống tích cực chính là một thứ lăng kính mà qua đó bạn nhìn cuộc đời tốt đẹp hay xấu xa, đưa đến cho bạn những cách nhìn nhận và giải quyết vấn đề khác nhau. Người có thái độ tích cực nhìn cuộc sống bằng lăng kính lạc quan, màu sắc rực rỡ, người tiêu cực lại chỉ thấy một màu xám xịt, ảm đạm mà thôi.

Và từ sự khác biệt trong cách nhìn đời này, cuộc sống của bạn cũng sẽ khác.

  1. Xây dựng mối quan hệ

Andrew Carnegie – ông vua ngành sắt thép của Mỹ từng nói “Tri thức của các chuyên gia chỉ chiếm 15% trong thành công của họ, 85% còn lại phụ thuộc vào các mối quan hệ xã hội”. Điều ngày càng ngày càng được chứng thực trong thế giới phẳng, khi mà nội dung chính của nhiều khóa học kỹ năng dành cho sinh viên, học sinh, doanh nhân… đều có nhắc đến kỹ năng xây dựng mối quan hệ. Dù đó là loại quan hệ xã hội nào : đồng nghiệp, bè bạn, trong và ngoài doanh nghiệp… thì đều có tác động lớn đến cuộc sống của mỗi chúng ta.

Như vậy, chúng ta sẽ đặt ra câu hỏi, đâu là chìa khóa để xây dựng mối quan hệ thành công. Đơn giản thôi, điểm mấu chốt nằm ở sự tin cậy của đối phương với chúng ta. Điều này tưởng dễ dàng, nhưng thực ra đòi hỏi sự nỗ lực rất nhiều ở từng cá nhân. Bởi vì mỗi con người thường hành động theo bản năng của mình, đó là hành động vì những điều có ích cho bản thân mình trước tiên. Nhưng nếu bạn chứng tỏ được sự quan tâm của mình đối với những người xung quanh, cũng như cam kết mang lại những giá trị lợi ích phát triển chung cho cả bạn và họ, thì chắc chắn những gì chúng ta nhận lại sẽ là quả ngọt.

Một “vũ khí bí mật” mà người Nhật Bản đã rất thành công khi sử dụng để chinh phục trái tim của những khách hàng khó tính nhất, đó là biết mỉm cười. Việc mỉm cười trong giao tiếp tạo nên những hiệu ứng tích cực rất bất ngờ, tạo nên sự khác biệt của cá tính mỗi cá nhân, đội nhóm, thậm chí là mỗi doanh nghiệp. Sự cởi mở trên khuôn mặt người đối diện luôn tạo một cảm giác dễ chịu, thân thiện, nó là sự khởi đầu rất tốt cho một mối quan hệ mới.

Tiếp theo, hãy tìm hiểu xem đối phương của bạn có điểm gì khác biệt? Người viết cam đoan rằng mỗi cá nhân đều có một nét cá tính riêng biệt, một sở thích, một “điểm nhạy cảm” nào đó, mà chúng ta có thể dựa vào để tạo nên mối liên kết với họ. Bất kể họ đang làm công việc gì, khi bắt đầu xây dựng mối quan hệ với họ, bạn nên tôn trọng sự khác biệt đó, thì đối phương sẽ dễ dàng chấp nhận bạn hơn. Tuy nhiên, khả năng nhận biết này còn tùy thuộc vào óc quan sát, cảm nhận, và mức độ chân thành khi xây dựng mối quan hệ của bạn.

Hơn hết, nếu bạn thấu hiểu được quan điểm của họ, những mong muốn, những trăn trở của họ trong bối cảnh mà họ sinh sống, làm việc, thì bạn sẽ nắm được chiếc chìa khóa mở vào một mối quan hệ vững chắc, lâu bền.

  1. Xây dựng thương hiệu hình ảnh cá nhân

Có lẽ không phải ai trong chúng ta cũng nhận thức được rằng dù là ai, mình cũng đang đại diện cho một thương hiệu nhất định. Đó có thể là bản thân chúng ta hay doanh nghiệp ta đang công tác và cao hơn là của một tập thể, một quốc gia. Một doanh nghiệp chỉ có thể phát triển và thành công khi mỗi cá nhân ý thức được vai trò đại diện của mình và có lối hành xử phản ánh tiêu chí của doanh nghiệp đó.

Một cá nhân chỉ có thể thành công khi hiểu được mình phải luôn phát triển và thể hiện bản thân cùng với tiêu chí của công ty. Vào một doanh nghiệp, nhìn thái độ và cách hành xử của nhân viên, bạn có thể đánh giá được tiêu chí phát triển của doanh nghiệp đó và phần nào cả tính cách của người chủ. Nhân viên có lịch sự, hiểu biết và tận tâm hay không là do có được dặn dò, huấn luyện tốt hay không.

Và người ta có được huấn luyện tốt hay không lại bắt nguồn từ việc người chủ có thực sự để ý, quan tâm đến cảm nhận của khách hàng hay không. Nếu thực sự quan tâm, họ mới để ý nhắc nhở và huấn luyện nhân viên theo đường lối đó.

Picture1
Đỗ Quý Tòng – Tổ chức hoạt động dành cho học sinh, sinh viên

Trước đây , Đỗ Quý Tòng là một người nhút nhát, tự ti vào bản thân và rất ngại ngùng khi giao tiếp với người. Nhưng qua thời gian tham gia hoạt động công tác, Tòng dần dần tự tin hơn và trở thành một Thủ lĩnh Thanh niên trong các hoạt động phong trào tại câu lạc bộ Kỹ năng Thanh niên Hà Nội. Ngoài sự khát khao cháy bỏng muốn lan tỏa kiến thức, kỹ năng của mình đến các bạn Thanh niên, Tòng còn được mọi người biết đến là một chàng trai nhiệt tình, trách nhiệm và đi đầu trong công tác hoạt động xã hội. Giúp các bạn hiểu biết hơn về cuộc sống và lan tỏa nững tình yêu thương giữa người với người.

Truyện ngắn tham dự Cuộc thi viết Thời sinh viên của tôi năm học 2018-2019 do Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam tổ chức. Xem chi tiết về cuộc thi này tại đây: https://goo.gl/jwUePV

Bài viết thể hiện quan điểm của riêng tác giả- Không nhất thiết thể hiện quan điểm của Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s