Một bài tổng hợp rất công phu và rất thú vị về Triều Tiên

52590178_137923623912321_3840536954101825536_n.jpg

Sắp tới Tổng Thống Mỹ Donald Trump và lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-un sẽ gặp nhau tại Hà Nội. Thông tin về Mỹ xuất hiện chi chít, chiếm đa số mặt báo quốc tế hàng ngày, không thể tổng hợp hết được. Nay xin tổng hợp một số thông tin thú vị về đất nước Triều Tiên bí ẩn. (Xin lưu ý, đây là các thông tin tổng hợp trên báo chí Việt Nam, nước ngoài và các tổ chức quốc tế. Ngoài ra còn nhiều nguồn tư liệu được khai thác, bao gồm cả Wikipedia để hoàn thành bản tổng hợp này).
1. Hút cần sa thoải mái
Ở Triều Tiên, các thanh niên có thể hút cần tẹt ga mà không cần lo lắng bị công an hỏi thăm. Thậm chí, đất nước lạ lùng này còn không thèm coi cần sa là chất gây nghiện. Trên thực tế, nhà cầm quyền nước này còn khuyến khích dân hút cần sa để… hạn chế hút thuốc lá.

2. Triều Tiên cũng có internet
Lâu nay nhiều người lầm tưởng rằng Bắc Hàn không có internet. Thậm chí cộng đồng thế giới và các bạn trẻ Việt Nam còn thương hại dân Bắc Hàn vì thiếu internet để xài tẹt ga. Xin khẳng định là quý vị nhầm to, Triều Tiên cũng có internet như ai. Theo số liệu công bố năm 2014, lượng người dân sử dụng internet của Bắc Hàn lên tới 605… người, chiếm 0,0000242%. Kinh khủng chưa? Điều đặc biệt nhất là mạng internet của Triều Tiên là mạng nội bộ, chỉ dùng trong các cơ quan nhà nước, không kết nối với mạng toàn cầu.

( tác giả Bùi Văn Thuận gọi internet là không đúng, gọi là mạng nội bộ Lan thì hợp lý hơn- chú thích của Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam)

3. Triều Tiên cũng có bầu cử
Nhiều người lầm tưởng, dân Triều Tiên không “được” bầu cử mà theo chế độ cha truyền con nối. Thực tế ngược lại, tương tự Việt Nam dân Triều Tiên cũng “phải” bầu cử như ai. Triều Tiên không phải chế độ độc đảng, nước này có tới 3 “chính đảng” trên danh nghĩa. Tuy nhiên luật pháp và Hiến pháp lại quy định: Chỉ có đảng Lao động Triều Tiên của bố con ông cháu nhà họ Kim là có quyền tranh cử và lãnh đạo. Thế nên chuyện bầu cử của dân Bắc Hàn cũng nhẹ nhàng và vô nghĩa y như Việt Nam ta. Tỷ lệ bầu cử của dân, tỷ lệ trúng cử của đảng Lao động Triều Tiên luôn là 100%. Và không lạ khi tỷ lệ ủng hộ và bầu cho bố con nhà họ Kim luôn là 100%, chí ít cũng là 99,99%. (Rất quen thuộc với dân Việt mình đúng không?).

4. Triều Tiên là nước theo chủ thuyết công sản, Chủ Nghĩa Xã Hội?
Ban đầu khi lãnh tụ Liên Xô Stalin dựng lên Kim Nhật Thành (Kim Il- sung) để lãnh đạo đảng Lao động Triều Tiên và cai trị nước này, chủ nghĩa cộng sản, Chủ Nghĩa Xã Hội là kim chỉ nam của Triều Tiên. Khi đó, Đảng Lao động Triều Tiên đề ra thuyết Juche (Chủ thể). Nôm na thế này: Đây là mớ hổ lốn, lai tạp và vay mượn búa xua. Kết hợp giữa tư tưởng “bác Kim”, với truyền thống Triều Tiên và chủ nghĩa Marx-Lenin. (Cũng cần lưu ý là: Tư tưởng Kim Nhật Thành lại được Stalin mớm và chỉ đạo). Từ năm 2009, các mối liên hệ với Chủ nghĩa cộng sản thuần túy và học thuyết Marx-Lenin, đã bị quốc hội nước này loại bỏ khỏi Hiến pháp. (Như vậy , hiện nay Bắc Hàn không thèm xài Mác Lê nữa, mà đang xây dựng Chủ Nghĩa Xã Hội, Chủ Nghĩa cộng sản theo bản sắc riêng của họ. Thứ Chủ Nghĩa Xã Hội bản sắc riêng theo mô hình độc tài cực đoan- gia đình trị này còn tồi tệ và thảm họa hơn nữa).

5. Chuyện cắt tóc ở Bắc Hàn
Theo nhiều nguồn tin, Triều Tiên quy định có 28 kiểu tóc cho dân, 10 kiểu cho nam và 18 cho nữ. Tất cả các kiểu tóc “suy đồi” của phương Tây và Hàn Quốc đều bị cấm tuyệt đối. Nam giới được khuyến khích để kiểu tóc của Kim Jong-un. Tóc nam cũng không được dài quá 5 cm. Truyền thông nhà nước Triều Tiên còn tuyên truyền rất hăng là: Tóc dài sẽ hút hết chất dinh dưỡng dành cho não?.

6. Mình anh một kiểu
– Năm nay không phải là 2019 theo lịch Triều Tiên, mà là năm 108 theo lịch Juche (Lịch Chủ thể) của riêng nước này. Bắc Hàn coi năm sinh của Kim Nhật Thành (1912) là năm đầu tiên của thế giới, trước đó là vứt hết. Cũng có thể giai đoạn trước 1912, Bắc Hàn gọi là “trước Kim Nhật Thành”? (Cái này tương tự như kiểu ở Việt Nam có bài hát “Đảng đã cho ta mùa xuân” vậy. Trước khi có đảng Cộng sản Việt Nam, ở nước ta chỉ có 3 mùa).
– Bắc Hàn từng sử dụng múi giờ riêng khác Giờ phối hợp quốc tế (UTC) mà thế giới dùng chung. Tuy nhiên, sau Hội nghị thượng đỉnh liên Triều 2018 giữa lãnh đạo hai quốc gia Hàn- Triều, Triều Tiên đã chỉnh lại múi giờ thành UTC+09:00 để cùng thống nhất với Giờ chuẩn Hàn Quốc.
– Triều Tiên hiện vẫn xài hệ điều hành riêng cho máy tính với tên gọi: Red Star OS (Sao đỏ). Tuy nhiên cũng không cần lo lắng gì về chuyện tương thích, vì mạng của Bắc Hàn không kết nối với thế giới.

7. Quốc gia không tắc đường
Tắc đường là vấn nạn của thế giới hiện đại nhưng chẳng bao giờ là vấn đề với Bắc Triều Tiên. Sao phải lo tắc đường khi người dân nước này toàn đi bộ, xe đạp và xe bus? Chỉ những quan chức cấp cao, tướng tá quân đội mới được phép có ô tô riêng. Theo ước tính, Bắc Hàn chỉ có khoảng 24.000 chiếc ô tô (bao gồm cả xe bus). Với từng đó xe, có muốn tắc đường cũng không được.

8. Cấm đoán
– Dân Bắc Hàn bị cấm xem phim, nghe nhạc của các Ộp Pa Hàn Quốc.
– Quần Jeans cũng nằm trong danh mục không được phép mặc.
– Không được đọc Kinh Thánh.
– Không được nghe nhạc của Taylor Swift. (Trừ khi cô ca sĩ này viết nhạc ca ngợi chế độ và lãnh tụ của Bắc Hàn).
– Không được sang Hàn Quốc du lịch, dĩ nhiên trốn sang Hàn Quốc đồng nghĩa với án tử.
– Án tử sẽ được thi hành ngay khi dân gọi điện ra ngoài lãnh thổ Triều Tiên.
– Xem phim khiêu dâm cũng đồng nghĩa với nhận án tử. (Cái này mà áp dụng ở Việt Nam thì mệt lắm đây).
– Dĩ nhiên, góp ý phản biện, chê trách lãnh đạo đất nước, nói xấu lãnh tụ, đòi ý kiến ý cò về dân chủ, nhân quyền… sẽ đồng nghĩa với tru di tam tộc (Giết 3 đời)

Bùi Văn Thuận

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s