Nếu còn chút lương tri, hãy trả lại giấy khen tiền thưởng và từ chức!

Chủ tịch tỉnh Điện Biên trao thưởng cho các đồng chí công an sau khi cô gái đã chết
Chủ tịch tỉnh Điện Biên trao thưởng cho các đồng chí công an sau khi cô gái đã chết

Định không viết một status nào về vụ cô bé giao gà bị giết hôm Tết mặc dù ngày nào cũng theo dõi vụ này vì tính tôi không thích nói về những gì người khác đã nói nhưng thực sự vụ này nó ám ảnh tôi suốt mấy ngày nay. Ngay từ khi đọc những bài báo đầu tiên, tôi đã cảm thấy rất bức xúc. Tôi nói với bạn tôi rằng công an Điện Biên quá vô lương tâm và vô trách nhiệm. Gia đình báo từ khi con gái mới mất tích nhưng không hề đi tìm. Thành phố Điện Biên nhỏ lắm chưa đầy 70 km vuông, dân cư cũng không đông. Việc khoanh vùng những đối tượng khả nghi không hề khó. Trong nguyên tắc nghiệp vụ tìm người mất tích hoặc bị bắt cóc, 48 giờ đầu tiên được xem là thời gian vàng vì khả năng sống sót và được tìm thấy tương đối cao. Qua khỏi 48 tiếng đó, mọi hi vọng rất mong manh. Vậy mà cô bé bị bắt cóc từ giao thừa tới mùng ba tết mới tìm được…xác. Mà xác cũng do người dân phát hiện và báo chứ không phải công an tìm. Lúc này công an mới lập “tổ chuyên án” đi bắt tội phạm. Không cần biết là vì lý do gì hoặc có bắt được tội phạm hay không, để cho một người vô tội bị chết oan rồi mới lập án thì đó là một sự vô lương tâm kinh khủng.

Càng khốn nạn hơn khi việc khám nghiệm tử thi diễn ra qua loa sơ sài đến mức sau khi bắt được hung thủ, cơ quan công an lại khai quật cái xác mới chôn ra để khám nghiệm lần nữa xem có bị hiếp dâm hay không. Tôi thực sự không dám tưởng tượng nỗi đau của gia đình và người thân của nạn nhân khi khai quật tử thi con gái mình. Nỗi đau đó còn khốn khổ hơn chết.

Vậy mà cái tổ chuyên án không chút lương tâm, không chút liêm sỉ vẫn trơ tráo nhận bằng khen và tiền thưởng vì phá được án. Thứ nhất công việc của công an là để bảo vệ sự bình an của người dân và các anh nhận lương, tức là tiền thuế của dân để làm điều đó. Nếu đã nhận lương cho công việc đó thì tại sao khi làm xong việc lại nhận thưởng? Trong vụ này, các anh không hề đối mặt với hiểm nguy tới tính mạng, không hề đối đầu với hung thủ có vũ khí trong tay, không hề đấu trí đấu sức để giải cứu con tin, và quan trọng nhất là nạn nhân đã bị giết chết. Vậy thì công cán của các anh là gì để được nhận thưởng?

Thứ hai, rõ ràng đây là sự vô lương tâm và tắc trách trước những manh mối rành rành để một cô gái bị bắt cóc hãm hiếp trong suốt ba ngày rồi bị giết chết thê thảm. Nếu các anh chịu làm việc ngay sau khi gia đình báo án thì liệu cô gái ấy có chết thảm như vậy, gia đình ấy có mất con như vậy hay không? Phá án kiểu gì khi tất cả các chứng cứ quan trọng đều là do người dân cung cấp? Nói thẳng ra, các anh là đồng lõa với tội ác này vì đã cố tình tạo điều kiện cho vụ cướp hiếp giết này xảy ra mà không can thiệp. Nhận bằng khen và tiền thưởng, các anh có thấy mình giống loài kền kền kiếm lợi trên xác chết của nạn nhân không?

Nếu còn chút lương tri của con người, hãy tạ tội trước vong linh người đã khuất, trả lại giấy khen tiền thưởng và từ chức!

 

Nhà giáo Viễn Huỳnh

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s