Cô sinh viên trường đại học Kiến Trúc và cuộc chiến chống lại nhóm lợi ích ngành xây dựng

Đại học KT .jpg

Huỳnh Lê Bảo Trân- cô sinh viên viết bài chống hình phạt dành cho sinh viên trường Kiến trúc nộp học phí muộn đang là trung điểm chú ý của giới đại học trong tuần qua. Tính đến ngày 14/02/2019, status của cô có 804 lượt bình luận và 451 lượt chia sẻ chỉ sau 2 ngày đăng lên. Có tin nhắn đến dọa đánh, tuy nhiên Bảo Trân kiên quyết không gỡ status của mình.

Cô sinh viên Huỳnh Lê Bảo Trân năm cuối trường đại học Kiến Trúc thành phố Hồ Chí Minh, nằm trên đường Pasteur. Mẹ của Huỳnh Lê Bảo Trân- bà Lê Thúy Bảo Liên là một nhà báo trong đài phát thanh tỉnh Trà Vinh, thâm niên làm việc 20 năm và đang đấu tranh cho công bằng xã hội. Bà ủng hộ con gái chiến đấu đến cùng trong nỗ lực bảo vệ các bạn sinh viên cùng trường.
Theo cô, trường đại học Kiến Trúc phạt những sinh viên đóng học phí muộn bằng cách hủy kết quả thi cuối kỳ là một hình thức tàn nhẫn. Không chỉ riêng trong bài viết đăng hôm thứ ba, còn nhiều lần Bảo Trân đã lên tiếng nói về những bất cập trong nhà trường. Có lần, nhà trường cho lớp tổ chức đấu tố cô, đòi đuổi học cô bằng cách bỏ phiếu. Lớp có 60 người, 30 bạn theo mệnh lệnh của ban giám hiệu mái trường xã hội chủ nghĩa bỏ phiếu đòi đuổi học Bảo Trân, 30 bạn còn lại không làm như vậy, cuối cùng nhà trường không thể đuổi học cô sinh viên sinh năm 1993.
Bảo Trân bình thường vẫn thường xuyên bị trưởng phòng đào tạo- kiêm luôn bí thư đoàn trường đại học Kiến Trúc gọi lên làm việc, có lần bị đe dọa lập biên bản. Bảo Trân kiên quyết không ký vào biên bản vì nó do một người viết ra theo ý thích của người đó chứ không phải là sự thống nhất của hai bên. Thấy cô sinh viên quá cứng, anh chàng trưởng phòng đào tạo cũng đành phải ngậm tăm, chờ dịp trị lại cô mà không được. Hôm thứ tư, có tin nhắn từ số lạ nhưng nhân danh nhà trường dọa đánh Bảo Trân nếu cô không gỡ bài.
Bảo Trân, như những lần trước, tỏ cho biết rằng cô không hề sợ hãi. Sau lưng cô là cả hậu phương hết sức vững vàng. Dù cả lớp sợ bị liên lụy, tẩy chay không chơi với cô, lánh xa cô đến cả hàng mét thì vẫn có 4 người bạn luôn ngồi chung với Bảo Trân. Họ chơi với cô không phải vì điều này điều nọ, mà là yêu mến tính cách của cô. Được sự trợ giúp tinh thần từ nhóm bạn, Bảo Trân dẫn đầu nhóm sinh viên tố cáo nạn vẽ hộ, vẽ thuê luận án tốt nghiệp xảy ra trong trường Kiến Trúc bao lâu nay, khi những người lười học thuê sinh viên giỏi vẽ luận án với giá rẻ bèo, vừa bóc lột sức lao động của sinh viên, vừa làm trò gian dối.
Sau status tố cáo nạn thu tiền bất nhân của nhà trường, cô thức đến 3h sáng ngày 13/02. Khi ngủ dậy, Bảo Trân đếm được 300 tin nhắn gửi đến hộp thư của cô, toàn là những sinh viên thấp cổ bé họng gửi tin nhắn đến để ủng hộ Bảo Trân. Tầng lớp sinh viên nghèo khó, bị đe nạt đủ bề nhân dịp này đứng lên đồng loạt, kêu gọi trường đại học Kiến Trúc phải dãn, hoãn thời gian để sinh viên có đủ điều kiện đóng học phí, chứ thời gian gấp quá là nhiều em không thể đóng nổi. Được biết, trường đại học Kiến Trúc chủ yếu là con ông cháu cha ngành Xây dựng, rất muốn dập phong trào đòi miễn giảm- giãn cách học phí của sinh viên nhưng không thể làm gì nổi trước ý chí của tuổi trẻ.
Cuộc chiến chống lợi ích ngành Xây dựng chỉ mới bắt đầu. Cộng đồng đang đặt nhiều hy vọng vào Bảo Trân và những người bạn của cô.
Nguồn: Kiều Phong- Việt Nam Thời Báo.

One comment

  1. […] đại học Kiến Trúc và cuộc chiến chống lại nhóm lợi ích ngành xây dựng. https://nghiepdoansinhvien.org/2019/02/18/co-sinh-vien-truong-dai-hoc-kien-truc-va-cuoc-chien-chong-… 4. Đồng bào Việt Nam ủng hộ Chương trình vận động trả góp học phí đại […]

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.