Hãy trả lại giá trị đại học

 Pơ Loong Năn – Trường đại học: Nông Lâm Huế

 

Hình minh họa: Đại học Tổng hợp Hà Nội

Đại học là gì?

Trường đại  học dành cho ai? Cho học sinh khá giỏi hay tất cả những ai có nhu cầu.

Mục đích của các trường đại học cho xã hội, đất nước là gì ??

Tại sao xưa kia đậu vào các trường đại học là một niềm tự hào, niềm mơ ước của mỗi gia đình mà giờ đây khi nói đến từ “đại học” lại có rất nhiều người có thái độ khinh thường và phát ra những lời nói thậm tệ :”học đại học làm gì?  Ra cũng thất nghiệp”.

Điều đó cũng đúng thôi : trường đại học mọc ra ở khắp nơi, chất lượng cả giảng viên lẫn học sinh đậu vào cũng càng ngày giảm xuống.

Nếu như xưa kia học sinh muốn đặt chân vào các trường đại học thì phải khổ luyện học tập, học ngày lẫn đêm vẫn có người không đậu được đại học thì giờ đây việc đậu đại học quá đỗi dễ dàng : xét tuyển dựa vào học bạ, nếu như không đậu trường này chuyển điểm trường khác, không thì học các trường đại học tư nếu có kinh tế. Thật quá dễ dàng!!!!!

Nếu như trường đại học mọc lên nhiều kèm với các sinh viên ra trường ngày càng hữu ích cho xã hội, cho đất nước thì điều đó chẳng cần suy ngẫm. Nhưng đằng này nó ngược lại, sinh viên học tại các trường đại học chẳng thấy nhân tài đâu mà lại đang có xu hướng tham gia vào phạm tội rất nhiều, ăn nói quá tục tĩu. Tại vì đâu? Đó là sinh viên quá đông, nhà trường không quản lí hết được hoặc nhà trường còn quản lý quá lỏng lẽo và thật đáng buồn nếu như sinh viên cũng suy nghĩ học đại học để đi chơi, để tránh nghĩa vụ quân sự, tránh lao động kiếm tiền…

Môi trường đại học đã không còn như xưa ???? Có thể nói:” tại các trường đại học đang có hiện tượng lạm phát, giá trị trường đại học bị mất giá về mặt kiến thức”.

Đúng là dân tộc ta có câu : “có công mài sắt có ngày nên kim” Nhưng chúng ta đừng quá ảo tưởng sức mạnh, phải thật tỉnh táo .Nếu như sắt đó quá to ta nên làm quốc ,sẻng  hay là kim?? . Ta mài ra kim cũng được nhưng quá mất thời gian cũng chưa chắc đã mài thành kim.Học sinh muốn vào các trường đại học cũng vậy. Kiến thức tại các trường đại học sẽ nâng cao hơn nhiều so với kiến thức cấp dưới. Chính vì vậy muốn vào trường thì các kiến thức cấp dưới phải vững, phải chắc mới có khả năng logic kiến thức lại với nhau.Đại học không phải con đường duy nhất đi đến thành công, hãy chọn con đường đúng với khả năng của mình.

Đi học thấy có những bạn vật vờ nghe giảng, có những bạn thì mãi chơi game, số đề và còn những vấn đề khác nữa dẫn tới nợ môn, kéo dài thời gian học đại học. Thực sự cảm thấy tiếc cho bốn năm tuổi thanh xuân  vô giá trị của các bạn sinh viên.

Đại học không nên được phổ cập. Nó mất nhiều thời gian mà điều hơn thế nữa nếu cứ như tình trạng hiện nay nó sẽ khó nâng cao lên kiến thức.Gía trị đại học mất đi

Các trường đại học ngưng tuyển tràn lan  không đủ tiêu chuẩn, đừng vì một ít lợi ích mà phá hỏng nền giáo dục; các trường cấp ba cần định hướng cho các em học sinh trước khi vào cánh cửa đại học và học sinh nên chọn đứng các trường các đường cho phù hợp vói bản thân. Chúng ta cần phải có sự chọn lọc cả về trường, giảng viên và học sinh vào đại học để tạo ra  những sinh viên hữu ích cho xã hội, cho đất nước

Hãy cùng nhau khôi phục lại nền giáo dục và cố gắng phát triển để đâu đâu đất nước ta đều là nhân tài chứ không chỉ các sinh viên học tại nước ngoài.

Hãy cũng nhau xây dựng một nền giáo dục văn minh, chất lượng

Người viết

PƠ LOONG NĂN

Truyện ngắn tham dự Cuộc thi viết Thời sinh viên của tôi năm học 2018-2019 do Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam tổ chức. Xem chi tiết về cuộc thi này tại đây: https://goo.gl/jwUePV

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s