Sự khác biệt gữa vật lý và toán học

51786590_10216616239495731_3777902101699493888_o.jpg

Viết vội

Tôi thường nghĩ rất lâu, cấu trúc đủ ý và dàn ý cho hợp rồi mới viết. Tút viết không theo cái quy trình ấy gọi là viết vội.

Cái tút này tôi viết để muốn nói tới sự khác biệt gữa vật lý và toán học. Đây là tút viết vội. Vội là bởi nó được viết ra có tính đối phó với rất ít thời gian suy nghĩ, và vội là bởi tôi thì chưa thể được coi là một nhà vật lý.

Nhiều bạn cho rằng mình đã nắm vững kiến thức toán học và khi muốn đọc hiểu vật lý thì họ thấy thất vọng. Người đọc rất khó chịu về tính chặt chẽ logich mà các nhà vật lý trình bày. Trên thực tế người làm vật lý quan tâm tới tính chất dự đoán được của công việc họ làm ra, và ít để ý tới tính suy diễn logich toán học.

Các nhà vật lý, họ là những người làm nghệ thuật với thế giới vật chất thì đúng hơn là làm toán. Toán học chỉ là công cụ. Toán học như cái lưới bắt cá, nhà vật lý như ông lão bắt cá. Thế rồi một hôm ông lão quăng lưới với hy vọng bắt được cá. Lưới được quăng xuống sông và kéo lên nhẹ không, chả có cái gì giằng nó lại. Ít nhất là phải có cái gì giằng nó lại thì mới có cá. Ông lão theo tư duy logich nghĩ “lưới của mình bé quá, cá thì ít. ông ấy đan rộng lưới ra”, rồi quăng. Vẫn chả có con nào cả. Thế rồi khi đã chán quá ông ấy chuẩn bị ra về thì ông lão quăng mẻ lưới cuối với một hòn gạch (mà ông ấy lót đít ngồi câu) cho nó ra xa hơn. Thế nào mà ông ấy thấy vướng. Ông ấy kéo lên, kéo lên. Ông ấy không thấy cá mà thấy chiếc mảnh chiếc máy bay MH370. Ông ấy nghĩ ngay mảnh này mà ở trong sông thì hẳn là chiếc MH370 phải ở đấy. Ông lão đánh cá ấy chẳng những với được một mớ kha khá cá do lũ ngu ấy chui vào MH370 để sống, và rằng được cả thế giới ngưỡng mộ. Thế là ông lão đánh cá được biết đến là tác giả của lý thuyết tìm MH370. Về sau các nhà toán học phân tích chi tiết và tạo ra một thứ logich, theo đó hòn gạch làm cho lưới chìn sâu hơn nên mới vướng vào máy bay (tuyệt nhiên không phải do quăng lưới ra xa). Tuy nhiên không một nhà toán học nào bắt được cá nữa, vì bọn cá trên thực tế chui vào sống cả trong chiếc MH370 và đã bị lão ngư bắt hết cả rồi. Bọn cá này cũng sống và tư duy một cách rất logich đéo thua gì một số thành viên MT&F.

Toán học là một cách rất tốt để hiểu. Một số kha khá đông các thành viên MT&F lại còn nói tới Entropy, rồi luật suy diễn và tiên đề. Họ khẳng định không có tiên đề thì ăn cứt còn dễ chịu hơn là đọc hiểu. Nhưng mà sự thật vẫn là sự thật, vẫn là rất khó để có thể hiểu được các bố vật lý viết gì, chứ chưa nói tới việc họ nghĩ gì, và làm theo thế nào để cũng có giải Nobel như họ!

Khi đọc về cơ học lượng tử tôi thấy rất khó chịu. Tôi thường hình dung là nếu tôi có hỏi Heizenberg chẳng hạn

– “Thưa ông, ông làm sao có thể suy ra hệ thức bất định từ những thứ kiến thức chả có gì là bất định?”
Tôi nghĩ là ông ấy sẽ nhún vai cười trả lời
– “Tôi cũng đang tự hỏi mình đây”

Tôi đã đọc 1001 + n lần đến nát bét cả cái công trình đầu tiên của lão Heizenberg về cơ học ma trận. Thú thật tôi vẫn không hiểu là làm sao mà lão ấy lại suy ra được một thứ từ không thành có. Lão đã lót đít bằng viên gạch nào, cái ý nghĩ gì sui khiến lão làm như vậy? Chịu!!! Bắt chước để có giải Nobel thì chỉ có thể là bọn Vịt Ngan.

Những người làm vật lý lợi dụng mọi thứ có được kiểu như dùng hòn gạch lót đít ở trên. Với họ tính logich không quan trọng bằng việc tạo ra bom nguyên tử. Chúng ta đang sống, vậy chúng ta không nên đi hỏi định nghĩa thời gian là gì, thứ mà chúng ta muốn là chỉ số thời gian có hay không, đo bằng cách nào? Những cái ấy làm nên sức mạnh.

Những tút tôi viết ra về vật lý và toán học là tuyệt đối chính xác. Đó là những kiến thức được đúc kết ra từ những gì nhân loại tìm ra về lĩnh vực ấy, nó không phải của tôi nghĩ ra. Nó được viết ra là để các em học sinh đọc hiểu để rút ngắn thời gian hấp thụ kiến thức.

Tôi không có thời gian vô bổ. Nếu bạn nào không hiểu tôi sẽ giảng cẩn thận và những ai thật sự muốn hiểu sâu hơn tôi sẽ chỉ tài liệu để các bạn đọc.

Nhà toán học Nguyễn Lê Anh chia sẻ

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s