Lãnh đạo phong trào sinh viên lên làm tổng thống tạm quyền tại Venezuela

50758782_2666044263422304_7816678601402613760_n.jpg

Bạn Juan Guaido sinh ngày 28 tháng 7 năm 1983, nghĩa là năm nay bạn 36 tuổi.

Bạn là lãnh tụ sinh viên, đã từng dẫn đầu sinh viên phản đối chế độ độc tài cánh tả mị dân Maduro ở Venezuela. Chế độ độc tài với thứ lý thuyết xã hội chủ nghĩa lỗi thời đã đưa quốc gia nhiều tài nguyên dầu mỏ nhất xuống đáy với siêu lạm phát, khan hiếm thực phẩm, thuốc men, thất nghiệp tràn lan, di dân tị nạn tràn qua biên giới các nước láng giềng,… Dù vậy thì chế độ đó vẫn đổ thừa hoàn cảnh hiện tại của đất nước cho “thế lực thù địch” cánh hữu và Mỹ. Chế độ đó được duy trì bằng cách ban phát đặc quyền đặc lợi cho giới tướng tá quân đội, công an.

Bạn Juan Guaido học kỹ sư và đã được mời qua Mexico làm việc nhưng bạn đã từ chối và ở lại với người dân Venezuela để chiến đấu chống lại chế độ “chuyên chính vô sản” thế kỷ 21. Bạn đã tham gia vào đảng Ý Chí Nhân Dân (Voluntad Popular).

Người dân tin tưởng bạn Juan Guaido vì bạn làm việc chăm chỉ, khiêm tốn, và có thể đoàn kết mọi người. Bạn có “lý lịch” rất bình thường chứ không phải là “con ông cháu cha” hay thuộc tầng lớp cao của xã hội. Trên hết, bạn rất dũng cảm vì dám thách thức chế độ độc tài, bất chấp nguy cơ bị bắt hay bị ám sát. Chế độ xã hội chủ nghĩa Maduro hăm dọa là đã chuẩn bị sẵn phòng giam cho bạn.

Bạn Juan Guaido là một gương mặt mới với những ý tưởng mới và kỹ năng lãnh đạo tốt nên đã được các đảng đối lập đồng thuận chọn làm lãnh đạo của tất cả các đảng đối lập. Bạn đã tuyên thệ làm Tổng thống lâm thời của Venezuela. Việc bạn được sự ủng hộ của mọi người, mọi đảng khiến bạn đã được cộng đồng quốc tế ủng hộ, trong đó có Mỹ, Canada và chín chính phủ khác ở Tây Bán cầu, bao gồm Brazil, Argentina và Colombia. Tổ chức các Quốc gia châu Mỹ cũng ủng hộ bạn Guaido.

Cuộc đấu tranh chống chế độ độc tài xã hội chủ nghĩa Maduro đã có bước chuyển tuyệt vời. Người dân yêu chuộng tự do, dân chủ trên toàn thế giới mong đợi thành công ở bạn Juan Guaido và toàn thể lực lượng đối lập Venezuela. Thêm một chế độ dân chủ được thiết lập là lực lượng dân chủ trên toàn thế giới lại mạnh thêm.

Và giờ đây, người dân Venezuela đang đổ xuống đường tuần hành để ủng hộ bạn Juan Guaido và lực lượng đối lập. Rồi sẽ không có lực lượng độc tài nào có thể đứng vững trước Ý Chí Nhân Dân.

 

Nguyễn Tiến Trung/ Facebook

Liên kết ngoài:

Vì sao tuổi trẻ Venezuela hết lòng ủng hộ tân tổng thống Juan Guaidó ?

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s