Lạc vào động hoa!

photo-0-1489722585959-crop-1489723085791-1489734802978.jpg

Tôi tỉnh dậy lúc gần 3h sáng do cảm thấy gai lạnh khắp cánh tay mà không muốn mở mắt, vì tôi đang dang dở một giấc mơ, một giấc mơ kỳ lạ, một giấc mơ như gắn kết tôi với những con người thực thể của hiện tại nhưng lại trong một khuôn khổ khác, giấc mơ tôi là một nam nhi, đã lạc vào động hoa của những cô gái Việt ngay trên đất nước quê hương mình.

Tôi đã vội tỉnh dậy ngay để ghi lại nó.

Tôi – một đấng nam nhi, đang lang thang trên đường, đi đến đâu cũng vui vẻ chào hỏi mọi người và hỏi về công việc cuộc sống hiện tại vui buồn của họ. Một cô gái thường nói chuyện với tôi về công việc hàng ngày của mình, cô là gái làm trong quán … mà tôi vẫn thường đứng lại nói chuyện với em, tôi hỏi han em về những điều em đang làm. Đến một ngày, em cho gọi tôi vào bên trong. Khi bước qua cửa, tôi nghe tiếng các bạn em nói phía sau lưng “lại một tên nữa được lên tiên”. Tôi giật mình “tôi đâu có giống những ai kia, tôi không muốn lợi dụng em, càng không phải để gần gũi em, cũng không phải có ý tứ nào với em”, tôi nghĩ nhưng vẫn bước đi cùng em, vào phía trong, sau bao căn phòng với những cô gái khác đứng đó.

Em dẫn tôi đến một căn phòng rất nhớp nhúa, nhớp nhúa như chính em đang thể hiện con người của mình, căn phòng ăn, không có chỗ sạch sẽ để lách chân, mọi thứ ngổn ngang, chỉ có em là tôi thấy hiện lên sự sạch sẽ. Tôi nhìn em. Tôi cất giọng hỏi e: “Hôm nay em lại mời tôi vào đây? Em có việc gì cần tôi giúp không”? Em nói, không cần tôi giúp gì em cả. Em chỉ muốn, chỉ muốn ở cùng tôi. Tôi ngạc nhiên, tôi nói, thì khi nào em muốn em đều có thể nói chuyện với tôi, tôi vẫn luôn sẵn sàng. Nhưng em bảo, không, em chỉ muốn nói với mình anh, không ai khác, em muốn được ở bên anh, một mình anh, lúc này; anh là người tuyệt vời nhất mà em gặp, anh không khinh rẻ chúng em, anh quan tâm đến em, anh luôn ân cần dịu dàng với em, anh luôn coi em là một cô gái trong trắng, với anh, em không có cách biệt, em chỉ muốn được làm điều gì đó cùng anh.

Tôi tỉnh mộng, đan xen giữa thực và mơ. Tôi nghĩ, kỳ lạ, em làm sao thế này, tôi cũng là một nữ nhi mà, sao có thể cùng em. Nhưng tôi không nói ra. Tôi nghe em nói tiếp. Cái nghề này của em chán lắm. Họ đến với chúng em, họ được thoả mãn, rồi họ ra đi, rồi họ lại dè bỉu khỉnh rẻ bọn em; khi bên bọn em, chẳng có anh nào chê bai chúng em cả, họ đều khen, đều nói chúng em thật tuyệt vời, chúng em đã mang lại niềm vui cuộc sống cho họ. Có anh kể, anh sống thiếu thốn vì vợ đã mất từ lâu nhưng không muốn đi thêm bước nữa vì các con không đồng ý; họ kể, anh đã già không ai muốn lấy anh; họ nói, anh có nhu cầu của mình nhưng chỉ các em vẫn luôn sẵn sàng ở bên,…

Tôi hoảng hốt, vội ngắt lời em. Em ơi, em tỉnh lại đi. Tôi đây cũng chỉ mang phận nữ yếu mềm như em , tôi có thể làm gì để chia sẻ với em đây? Nếu em thấy còn có thể quay đầu, em hãy nghĩ lại, hãy nghĩ cách khác đi em, làm gì cũng được miễn là không phải nghề này, hãy nghĩ đi em, cố lên, còn những thứ ngoài kia, những công việc khác, ít nhớp nhơ hơn, vẫn còn có người tôn trọng hơn, có thể không được mặc đẹp, không được phấn son, nhưng em ơi, em còn có thể là em, em còn có thể là một cô gái trong mắt mọi người. Còn nếu chọn tiếp tục ở đây, em có khác gì loài trâu ngựa, đâu phải là kiếp người. Cô gái nhìn lại tôi. Vâng, em biết, nhưng em không thể.

Tôi tan giấc mơ. Một giấc mơ kỳ lạ. Một cuộc đời kỳ lạ đi vào trong tôi. Tôi chưa bao giờ từng gặp các nàng tiên như vậy. Tôi có thể rất hay suy nghĩ, trầm tư về những cảnh đời, những trái ngang, những buồn vui vô cớ từ những người không quen mà mỗi lần tôi có dịp lướt qua họ. Nhưng chuyện như này, chắc hẳn chỉ có trong giấc mơ tôi.

Tỉnh rồi mà vẫn buồn não lòng.

Cô giáo Đỗ Thư

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.