Mừng sinh nhật kiểu ta

37839788_2392583230968715_2094773533010821120_n

Vào dịp sinh nhật của bạn bè facebook tôi lại nhìn thấy cảnh linh đình tiệc tùng chén chú chén anh rất hoang dã. Có lần mở lướt facebook tôi đã thấy đập ngay vào mắt clip chia sẻ của bạn bè, cảnh những anh nam giới cởi trần ngồi quây quần đánh chén bên nồi lẩu nghi ngút khói, rồi nâng cốc dô dô coi bộ rất hứng khởi. Tôi không biết chủ nhà và bản thân người được mở tiệc để thiết đãi sinh nhật họ có vui vẻ thật sự không hay họ phải cố cho bằng bạn bằng bè, vì có những hoàn cảnh tôi biết cũng không phải khá giả gì nhưng khi đến dịp sinh nhật là vẫn cứ phải cỗ bàn tiệc tùng cho lịch sự để còn oai với bạn. Chưa kể có những trường hợp chắc chắn sẽ viêm màng túi cả tuần chỉ vì mời bạn bè ra nhà hàng dự tiệc sinh nhật của giới trẻ.

Tôi thấy điều đó thực sự lạc hậu và khó coi. Cảnh ăn uống ngồi quây quần rồi cởi trần, rồi dô dô, rồi nâng cốc, sau đó hát hò, hay tá lả suốt cả ngày không có gì thú vị. Nó chỉ cho thấy những con người chán chường sống trong cảnh nghèo nàn về sự hiểu biết với mọi sự xung quanh, hoặc họ có quá ít sự vui sướng nên tranh thủ ngày đặc biệt để thể hiện.

Và với cái cách thể hiện thiếu văn hoá như vậy một cách công khai phản cảm sẽ khiến cho những đứa trẻ bên cạnh họ cũng nhuốm màu của sự nhạt nhoà trong men rượu say nồng để thể hiện lại điều đó khi có thể.

Hãy sống văn minh với chính mình. Đó là cách thức giáo dục tốt nhất cho những thế hệ còn lại phía sau.

Cô giáo Đỗ Thư

P/s: Nhân tiện đọc được bài viết một lái xe gây tai nạn giao thông làm chết người vì vừa đi dự tiệc sinh nhật về.

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s