Đại học Việt Nam làm nhục quốc thể Việt Nam

48909494_771725649848736_7028188829957750784_n.jpg

Ở ta bây giờ có quá nhiều trường đại học. Riêng Thành phố Hồ Chí Minh đại học không đếm xuể. Riêng dòng chim, cá đã quá xá trường: Hùng Vương, Hồng Bàng, Lạc Hồng. Dòng lãnh tụ cộng sản có đại học Nguyễn Tất Thành, Hồ Chí Minh, Nguyễn Ái Quốc, Tôn Đức Thắng… Đại học về đến ngã 3 Dầu Giây, lên Kon tum, xuống tận Kiên Giang…Hầu như tỉnh nào cũng có một vài trường đại học.

Nhưng, có 1 điểm chung, đó là không một trường đại học nào được Mỹ và các nước phát triển công nhận bằng cấp ta. Tôi có người bạn bác sĩ, ở Việt Nam ông nuôi cả nhà nhờ tay nghề bác sĩ. Gần 10 năm nay vị bác sĩ này qua Mỹ, ông chuyên mổ…cá trong siêu thị. Muốn làm bác sĩ, phải học lại từ đầu.

Kể cả bằng nghề lái xe, ra ngoài cũng phải học và thi lại mới được cầm lái.
Không biết các thầy cô, các giáo sư, tiến sĩ, nhà giáo nhân dân và phụ huynh nghĩ gì về vấn nạn này?

Hôm qua 1 cử nhân cao đẳng y khoa, ra trường đã 5 năm nay ghé nhà tôi. Thầy cử này đang làm nghề trông xe cho 1 quán cà phê, lương thấp quá đang khó khăn, nuôi thân không nổi. Thầy cử không thể kiếm được việc ngành y theo chuyên môn đã học.

Chung quy tại chúng ta để cho Mác- Lê chiếm chỗ kiến thức của sinh viên chúng ta. Tại sao phụ huynh có thể đóng tiền và nuôi con ăn học Mác- Lê, thay vì học điều thiết thực cần học. Nhà trường còn dạy Mác, Lê thì bằng cấp của Việt Nam không thể được các nước văn minh công nhận. Đó là một điều chắc chắn mà thực tế chứng minh.

Người Việt Nam rất nhục vì bằng cấp thua kém không được các nước văn minh công nhận.

Bộ giáo dục cứ tổ chức hết trận đánh lớn này đến trận đánh lớn khác, toàn thất bại. Phải vứt bỏ môn Mác- Lê, mà để đầu tư cho cái thiết thực của ngành học, mới hy vọng bằng người văn minh. Đừng múa tay trong bị nữa!

Làng đại học Thủ đức, cuối 2018.

Ông Thân Văn Trường gửi bài đến cho Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s