Du học sinh tại Mỹ trốn trường ra ngoài làm thêm bị nhà trường đuổi về Việt Nam

48417136_2109911485755024_4734404130406137856_n.jpg

Một du sinh Việt bị trục xuất.

Sáng nay trên một nhóm Facebook  có đăng bức thư này. Đây là lá thư mà du sinh tại Mỹ rất sợ khi nhận được ngay từ tiêu đề của nó do nhà trường gửi ” Termination Letter” ( Lá thư cuối cùng). Chuyện là có một cháu du sinh Việt Nam  có visa F1 vì mưu sinh đã đi làm thêm ngoài trường cho một tiệm ăn Việt. Đây được coi là hoạt động bất hợp pháp tại Mỹ vì khi du sinh có visa F1 chỉ được đi làm trong trường.

Không hiểu có ai đó đã làm báo cáo ( report) cho trường đại học của cháu. Trường không làm thủ tục cảnh báo ( warning) mà lập tức gửi cho cháu Termination Letter. Nội dung của thư nói rằng visa F 1 của cháu lập tức bị hết hiệu lực ngay trong ngày cháu nhận lá thư này ( 18/12/2018). Lý do vì cháu bị báo cáo đi làm thêm bất hợp pháp. Cháu sẽ phải lập tức rời khỏi nước Mỹ về trở về nhà vào ngày cuối cùng là 2/1/2019. Và trường sẽ theo dõi chuyến bay này kèm theo những cập nhật thông tin với Cơ quan di trú và hải quan Mỹ (The U.S. Immigration and Customs Enforcement (ICE))

Hiện giờ các bạn cháu đang tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người có hiểu biết, nhất là các luật sư di trú. Cháu thật tội nghiệp vì để có visa đi du học đã không dễ dàng. Nay vì lỗi này mà phải trở về thì con đường nhập cảnh lại Mỹ có lẽ sẽ bị đóng lại mãi mãi.

Vậy có bạn nào có lời khuyên hay cách nào tốt nhất cho tình trạng của cháu thì xin chia sẻ giùm. Các gia đình có con em đang du học ở Mỹ hay các quốc gia khác cũng nên cẩn thận để tránh các cháu rơi vào tình trạng này, sẽ rất khó khăn và công sức đổ công đổ biển.

Nhờ các bạn chia sẻ cho cộng đồng để cẩn thận.

Nguyễn Thị Bích Hậu

 

Advertisements

One comment

 1. Người viết bài nầy có vẻ cứng nhắc một cách máy móc quá!
  Cái thứ nhất: Chỉ có con cán bộ gộc giàu có, thì con cái qua đây du học-và cả du hí- mới có dư tiền bạc, không cần phải đụng đến cái ngón tay để kiếm tiền.
  Còn tuyệt đại đa số con em, mà nhà từ trung bình trở xuống, lo được mất trăm triệu cho chúng qua bên nầy là bở hơi tai rồi, tiền đâu mà gởi cho chúng hàng mấy chục triệu mỗi tháng nửa. Do đó, các cháu vừa phải đi học, rảnh là phải chạy đây chạy đó để kiếm việc làm thêm, hoặc là chân bưng phở cho nhà hàng, hoặc là làm nail, kiếm thêm đồng tiền phụ thêm vào tiền học. Trông chúng cũng tôi nghiệp lắm.
  Đa số trường các cháu học, đều biết việc chúng có đi làm thêm ngoài giờ, nhưng các cháu siêng học, hạnh kiểm tốt, và hành động đó không lộ liễu quá, nên họ vẫn lơ cho.
  Chỉ có những hành động quá đáng lắm, thì mới có trường hợp đuổi học như trên.
  Tôi quan niệm, người VN, thoát được ra nước ngoài người nào, là mừng cho người đó. Có cơ hội cho họ thoát khỏi cái giếng tăm tối, mà thấy được ánh sáng của bầu trời.
  Còn ở lại với cái tổ quỉ cộng sản, không bị cái nầy thì cũng bị cái khác, các cháu chỉ có chết sớm.
  Hãy đặt mình trong vị trí cha mẹ các cháu, mà thông cảm cho chúng !
  (Tremination: Sự chấm dứt, sự đuổi. Termination letter: Thư đuổi học !)

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s