Bạn đi làm và nghĩ đến học đại học hay cao đẳng?

adult_college_map2_custom-92c1322c80ee70de822345e4c482024c226c29ba-s800-c85.jpg

Tiến sĩ Phạm Đình Bá, đại học Toronto, gửi bài từ Canada

Bạn là người có thể đã bắt đầu học đại học hay cao đẳng ngay sau khi học trung học, nhưng không học xong. Bạn có thể đã có nhiều kinh nghiệm làm việc và không đủ khả năng bỏ việc để quay lại đại học. Bạn có thể làm chủ hay lãnh đạo doanh nghiệp tư. Có thể bạn đã nhận được một số kinh nghiệm đào tạo kỹ thuật trong khi đi làm. Có lẽ bạn ham học và đang phải lo kiếm sống cho gia đình.

Đây là một vài trường hợp mà bạn là ứng cử viên tốt để trở lại đại học hay cao đẳng. Ở các nước Âu và Mỹ châu, đây là những người đi học lại đại học hay cao đẳng sau một thời gian đi làm. Kể luôn trong số ấy là di dân và tị nạn học lại để hòa nhập vào đời sống mới. Việc đi học lại bên nầy là bình thường, và trong rất nhiều trường hợp là quyết định đúng cho một đời sống lâu dài.

Một số trở ngại mà bạn phải đối mặt là gì?

Nếu bạn là một người lớn đang làm việc, bạn chắc sẽ không bỏ việc để quay lại đại học hay cao đẳng. Tất nhiên, nếu bạn có thể thì điều đó thật tuyệt, nhưng nhiều người thì không thể. Vì vậy, bạn cần tìm một đại học hay cao đẳng có các chương trình linh hoạt cung cấp các lớp học sau giờ làm việc hoặc vào cuối tuần; hoặc một trường cung cấp việc học tập kết hợp – trực tuyến và trực tiếp – mà chương trình học có thể phù hợp với cuộc sống công việc bận rộn của bạn. Bên nầy, có những trường có các nghiệm kỳ học ngắn hơn các nghiệm kỳ truyền thống, hay các nghiệm kỳ học bắt đầu tại các thời điểm khác nhau của năm học truyền thống, vì vậy bạn có thể được linh hoạt hơn khi tham gia các khóa học nầy, tạo điều kiện để bạn vừa học vừa làm cho phù hợp với cuộc sống của bạn.

Người lớn bắt đầu suy nghĩ về đi học đại học lại cần biết gì?

Điều đầu tiên các bạn nên nhớ rằng: Mặc dù anh em hay bạn bè của bạn tốt nghiệp ở một trường nào đó, điều đó không nhất thiết có nghĩa là chọn trường đó sẽ là lựa chọn đúng đắn cho bạn. Chắc chắn hỏi những người thân và bạn bè để được hướng dẫn về kinh nghiệm của họ, nhưng hãy nhớ rằng bạn cần phải tự nghiên cứu trước khi chọn lựa cho chính mình.

Tìm một trường thừa nhận bạn là sinh viên học lại và hiểu về hoàn cảnh của các sinh viên học lại khi đi làm. Và trường có thể thể hiện việc thông hiểu nầy theo một số cách khác nhau. Nó có thể có nghĩa là một trường không đợi bạn bỏ mọi thứ và đi học toàn thời gian; trường ấy hiểu rằng bạn có nghĩa vụ công việc và gia đình và họ giúp thiết kế một chương trình phù hợp với lối sống bận rộn của bạn. Nó cũng có thể có nghĩa là một chương trình thực sự thừa nhận những trải nghiệm đa dạng mà bạn sẽ và đang mang đến để làm lớp học thêm phong phú – vì vậy những người hướng dẫn không chỉ cho rằng bạn sắp ra khỏi trường trung học, mà là bạn đã học được từ chính cuộc sống của mình – và họ thấy kinh nghiệm đó có liên quan trong lớp học có thể đóng góp cho toàn lớp theo một cách dạy và học với nhiều kinh nghiệm hiện thực rất độc đáo.

Tìm kiếm những trường có khuynh hướng cố gắng trong việc đánh giá quá trình học tập trước khi bạn bị gián đoạn việc học và quá trình thực nghiệm của bạn khi bạn đi làm. Đây là một phương pháp để đánh giá kiến thức của bạn mà bạn tích lũy được từ công việc làm, từ cuộc sống, từ làm kinh doanh tư nhân, hoặc kinh nghiệm của bạn ở vào các vị trí lãnh đạo trong cuộc sống xa giảng đường. Một số trường xử dụng các bài kiểm tra, để cấp tín chỉ đại học; những trường khác có giảng viên tạo ra một kỳ thi đặc biệt dựa trên một khóa học; trong khi các trường khác có một sinh viên tập hợp một danh mục học tập của họ với tài liệu, và được đánh giá bởi một giảng viên cho tín chỉ đại học. Cách thức đánh giá linh hoạt nầy thực sự quan trọng đối với những người đã có nhiều kinh nghiệm làm việc hoặc đã ở vào các vị trí lãnh đạo; nó thực sự có thể giúp bạn hoàn thành bằng cấp của bạn nhanh hơn và ít tốn thời gian hơn.

Điều quan trọng khác cần làm từ các trường bạn tính toán và lựa chọn là các trường nầy giúp người đi học lại xác định lý do tại sao họ muốn quay lại trường. Nếu bạn có thể xác định được điều gì đang thúc đẩy bạn để quyết định trở lại trường, thì đó có thể là động lực mà bạn sẽ cần đến khi bạn bắt đầu cảm thấy nản lòng hoặc lo lắng về việc bạn bắt đầu đi học lại. Đó là tiềm năng cần thiết cho con đường có thể cam go khi bạn dấn thân vào việc đi học lại.

Tài liệu

Elissa Nadworny. In ‘Never Too Late,’ Finally, A Guide For Adults Going To College. https://www.npr.org/2018/12/23/678799694/in-never-too-late-finally-a-guide-for-adults-going-to-college

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s