Những điều bạn cần biết trước khi tốt nghiệp đại học

g00365_main.jpg

Viết bởi Tuyết Mai, sinh viên ngành Phát triển nông thôn, Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên

 

Bởi vì trước kia tôi và các bạn học đã rất mơ hồ về tương lai năm 22 tuổi, chúng tôi ra trường và cảm thấy mình bước vào cuộc sống thì giống như đi trên con đường bất tận lúc nào cũng phải cố gắng băng băng đi không được dừng lại. Cuộc sống thì không có những kỳ thi và không có những kỳ nghỉ hè, cũng không thanh lọc cho ta một môi trường hoàn hảo để ta bước chân vào vòng tròn an toàn, yên bình. Sau này đi làm chúng tôi mới hiểu thuyết tương đối, định luật vạn vật hấp dẫn là như thế nào. Lúc mới tốt nghiệp cầm tấm bằng đỏ trên tay chúng tôi đều nghĩ mình học tốt ở trường sẽ tìm được công việc tốt ổn định, đúng chuyên ngành, gần nhà, có cuộc sống như ý. Nhưng thực tế không phải vậy, chúng tôi tìm được việc làm đã rất khó, nếu có được công việc ổn định lại càng khó hơn và gần như là không có công việc nào được cho là ổn định, theo tôi là như vậy.

Mỗi một việc chúng tôi làm qua tôi đều nhận ra những ưu nhược điểm của công việc ấy và sự thích nghi của bản thân xem có phù hợp, có làm được lâu dài hay không. Đôi khi có những việc mình rất thích nhưng môi trường không phù hợp mình sẽ chủ động bỏ, còn những việc mình có thể sẵn sàng làm mà không cần bất kỳ chi phí hay khoản hỗ trợ nào hết vì mình đam mê nó. Việc có một đam mê với một vấn đề gì đó luôn luôn làm tâm chí chúng ta cảm thấy thoải mái, ta có thể làm việc mà như không làm, vì vậy những năm tháng đầu chúng tôi đã làm việc chỉ để kiếm tiền nuôi thân và vừa làm vừa nghĩ mình nên làm gì tiếp đây. Và việc nghĩ ấy khiến cho chúng tôi vẫn bám trụ những công việc tạm thời ấy không cần một chế độ lương lậu ổn định, không cần có bảo hiểm, không cần lương thưởng hay hỗ trợ gì hết, chúng tôi chỉ làm tạm để xác định hướng đi trong tương lai của mình. Có thể mất một năm hoặc hai năm hoặc thậm chí 5 năm để hiểu bản thân để theo đuổi được mong muốn của mình, để tìm được bạn đồng hành, để tích lũy được kinh nghiệm cần thiết.

Trong những năm tháng đi xông pha ra trường đời chúng tôi đều nhận thức được rằng mình hiểu biết quá ít về các vấn đề luật, lao động, bảo hiểm,… công ty, cơ quan, những nơi mình muốn làm. Chúng tôi đều vội vàng theo đuổi cái lợi trước mắt cứ kiếm tiền đã rồi tính tiếp, đến khi có được một chút tiền bạc chúng tôi mới nhận thấy mình đang thiếu quá nhiều thứ. Ban đầu đi làm lẽ ra chúng tôi nên đòi hỏi quyền lợi về bảo hiểm, thời gian làm, sự h trợ từ cơ quan làm việc, đọc hiểu rõ hợp đồng, hiểu rõ tố chất công việc rồi sau đó mới ký kết nhận việc. Trong lúc làm việc đôi khi chúng tôi cả nể, tài chính này nọ của nơi làm việc không công khai minh bạch chúng tôi vẫn bỏ qua, nhưng việc ấy lại không hề tốt cho cả hai bên, sau này phát sinh cái gì trong hợp đồng ghi không rõ ràng thì diễn ra tranh cãi sẽ mất lòng tin giữa đôi bên. Khi đi làm được từ ba tháng đến một năm nếu cảm thấy bản thân mình có năng lực, công việc diễn ra đều đặn thì nên đóng bảo hiểm xã hội ngay từ khi có lương ổn định đóng càng sớm càng tốt, nếu cơ quan không tạo điều kiện đóng hộ thì bản thân mình nên tự chủ động đóng, tự tìm hiểu, và trong tay lúc nào cũng sẵn bảo hiểm y tế, nếu có dư thu nhập dư dả một chút thì nên mua thêm gói bảo hiểm nhân thọ trên 10 năm để đề phòng sự cố, tiền mình để tích lũy không mất đi đâu và mình sẽ yên tâm khi có được sự bảo đảm giữa ba nguồn bảo hiểm. Công việc chính hãy dồn hết sức vào làm còn công việc phụ nên làm thêm về lĩnh vực bạn thích hoặc xã hội cần để vừa có thêm thu nhập đồng thời có thêm kinh nghiệm khác. Nếu sau nay cơ quan có tái cấu trúc, hoặc công ty, cửa hàng có làm ăn thua lỗ hoặc phá sản mình vẫn còn nguồn thu nhập phụ để sống. Đừng phụ thuộc vào một công việc, hãy cố gắng làm thật nhiều việc, chịu khổ thật nhiều để tôi luyện chính bản thân mình sao cho thật tốt, kiên cường trong mọi việc, sóng gió nào cũng vượt qua, hoàn cảnh nào cũng thích nghi được, không bao giờ để bản thân gục gã, hãy mạnh mẽ sống và chiến đấu.

Đến một lúc nào đó thấy công việc của mình quá chán nản, thu nhập quá thấp không đủ nuôi thân, chi phí cùng thời gian và công sức bỏ ra quá nhiều nhưng tiền nhận về không thỏa đáng hãy chuẩn bị trước ba tháng sau đó hãy xin nghỉ việc. Thời gian ba tháng chuẩn bị nhảy việc ấy, việc quan trọng nhất của bạn là tích lũy tiền để trang trải sinh hoạt phí cho bản thân từ 1-3 tháng trong thời gian tìm việc khác, bạn vẫn tự lo được cuộc sống cho bản thân đồng thời nên nghiên cứu công việc tiếp theo mình nên làm là gỉ, ở đâu, lương và chế độ đãi ngộ như thế nào thì phù hợp. Thời điểm ba tháng nhảy việc là sự lựa chọn cuộc sống tiếp theo của bạn, có những công việc một khi đã chọn để có thể sinh tồn bạn bắt buộc phải làm nó cả đời vì vậy hãy lựa chọn thật kỹ. Tuổi càng cao cơ hội chọn việc càng ít đi, nhưng chi phí ngày càng tăng do thời gian tiếp theo bạn vẫn phải nuôi gia đình.

Khi tìm việc mới, đừng phụ thuộc vào một nguồn tuyển dụng hãy làm hồ sơ ứng tuyển nhiều nơi, hãy sẵn sàng chiến đấu với những thử thách mới với những công việc mới, thậm chí để bạn ổn định công việc mới có thể mất từ vài tháng đến một năm nhưng đừng có nản, nếu bạn hứng thú với công việc mới hãy cố gắng làm nó thật tốt để sau này nhìn lại chặng đường cũ bạn sẽ không bao giờ phải hối tiếc. Việc bắt tay vào làm công việc mới trước tiên bạn nên tìm hiểu kỹ cơ quan, công ty mới và môi trường mới để thích nghi và học hỏi nhanh càng sớm càng tốt thì công việc của bạn sẽ diễn ra một cách thuận lợi trơn tru. Những tháng ngày thử công việc mới là những tháng ngày bạn kiểm tra bản thân xem sức lực và năng lực của bạn hiện tại có đáp ứng được công việc hay không. Mỗi một công việc mới đều đem lại những trải nghiệm thực tế mới có lúc là những khó khăn có lúc là những thách thức vô danh để bạn phải đủ mạnh mẽ để vượt qua, việc làm mới khiến bạn lạc lõng, bỡ ngỡ không thể tránh được những lỗi sai nhưng đừng tự ái đừng nản chí hãy cố gắng sửa sai đừng tái phạm một lỗi quá ba lần. Nếu công việc mới lương cao nhưng sức khỏe của bạn không đảm bảo để theo kịp quá trình làm việc bạn nên xem xét để sẵn sàng thay đổi công việc tiếp theo. Đừng bán mạng của mình để đổi lấy vật chất tiền tài trước mắt, hãy bảo vệ sinh mệnh duy nhất của chính mình trước tiên.

Trong công việc và cuộc sống đừng dập khuôn gò bó mình vào một thứ duy nhất  như vậy bạn sống rất thụ động sẽ khiến bản thân vô cùng mệt mỏi, hãy chủ động trong mọi trường hợp và luôn phải giữ được bình tĩnh trước mọi tình huống, dù có xảy ra bất kỳ chuyện gì cũng phải giữ được thái độ lạc quan tích cực. Bạn biết đấy cuộc sống này không có gì là miễn phí, cái gì cũng có nguyên nhân và kết quả của nó, chỉ cần mỗi ngày bạn không ngừng cố gắng sao cho tôi của hôm nay tốt hơn tôi của hôm qua nhưng không bằng tôi của ngày mai là được. Mọi sự trên đời diễn ra đều đem lại cho chúng ta những trải nghiệm thực tế mới khiến chúng ta không ngừng tiến bộ và hoàn thiện bản thân mình tốt hơn quá khứ. Chúng ta có nhiều sự lựa chọn, có nhiều cơ hội vì vậy trước khi quyết định bất kỳ vấn đề gì hãy suy nghĩ thật kỹ thậm chí phải đánh đổi nhiều thứ vì đam mê của mình và bạn phải tự chịu trách nhiệm.

Trong quá trình làm việc bạn có thể nhảy từ việc nọ sang việc kia liên tục, nhưng việc làm thuê hết cho chỗ này đến chỗ kia khiến bản thân bạn luôn luôn phải di chuyển, phải học thêm kiến thức mới, việc làm thuê cũng không thể có chỗ nào ổn định mãi được, bạn phải hiểu rằng không có ai có thể thuê bạn làm được cả đời, để có cuộc sống chủ động các duy nhất là bạn phải tích lũy được thật nhiều kinh nghiệm, trải qua thật nhiều việc sử dụng óc quan sát, nhìn nhận mọi thứ vào thực tế để đến khi nào thiên thời địa lợi nhân hòa bạn sẽ làm chủ. Việc làm chủ rất khó, cần phải đầu tư và rút ra những bài học trước sau đó khi nào cảm thấy bản thân có đủ dũng khí vượt qua mọi thứ thì hãy chuyển sang làm chủ cuộc sống của mình bằng công việc mà bạn thực sự muốn làm cả đời, nó khiến bạn vừa cảm thấy yêu cuộc sống vừa giúp bạn vui vẻ lại giúp bạn tạo ra thu nhập.

Khi làm thuê bạn phụ thuộc vào một công ty hay một quản lý cửa hàng nào đó, bạn luôn luôn nhận được lương đều đều mỗi tháng và có được một khoản tiền tiết kiệm nhất định. Bạn không cần giỏi giang nhiều thứ chỉ cần làm tốt một công việc duy nhất được giao phó nhưng khi làm chủ bạn phải xác định kiến thức của mình đủ tầm để giải quyết được mọi vấn đề phát sinh về các thủ tục pháp lý, tiền vốn, tiền lương, chế độ cho nhân viên, doanh thu,…. Các kiến thức này không ở đâu có thể hiểu rõ bằng việc bạn trải qua từ thực tế, chỉ có thực tế là người thầy tốt nhất dạy chúng ta mọi thứ để ta biết cuộc sống này vận động ra sao, dòng tiền được xoay chuyển như thế nào, những phương pháp bán hàng hiệu quả. Trước khi ngồi mát ở văn phòng rồi nghĩ ra chiến lược bán hàng người ta cũng xuất thân từ những người trồng rau, người bán hàng ở chợ sau đó mới nghĩ ra các phương pháp sản xuất chế biến, đóng gói xuất khẩu,…để đem bán hàng hóa, cung cấp cho nhu cầu ngày một cao của xã hội về các sản phẩm dịch vụ. Không ai có thể một bước mà biết tất cả, làm tốt mọi việc trong thời gian ngắn, đừng bao giờ nghĩ mình học tốt ở trường sẽ có công việc tốt, trước tiên mình phải quản được bản thân mình tốt thì mới trị được người khác. Có những bạn học quản trị kinh doanh nhưng lại không tính toán lo được bữa ăn hằng ngày trong gia đình, vậy kiến thức bạn học năm bảy năm kia dùng để làm gì. Gia đình mình có vài người mà không lo được miếng cơm manh áo thì sao có thể lo được cho một cửa hàng, một tập đoàn lớn cà trăm nghìn nhân công. Những tháng ngày không có việc làm đừng bao giờ kén việc đòi hỏi tôi phải làm 8 tiếng ở trong văn phòng điều hòa máy lạnh, lương cao. Hãy thử hỏi bản thân năng lực của mình đã xứng đáng được như vậy chưa, bạn đã cống hiến được gì cho sự phát triển của cơ quan mà đòi hỏi quyền lợi cao như vậy.

Những tháng ngày thất nghiệp là những tháng ngày tự xem xét bản thân xem bạn yếu ở đâu có chỗ nào cần cải thiện sửa sai thì hãy cố gắng khắc phục điểm yếu. Tóm lại thời thế này thay đổi thất thường mỗi giây mỗi phút đều có những người cố gắng gấp đôi gấp ba lần mình, họ dám đánh đổi thời gian và tiền bạc giám bỏ công sức để có được thứ mình muốn, vì vậy hãy nhìn bản thân xem thất nghiệp hay không đều do bản thân mình mà ra. Lúc nào cũng có những người nhanh hơn bạn vì vậy bắt buộc bản thân mình cũng phải không dược dừng lại phải cố gắng chiến thắng chính mình mới là điều vĩ đại nhất. Và dù có bất kỳ điều gì xảy ra bạn hãy cố gắng đứng dậy thật nhanh sau khi vấp ngã nhìn về phía mặt trời sau hoàng hôn luôn là bình minh, trải qua hết thời kỳ khó khăn gian khổ chắc chắn sẽ được hưởng quả ngọt. Đừng bao giờ dừng lại, đừng bao giờ bỏ cuộc giữa đường hãy cố gắng bước về nơi có ánh sáng, có niềm tin và hy vọng về một tương lai tươi sáng.

 

Viết bởi Tuyết Mai, đại học Nông Lâm Thái Nguyên
Hình minh họa từ Nippon.com

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s