Bài điểm sách Cơ cấu Việt Nho của Lương Kim Định

Một câu chuyện nữ Oa và Phục Hy kết hôn rồi sinh ra con cháu Viêm VIệt, tác giả đã dùng nó để lý giải cả nền văn minh Viêm Việt lừng lẫy bên bờ nam sông Dương Tử. Và những sự tích như sự tích Trầu Cau, Kim Định đã giải nghĩa ra ý ngầm của tác giả dân gian trong đó, ẩn chứa một triết lý khoa học.

Trong các thứ triết lý trên đời, có thể quy ra bốn cấp bậc: dụng-từ-ý-cơ thì triết của văn minh phương Tây mới đạt đợt ý, trong khi văn minh Viêm Việt ở bờ nam sông Dương Tử đã đạt đến đợt cơ, theo triết gia Kim Định chứng minh. Vậy là, triết Việt nằm ở đỉnh cao của triết nhân loại.

Sách Cơ cấu Việt Nho nói về một thứ Việt Nho nguyên thủy, bằng giọng văn hết sức gợi mở, kể về những câu chuyện thần thoại rồi giải nghĩa nó ra và kết quả là khớp gần như 100% với văn hóa Việt Nam, giải thích được tình trạng xã hội qua các thời kỳ.

co_cau_viet_nho

Ngoài ra, tác giả Lương Kim Định chỉ ra được Cơ cấu Việt Nho giúp một cá nhân con người đạt đến hoàn thiện tùy theo khả năng riêng mình, mà vẫn giữ được sự hài hòa trong cơ cấu chung của cộng đồng làng nước Việt Nam, và sau này là toàn xã hội.

Đây là cái đại tài của triết gia Lương Kim Định với phương pháp huyền sử của ông, cái tài làm cho những câu chuyện thần thoại bộc lộ ý nghĩa và ý nghĩa đó sử dụng được cho đến tận ngày hôm nay.

Trong suốt 4 năm, tôi không được bất kỳ thầy cô nào trong khoa văn học giới thiệu về tác gia Lương Kim Định, điều này làm tôi lấy làm lạ lắm. Tôi không nói rằng nhận định của Kim Định đúng 100%, nhưng thực sự công nhận công sức khai mở vô cùng lớn của ông, hầu đem đến cho thanh niên Việt Nam nguồn cảm hứng vô hạn tìm về những kỷ niệm ban đầu của tổ tiên, điều mà chúng ta sẽ gọi là Việt lý tố nguyên. Vào cái buổi mà Nho giáo chưa bị tầng lớp thế tập nhà Hán xuyên tạc, Nho giáo là một triết lý chân chính, hiền lành dễ thương, đưa con người đến với con người.

Điều kỳ lạ của tác gia Lương Kim Định là, đọc một cuốn trong bộ sách 35 tập của ông thì bạn đã hiểu 34 cuốn còn lại. 34 cuốn còn lại chỉ là gợi mở thêm thôi. Bộ sách có tác dụng đào tạo các tông đồ về mặt trận văn hóa, nhằm tái lập Cơ cấu Việt Nho thành nền triết lý chủ đạo cho dân tộc Việt Nam.

Nếu không có thời gian để đọc hết 342 trang cuốn Cơ cấu Việt Nho, thì bạn hãy đọc chỉ 139 trang Vấn đề Quốc học. Lý do thì đã nói ở trên, đọc một cuốn của Kim Định thì cũng như đã đọc hết những cuốn còn lại, cuốn Vấn đề Quốc học ngắn gọn hơn và nêu lên sứ mệnh của Kim Định trong suốt cả bộ sách phân tích tinh hoa của triết lý Viêm Việt, mà thể hiện đầy đủ nhất trong phương pháp huyền sử được sử dụng trong cuốn Cơ cấu Việt Nho.

Tinh hoa của ông,cho đến nay, vẫn ít người sánh kịp. Những người muốn viết ngắn-và sinh động như ông, cho mỗi vấn đề nhân sinh, hiện rất hiếm, và hầu hết sa đà vào dài dòng văn tự, vào các tiểu tiết cúng bái, vào hình thức, mà không đi được vào thực chất nội dung. Người biết biết một tin thời sự thành một nội dung được giải thích bằng vài dòng ngắn gọn và diễn giải nó bằng minh triết Việt Nho lại càng hiếm, cho nên một thuyết sinh động như Việt Nho bị hiểu nhầm là không có tính thời sự, là hoài cổ…Cho nên có thể nói rằng Lương Kim Định một đi không trở lại.

Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam đang có kế hoạch đào tạo ra những cán bộ- những tông đồ về văn hóa, đáp ứng được những tiêu chuẩn căn bản kể trên. 

Bài viết thuộc chương trình nghiên cứu Việt lý tố nguyên do Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam  tổ chức. Xem chi tiết chương trình tại đây: https://goo.gl/PJmSHX

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s