Hành trang con gái bước vào đời

http___i.huffpost.com_gen_969109_images_s-SAD-WOMAN-large640.jpg

Viết bởi Tuyết Mai, sinh viên ngành Phát triển nông thôn, Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên

“Thân em như hạt mưa rào

Hạt rơi xuống giếng, hạt vào vườn hoa

Thân em như hạt mưa sa

Hạt vào đài các, hạt ra ruộng cày’’

Mỗi cô gái sinh ra đã được xã hội mặc định với một khuôn mẫu nhất định từ cách đi đứng ăn mặc, nói chuyện, học tập, làm việc và mọi thứ khác đều có ngụ ý hình ảnh trong người con gái trong mắt tất cả mọi người con đều phải nhu mì, đi nhẹ nói khẽ cười duyên, nữ công gia tránh, mẹ hiền dâu thảo, đoan trang, cầm kỳ thi họa,….Hình ảnh mà cả xã hội hướng đến là một người con gái luôn hoàn hảo ở mọi lúc mọi nơi, mọi phương diện, mọi góc độ, con gái thì hãy làm cái này đừng làm cái kia, phải sống sao cho để giữ hình tượng bản thân trong mắt người đời để mình luôn là ưu tú từ thần thái đến hình tượng, luôn luôn phải diễn cho hợp lòng người ta, vừa ý cha mẹ. Các cô gái có thấy mình quá mệt mỏi không ? Có thấy áp lực không?

Tất cả hình mẫu lý tưởng của xã hội đều đặt lên vai một cô gái nhỏ bé, mong manh. Con gái từ nhỏ đã phải làm nhiều việc nhà nhưng vẫn phải biết chăm chút cho bản thân, còn phải biết thêm nhiều cái không tên nối theo, nếu không biết tất cả người ta sẽ đổ lỗi lên đầu cha mẹ cô gái ấy là họ không biết dạy con, nhà dột từ nóc, các cô ai cũng thương cha mẹ nên vẫn cố nhẫn và nhịn trước miệng lưỡi của thiên hạ. Là con người ai sinh ra cũng có quyền được sống, được tự do, được làm công việc mình yêu thích, được sống theo cách mình muốn. Nhưng với một cô gái luôn có nhiều tai mắt vô danh đánh giá, để ý bới lông tìm vết những nhược điểm khiến cô gái đó có mấy khi được là chính mình. Cô gái ấy luôn phải giả tạo hoàn hảo trong mắt người khác vì cô sợ sau này ế chồng, sợ thất nghiệp, sợ không được ai yêu thương, sợ cha mẹ buồn phiền, cuối cùng cô chỉ biết thầm lặng miễn cưỡng trở thành người phụ nữ lý tưởng cho đẹp mắt người đời. Nếu cô ăn mặc có hơi kỳ quái sẽ bị chê là lập dị, ăn mặc quá gợi cảm sẽ nói hư hỏng, ăn mặc xấu quá cô sẽ bị coi thường, chỉ chích chê bai. Người con gái thủa bé đã phải một tay làm nhiều việc, học nhiều thứ, học các lý lẽ để khi giao tiếp sao cho thật khéo léo có khi lỡ lời một chữ sẽ làm ai đó mất lòng cả đời và không bao giờ có cơ hội chuộc lỗi. Vì người ta nói con gái con đứa sao lại thế này thế kia, sao không giống con nhà ông này bà nọ để cho anh em tự hào, nở mày nở mặt.

Chúng ta sinh ra có ai là hoàn hảo, ai cũng có lúc mắc sai lầm, ai cũng có thời điểm tuyệt vọng chán trường, một cô gái khi đi lấy chồng cô phải dành cả 3 phần cuộc đời để chăm lo chu đáo cho chồng con. Chỉ một phần cuộc đời cô được ở với bố mẹ, phần đời còn lại cô đâu được sống cho chính mình, cô chỉ biết sống vì người khác hay vì chồng vì con. Những ngày tháng tuổi trẻ cô có bao nhiêu mộng ước tuổi thanh xuân còn dang dở, cô vẫn quyết định đi tìm một nửa cuộc đời mình rồi vội vã lên xe hoa vì cô tin vào sức mạnh của tình yêu sẽ vượt qua tất cả. Nhưng cuộc sống đã dậy cô rằng cô sẽ phải đương đầu với một môi trường mới, chỉ mình cô phải chia sẻ tình yêu thương cho cả bên nội bên ngoại, cô phải tính toán cho cuộc sống của gia đình, cô không còn vẻ đẹp thanh tú ngày nào thay vào đó là một bà mẹ trẻ tay bế con tay xào nấu, quần áo xộc xệch, tóc tai bù xù, người toàn mùi bỉm sữa, dầu mỡ. Hình tượng đẹp của cô trong mắt người khác đã bị phá vỡ hoàn toàn vì cô không có thời gian chăm chút cho bản thân. Cô có thể cả năm không mua lấy một bộ quần áo mới, có thể từ bỏ mầu son cô yêu thích hằng ngày để tiết kiệm chút tiền mua sữa, đóng học cho con, dành tiền Tết nội, Tết ngoại. Cô đâu biết rằng đối mặt với thế giới này cô phải có nhiều thứ hơn là cô tưởng, kiến thức chỉ đủ cho cô chọn một công việc thu nhập ổn định, tuổi trẻ cho cô thời gian và sức mạnh, cha mẹ ban cho cô một sinh mệnh với tình yêu thương vô bờ bến. Ngược lại cô chưa một lần trả ơn được cho họ lấy một ngày trọn vẹn mà đã trở thành vợ người ta, làm con dâu nhà họ. Nếu lấy chồng xa cô không bao giờ biết rằng ở nhà bố mẹ vẫn chờ đợi mỏi mòn, đôi mắt họ mờ đục, đếm từng ngày con về, mỗi năm tóc mẹ thêm bạc, sức khỏe cha thêm yếu đi. Những năm tháng tuổi trẻ cô biết tất cả các loại quần áo, mỹ phẩm, đi chơi chỗ này chỗ nọ, chụp lại những khoảnh khắc đẹp đẽ nhất của đời người. Còn mẹ cô ở quê cả đời chưa biết được hình dáng phấn son là gì, chưa từng biết những món cô ăn ngon như thế nào, cả ngày chỉ bần thần lo lắng xem con có ăn uống tử tế, có khỏe mạnh và bình an hay không.

Tuổi trẻ chúng ta đã bao lần bồng bột muốn được bố mẹ mua cho cái này cái kia, muốn được ăn món này món nọ, cha mẹ có thể vì con cái mà không tiếc bất kỳ thứ gì. Ngay cả khi cô gái đi lấy chồng sinh con, theo chồng về nhà thì họ vẫn gửi đồ trợ giúp các cô gái vì họ thương con cháu, họ chỉ biết cho đi mà không hề cần sự báo đáp. Cả cuộc đời người chúng ta luôn cảm thấy mắc nợ là cha mẹ, người chúng ta cảm thấy luôn luôn chịu thiệt thòi nhiều nhất chính là mẹ. Ngày còn bé chúng ta cứ lẽo đẽo bám đuôi mẹ, khóc nhè đòi mẹ yêu mẹ thương, thời thơ ấu những ký ức khắc sâu trong tâm trí chúng ta là mẹ. Những năm tháng lớn lên chúng ta mở rộng vòng tròn cuộc sống , chúng ta có thêm bạn bè, người yêu, chúng ta dần dần càng ngày càng xa mẹ, càng lớn chúng ta càng xa cha mẹ. Đến khi lập gia đình chúng ta lại phải lo cho gia đình nhỏ rồi vô tâm với cha mẹ, những nỗi lo lắng bộn bề của việc mưu sinh, kiếm tiền khiến ta quên mất rằng đã bao lâu rồi mình chưa về quê, đã mấy năm rồi mình chưa mua được bộ quần áo nào cho bố mẹ, đã bao nhiêu tháng chưa qua thăm nhà anh em. Mỗi giây mỗi phút trôi qua đầu óc chúng ta phải tôi luyện cho hòa quyện được với thế giới và gồng mình lên sống vội sống gấp phấn đấu để nhận được lại gì vậy cô gái? Cả cuộc đời dành thời gian chăm sóc gia đình chồng vẹn toàn chu đáo, còn bản thân mình mình thì không chịu chăm sóc. Thanh xuân đi qua khuôn mặt trai xoan ngày nào giờ chỉ còn lại những nếp nhăn, một vóc dáng chữ s trở thành chữ d, mái tóc mềm mượt xưa kia ai nhìn cũng mê đến khi có con ai nhìn cũng chê. Lúc nào cũng bận túi bụi với việc không tên, cái gì cũng phải đáp ứng cho con mỗi khi nó gọi mẹ ơi, làm gì cũng cố gắng nhanh nhanh để phục vụ chồng khi anh gọi vợ ơi.  Các cô gái bước chân vào đời phải học tất cả mọi thứ và không ngừng hoàn thiện bản thân nhưng nhận lại là sự vô tâm hờ hững và những việc không tên luôn khiến các chị em đau đầu nghĩ sống sao cho vừa lòng anh, ứng xử sao cho vừa lòng nhau.

Chúng ta không ai hoàn hảo, vì vậy các cô gái hãy nhớ hay yêu chính bản thân mình trước khi yêu người khác, bời vì sau này bạn sẽ nhận ra sự ích kỷ của lòng người nó cũng giống như lòng tham vô đáy, có những lúc chúng ta dao động đều yêu bản thân mình trước khi yêu đối phương. Khi còn trẻ với con gái có nhan sắc chính là một lợi thế, có tri thức là sức mạnh, có sức khỏe thì có tất cả. Khi còn trẻ chúng ta có thời gian là tài sản, có những sai lầm lại chính là kinh nghiệm, có những vết thương lòng để lại những bài học sâu lắng về tình yêu, hôn nhân. Chỉ khi yêu chúng ta mới biết là mình đã vượt qua bao nhiêu cảnh giới của bản thân, nhưng chúng ta lại không hề biết rằng tình yêu chỉ là thứ cảm xúc cho chúng ta thỏa mãn giấc mơ mầu hồng về hạnh phúc. Lúc yêu ai mà không từng mơ mộng chứ, trong tình yêu thế giới thuộc về hai người còn khi quyết định đến với hôn nhân thì lại dựa trên quan hệ của hai người cộng thêm hai bên gia đình và nhiều thứ liên quan. Con gái biết chuẩn bị cái gì để bước vào cuộc hôn nhân? Cái cần cho một cuộc sống mới chính là hành trang con gái bước vào đời gồm có một tinh thần thép hay còn gọi là chuẩn bị tốt về tâm lý, sau đó chuẩn bị về sinh lý các vấn đề về sức khỏe để sau này còn sinh con cái, làm việc, trợ giúp chồng và nhà chồng, cuối cùng là chuẩn bị các loại chi phí dự tính phát sinh sau hôn nhân. Các cô gái thực sự hiểu đời, thấu hiểu lòng người, trưởng thành thực sự khi họ phải trải qua sóng gió hôn nhân, lúc đối mặt với sinh tử khi sinh con, đối mặt với gánh nặng kinh tế cho gia đình.

Một cô gái nhỏ luôn phải nghĩ cho những thứ lớn lao, cả đời cô ấy có lúc nào được nghỉ nghơi. Có mấy người hiểu được cô ấy chỉ cần một sự quan tâm chân thành thay vì những đồng tiền lạnh, những món quà hình thức mà vô hồn. Cô gái ấy có tâm hồn và trái tim vẫn luôn khao khát sự yêu thương, được chăm sóc, chiều chuộng như một đứa trẻ, không phải vì cô ấy thuộc phái yếu, phái đẹp mà vì những thứ cô ấy cần quá giản dị, đôi khi chẳng được ai để tâm. Điều con gái cần quá giản đơn, chỉ cần người phụ giúp khi nấu ăn, bế con hộ cô khi cô bận làm, cuối tuần dành cho cô ấy chút thời gian đi chơi, đi mua sắm, làm tóc. Đôi khi về nhà ngoại cùng cô ấy chuẩn bị quà, đồ đạc chứ không phải cứ sống theo chủ nghĩa mặc kệ nó, mặc kệ vợ con, tôi là chồng tôi có quyền làm gì cũng được vì tôi được kiếm tiền nuôi cả cái nhà này. Cô ấy cũng đi làm ngày 8h, cũng kiếm tiền, về nhà còn phải phục vụ chồng con ăn uống, tắm giặt, còn phái mạnh đi đâu hết. Có câu nói con hư tại mẹ cháu hư tại bà, việc gì cũng đổ lỗi lên đầu các chị em, vậy vai trò của các ông bố để đi đâu? Con thì cùng nhau sinh ra, cùng nhau yêu chiều, dạy dỗ nhưng nếu con lớn lên trưởng thành không giống kỳ vọng của ông bà thì lỗi thuộc về người mẹ và có câu con dại cái mang cũng di truyền từ đó mà ra. Một người mẹ không ai là không yêu thương con cái, ai cũng mong muốn con cái mình sống tốt hơn. Cuộc sống đâu phải được sống trên khuôn mẫu sẵn có, những sự việc ngoài ý muốn, nhiều khi cứ vô tình đặt lên vai cô ấy đầy những thử thách bất ngờ.

Là một cô gái bình thường đã rất mệt mỏi, vì vậy các cô gái phải biết yêu mình trước tiên. Tình yêu không có cũng chẳng sao nhưng nhất định phải có tiền, phải có tiền do chính mình làm ra để không phải mang tiến ăn bám, phải ngửa tay xin người khác, có tiền để thích đi đâu thì đi, muốn mua gì thì mua, muốn ăn gì thì ăn, muốn đi đâu thì đi. Tình yêu không nuôi sống bạn được nhưng vì vậy bạn có thể thiếu nó còn không thể không có tiền không có việc làm. Giữa dòng đời nhộn nhịp vội vàng có khi nào ta bắt gặp được trái tim cùng nhịp điệu, có khi nào ông trời se duyên khiến cho ta gặp được định mệnh của đời mình. Thực ra sự sắp đặt duyên nợ giữa hai người trong số hơn 7 tỷ người sống trên Trái Đất, đi đâu ta cũng chỉ gặp được một lần nên duyên phận vợ chồng, bạn không phải cố gắng kiếm tìm ông trời khác an bài giúp bạn. Việc của bạn chỉ cần đón nhận, lựa chọn và phát triển chữ duyên mà thôi.

Cuộc sống là sự lựa chọn và đánh đổi vì vậy con gái hãy thanh lọc những mỹ từ nghe được từ đàn ông, đôi mắt phải thấu hiểu lòng người, đôi chân phải biết nên đi con đường nào là phù hợp nhất, đôi tay phải để làm công việc mình yêu thích nhất. Thay vì say mê một thứ gì đó rồi lại mệt mỏi theo đuổi chỉ khiến mình hao tổn công sức bạn hãy chọn những thứ phù hợp. Chọn việc mình yêu thích thì giống như cả đời bạn không làm việc, chọn được người chồng tốt phù hợp cũng giống như đi một đôi giầy vừa đẹp vừa thoải mái, sẽ không bị đau chân, sẽ không phải khổ sở vì chiếc giầy quá rộng hoặc quá chật.

Cuối cùng cuộc đời chúng ta cũng vẫn phải trải qua vòng luổn cuổn của quy luật sinh – lão –bệnh –tử  là một quá trình tuần hoàn chúng ta sinh ra lớn lên và già đi rồi sức khỏe giảm sút đến với tử thần tạm biệt nhân gian. Khi sinh ra ta đâu có gì, ai cũng giống ai sau đó được người ta mặc cho thêm quần áo, đeo thêm vàng bạc, khi rời xa thế gian ta cũng trở về con số không tròn trĩnh về với cát bụi đâu có để lại được gì cho đời ngoài một nhân cách, một đức tính và hình ảnh tốt trong quá khứ. Vậy khi còn sống nếu là con gái hay bất kỳ ai cũng chỉ được sinh ra một lần và chết đi một lần hãy chọn sống theo cách mình muốn, làm công việc mình yêu thích, lựa chọn bạn đời cho phù hợp, phải biết tự yêu lấy mình. Cuộc sống ngắn ngủi lắm mỗi ngày nhìn thấy mặt trời là một ngày được sống, hãy sống như thể hôm nay là ngày cuối cùng của bạn. Nếu có việc gì ấp ủ bao lâu nay chưa làm được hãy cố gắng làm càng sớm càng tốt bời vì có những việc hôm nay không làm cả đời sẽ không làm được và có những sự lựa chọn chỉ được chọn một lần trong đời.

Tuyết Mai

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s