Bác Việt Nhân: bức thư thứ hai gửi Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam

khc3b4ng-cc3b3-tic3aau-c491e1bb81198

Cháu Tín ( *và các cháu trong Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam) thân mến.

Tuy mới gặp nhau, nhưng qua nhiệt tâm của Các cháu, Bác rất vui mừng và cảm thấy thân quen, Bác cảm ơn Cháu.  Bác là người đi trước, các Cháu là lớp sau, nhiệm vụ của chúng ta hãy gối đầu nhau để là khoả lấy khoảng cách thế hệ để cho mạch sống Văn hoá Tổ Tiên được luân lưu thông suốt không bị cản trở.

Hiện nay các vị  có thể đọc được các Kinh Điển đã già rồi, trước đây trong nước có Viện Hán Nôm, nhưng viện chỉ nghiên cứu về Văn học tức là Văn học Nghệ thuật , mà ít đề cập tới Triết lý Nhân sinh nhất là theo Tinh thần Việt Nho là cái Gốc của Dân tộc.

Theo bác thì Người trước có nhiệm vụ giúp cho lớp sau những phần mình đã trải qua, cho là khúc mắc  ( chấp nhận hay không là tuỳ mức hiểu biết của nhau ) để may ra giúp cho lớp sau đỡ tốn công tìm tòi. Vì vậy cho nên Bác nên viết những gì thuộc phần riêng của bác học đã được từ  T.G Kim Định để giúp nhau.

Lại nữa  mục đích của  Văn hoá là không những Học cho Biết và phải Hành theo lối Tri / Hành hợp nhất  để đem  tinh thần Văn hoá vào cuộc sống trước hết hầu canh tân cuộc sống riêng mình hàng ngày và cũng để sống hoà vui với mọi người, vì vậy là  Các vị nhà Giáo cũng như các Cháu  phải Sôi Kinh Nấu Sử để đem tinh thần Văn hoá vào cuộc sống hàng ngày, chứ không chỉ để viết sách mà thôi.

Các vị Giáo chức phải thật thấm nhuần Văn hoá mới thưc hiện chức năng Giáo để Dục  được. Bác chỉ có thể đóng vai trò yểm trợ được phần nào hay phần ấy  thì tốt hơn, Bác đang viết bài hệ thống hóa lại những điểm cần quan tâm nhất trong Cơ cấu Việt Nho và Triết lý An vi, phần mà Hán Nho không đạt được , chính phần đó mới là Tinh hoa của Việt Nho, chừng nào còn sức khỏe và chưa lú lẫn thì Bác vẫn ở cạnh các Cháu, bác không ở ngoài các Cháu, luôn ở gần các Cháu trong Tình / Nghĩa Đồng bào , chỉ cách các Cháu một bước ngắn mà thôi.

Để gợi ý với các vị Giáo chức, Bác xin gởi cuốn “ Sơ thảo về Vấn đế Giáo dục “để tuỳ nghi.

Một mặt các Cháu nên đọc  công trình của Kim Định bắt đầu bằng cuốn “ Việt lý tố nguyên “, Nhân chủ, Kinh Hùng khải Triết, Tinh hoa Ngũ Điển, Gốc Rễ Triết Việt, Việt Triết nhập môn. . . .

14 cuốn của bác là các cuốn dùng chất liệu của T. G. Kim Định, góp nhặt những phần rải rác nơi 33 tác phẩm của Kim Định về những vấn đề quan trọng trong Văn hoá Dân tộc, sách được Tổng hợp  theo Chương Mục , Tiết mục lớn nhỏ rõ ràng, không những giúp lớp trẻ dễ nắm vấn đề và cũng giúp những vị tra cứu dễ tìm phần cần trích dẫn, chỉ cần xem Mục Lục đầu cuốn là tìm ra ngay. Không như trước đây, nhiều khi bác không nhớ  phần đó ở cuốn sách nào, nên rất tốn công tìm, vả lại các sách tìm được không mang theo thứ tự sinh thành .

Triết gia Kim Định cũng vừa viết vừa  khám phá điều mới, tuy cùng một vấn đề nhưng lại viết rải rác nhiều cuốn. Cũng tương tự như thế, mình có càng viết thì mới tìm tòi suy nghĩ thêm, hiểu rộng và sâu thêm một chút , nên nhiều khi viết lặp, nhưng cách học của Tổ Tiên mình là có lặp lại nhiều lần thì mới nhập Tâm được, nên mình cứ viện cớ  như thế để miễn thứ cho mình!

Bác vội trả lời Cháu với hy vọng giúp các Cháu một cách tích cực hơn theo khả năng mình có thể đóng góp chung .

Mến chúc Cháu vạn an và may mắn.

Thân mến,

Bác Việt Nhân

Đính kèm:

Cuốn sách Sơ thảo về vấn đề giáo dục do bác Việt Nhân sáng tác, miễn phí download tải xuống và bản quyền mở: https://goo.gl/oBKxSg

 

One comment

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.