Cần thu hồi cuốn “Franz Kafka – Người tẩy não nhân loại” của giáo sư Lê Huy Bắc

13-sach-kafka-15353771142551320507444.jpg

Thời gian qua, nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh đã xuất bản cuốn sách có tựa đề” Franz Kafka – Người tẩy não nhân loại” viết bởi giáo sư Lê Huy Bắc. Vì nhiều lý do, Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam đề nghị nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh thu hồi cuốn sách kể trên, và nếu muốn xuất bản thì phải tìm một tên khác cho cuốn sách. Việc đặt tên cho cuốn sách như vậy là xúc phạm văn hào Franz Kafka, xúc phạm Tiệp Khắc, xúc phạm dân tộc Do Thái cũng như xúc phạm người yêu văn chương trên toàn thế giới.

Nhà văn Franz Kafka, quốc tịch Tiệp Khắc, gốc Do Thái, viết tiếng Đức là một người sầu muộn. Ông dặn là phải tiêu hủy hết các bản thảo của mình, mục đích là không muốn cho người đời sau gặp phải những suy tư sầu muộn đó.

Ở Việt Nam, để câu lượt đọc và quảng cáo, nhiều khi tác giả các cuốn sách đã đặt tiêu đề vượt qua giới hạn cho phép.

Những  tác phẩm viết tay của Franz Kafka có sức nặng ghê gớm về mặt thần học. Qua nhiều hình tượng ẩn dụ, Franza Kafka đã đau đớn đề cập đến mối quan hệ giữa Đức Chúa Trời và linh hồn con người. Sự đoán xét của Đức Chúa Trời là Đấng Sáng tạo có mọi quyền năng. Và chính Đức Chúa Trời cũng là đấng ban phước cũng như  là  Đấng giáng họa. Ở Việt Nam, các giáo sư văn khoa đã không được học hành đầy đủ về thần học. Nhiều người viết bài điểm sách mà cứ tùy theo cảm tính-quán tình mà ca ngợi cuốn sách của Lê Huy Bắc tuy không hiểu mình đang viết gì. Bởi lẽ, họ không hiểu về Kafka, cũng như chưa từng gặp những câu hỏi về vũ trụ này, về lẽ thiện ác cũng như sự đoán phạt. Nói cách khác, các giáo sư văn khoa của Việt Nam ít suy tư về thiên đàng và hỏa ngục.

 

 

Nói về từ tẩy não. Nhồi sọ cho một đoàn thiếu niên thì dễ, vì đó là những trang giấy trắng. Nhưng tẩy não cho một cộng đồng người đã trưởng thành thì là điều không thể. Đó thuộc quyền năng của Đức Chúa Trời, và là việc Franz Kafka tuyệt đối không thể làm được. Không chỉ nói về những tựa sách được đặt bừa bãi, mà nội dung những cuốn sách khảo cứu về Franz Kafka ở Việt Nam có chất lượng thấp, không đáp ứng đủ các yêu cầu cẩn mật về mặt tôn giáo.

 

Franz Kafka chỉ kể về những nỗi đau mà ông gặp phải mà thôi. Ông không muốn người khác cũng gặp những nỗi đau như vậy, cho nên ông đã muốn trên đời này đừng lưu lại một tác phẩm nào của ông. Đối với những tác phẩm đã xuất bản thì sự đã rồi, còn các bản thảo thì Franz Kafka đã dặn bạn mình đốt đi. Người bạn yêu mến Franz Kafka quá nên đã không đốt và còn công bố. Xin giáo sư Lê Huy Bắc đừng nhét chữ vào miệng nhà văn, khi người không có ý làm như vậy.

Tôi tin rằng, giáo sư Lê Huy Bắc không có ý định xấu, nhưng có lẽ do áp lực phải viết nhiều và viết cho kịp, cộng với việc chưa được đào luyện để suy nghĩ theo lối Do Thái,  chưa được học thần học một cách đến nơi đến chốn, cho nên ông đã tùy tiện lấy một tiêu đề cẩu thả như vậy. Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh, có lẽ do nể nang giáo sư Lê Huy Bắc, nên cũng đã dễ dãi xuất bản cuốn sách này mà không lường trước được những hậu quả vô cùng khủng khiếp.

Một lần nữa, kính mong nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh và giáo sư Lê Huy Bắc cho thu hồi cuốn sách “Franz Kafka – Người tẩy não nhân loại”.

Văn hào Franz Kafka là một người cực kỳ đáng thương, cực kỳ bất hạnh. Xin đừng gán cho nhà văn ấy danh hiệu người tẩy não nhân loại.

Sài Gòn, ngày 9 tháng 11 năm 2018

Sinh viên văn học Lê Tín- trưởng ban truyền thông- Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam.

Nơi nhận:

  • Giáo sư Lê Huy Bắc
  • Bà Đinh Thị Thanh Thủy- giám đốc kiêm tổng biên tập Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh
  • Các tác giả viết bài điểm sách “Franz Kafka – Người tẩy não nhân loại” trên các tờ báo quốc doanh và tư nhân.

Liên kết ngoài:

Ai đủ khả năng lãnh đạo nền văn khoa của dân tộc Việt Nam?

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s