Rụt rè, thụ động – Kẻ giết chết tấm bằng cử nhân

 

Mọi loài vật trên trái đất này muốn sinh tồn đều cần có sự phát triển vươn lên. Xã hội của chúng ta cũng vậy, cũng đang phát triển từng ngày, từng giờ thì tại sao chúng ta là một cá thể đặc biệt mà không có tư tưởng tiến bộ. Ở thời đại công nghiệp hóa hiện đại hóa như hiện nay, con người rụt rè và thụ động sẽ khó bắt kịp thời đại.

Có thể khẳng định  rằng: “Với những ai có tính rụt rè chậm chạp, luôn thụ động  dễ đánh mất rất nhiều cơ hội phát triển tốt trong cuộc sống”. Rụt rè, thụ động -kẻ giết  tấm bằng cử nhân.

Trên thực tế, chưa hẳn lí thuyết phải đúng với thực hành. Học để biết vận dụng để phát triển, phải biết tư duy để tạo ra những cái mới, cái hay có ích cho bản thân và xã hội. Nếu không có tư duy, không tự thân vận động mà vẫn giữ bên mình cái rụt rè, thụ động thì tương lai sẽ chẳng sáng lạng gì dù có sở hữu những tấm bằng cử nhân.

Học cho nhiều, học cho cao như chúng bạn để mình không thua kém ai tấm bằng. Nhưng khi nhìn lại, kiến thức học chưa vận dụng vào thực tiễn vì đang mãi với anh Rụt rè và chị Thụ động. Và đã có bao giờ ta nhìn lại tiền bạc được đánh đổi từ mồ hôi nước mắt của cha mẹ, sự khổ nhọc bao nhiêu ngày mài sách say mê đổi lấy lại những gì! Vậy là chính mình đang đưa tương lai của bản thân vào ngõ hẹp.

Một dẫn chứng cho tính rụt rè, thụ động thiếu tư duy đã đánh mất cơ hội tốt trong thăng tiến công việc. Sếp bảo: “Mua giúp tôi cái máy tính cho nhân viên mới ” Người tư duy, chủ động sẽ tìm hiểu và báo cáo chi tiết giá thành theo từng số lượng đi cùng với khuyến mãi hậu mãi. Kẻ thụ động đơn giản là mua mấy cái và mua loại nào. Cũng chính vì điều này mà những người thụ động như vậy chưa bao giờ được sếp trọng dụng mặc dù đã là thâm niên. Một phép thử đơn giản để hiểu rằng, quá thụ động và không nhạy bén nên không được trọng dụng.

Bản thân mỗi người đều nhận thức được cái gì là tốt cho bản thân mình và để thực hiện được đòi hỏi cần có sự nỗ lực vươn lên và quyết tâm thực hiện. Tính rụt rè hay thụ động hoàn toàn có thể thay đổi được miễn là có lòng tin ở chính mình.

Tôi cũng từng sở hữu tính thụ động, rụt rè và tự ti vẻ bề ngoài của mình. Biết bao lần phỏng vấn bị trượt kinh nghiệm rút ra lần nào cũng giống nhau, thế vậy mà chẳng chịu sửa sai. Rồi tôi cũng quyết tâm cao đến đỉnh điểm khi xin vào làm kế toán công trình với mức lương đáng tự hào với chúng bạn. Còn nhớ khi đi phỏng vấn, sếp hỏi: “Em trông thế này chắc lười tập thể dục lắm nhỉ” Đầu óc chậm chạp của tôi chưa đoán được ý sếp nhưng khá là khó chịu khi nói đến điều làm tôi tự ti nên cũng đáp lại: “Em tập lắm mới được dầy, em chạy được 3 cây số mỗi buổi sáng đấy anh ạ” Sếp bảo người tập thể dục đều đặn không sở hữu được vóc dáng như em đâu. Tôi cười với lời nói dối đã bị bắt. Như nhận thấy được thái độ của tôi, sếp bảo cứ thoải mái như cuộc nói chuyện bình thường. Như tiếp thêm sức mạnh tôi đã trở nên mạnh dạng hơn để trả lời những câu hỏi tiếp theo. Hôm sau thông báo kết quả được nhận, anh làm chung bảo: “Em may mắn lắm mới được nhận, 24 cái hồ sơ mà toàn đại học với có kinh nghiệm, em chỉ là bằng cao đẳng”.

Tôi kể câu chuyện của tôi để bạn có thể thấy được rằng, chỉ cần cố gắng và chiến thắng sợ hãi trong bản thân thì rụt rè thụ động sẽ dần biến mất, hãy tự tin về chính mình để gặt hái thành công.

Chúc các bạn sẽ có những quyết định đúng đắn và thành công trên con đường sắp tới!

Viết bởi sinh viên Bảo Bảo

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s