Tố cáo giảng viên trên facebook: Quyền lực của sinh viên được nâng lên một tầm cao mới?

Ảnh: báo Pháp luật
Ảnh: Giám đốc Sở Giáo Dục & Đào Tạo tỉnh Thanh Hóa, bà Phạm Thị Hằng, đã có chỉ đạo thu hồi quyết định kỷ luật đuổi học 7 học sinh xúc phạm thầy cô giáo trên mạng xã hội Facebook.

Những vụ tranh chấp giữa một bên là học sinh-sinh viên, bên kia là giáo viên-giảng viên thường kết thúc bởi việc lạm dụng quyền lực của cả hai bên: nhà trường đuổi học hoặc kỷ luật học sinh-sinh viên, còn học sinh-sinh viên thì đăng bài tố cáo đến nỗi nhà trường thân bại danh liệt, giảng viên thì không dám vác mặt ra đường.

Trong thời gian qua, nhiều vụ tranh chấp giữa giảng viên và sinh viên xảy ra, và kết cục thường thất bại thuộc về giảng viên. Có lẽ nằm trong hai nguyên nhân sau:

Thứ nhất, giảng viên chưa từng được sống trong một nền cộng hòa thật sự, nên không thể tạo ra bầu không khí dân chủ ở trong lớp học, để đến nỗi khi gặp những sinh viên đòi dân chủ thì người giảng viên ấy không biết phải đối xử ra sao. Đại học Tài chính – Marketing (TP.HCM) đã phải bất lực mà ban hành quy tắc ứng xử của người học trong nhà trường. Trong đó quy định, sinh viên “ứng xử với cán bộ, giảng viên, nhân viên nhà trường” phải kính trọng, lễ phép, đúng mực; thái độ chào hỏi, ngôn ngữ trong xưng hô thể hiện sự “tôn sư – trọng đạo”. Tuy nhiên không thấy có quy định giảng viên phải đối xử ra sao đối với sinh viên. Nghĩa là giải pháp của trường đại học Tài chính- Marketing cũng chỉ là giải pháp một chiều- tạo điều kiện thuận lợi cho giảng viên và bót chẹt bên còn lại.

Thứ hai, người giảng viên gặp quá nhiều áp lực, từ trên nhà trường áp lực và từ dưới sinh viên áp lực lên. Bản thân họ lại không được một nghiệp đoàn lao động, tức là một nghiệp đoàn giáo chức hoặc tương đương giúp đỡ, thành ra họ trở nên yếu thế trong mối tương quan quyền lực ở trong nhà trường. Khi không được bảo vệ bởi tổ chức nghiệp đoàn lao động độc lập trong một thời đại mà cuộc sống của mỗi người bị chính trị hóa một cách nặng nề, các thầy cô dễ bị stress và tấn công bừa bãi vào sinh viên-trong khi sinh viên đã có những tổ chức sinh viên tương đối hùng mạnh và giàu tri thức.

Mời các bạn cùng thảo luận phương pháp để giảng hòa cho cả hai bên, bởi vì bên nào cũng cho là mình đúng và không bên nào chịu thua bên nào. Nhất là đối với sinh viên, họ đang ở độ tuổi ưa tranh cãi và sẵn sàng bật lại thầy cô. Từ đó đặt ra câu hỏi, tố cáo giảng viên trên facebook thì quyền lực của sinh viên được nâng lên một tầm cao mới hay không? Hoàn toàn không. Những quyền lợi mà sinh viên Việt Nam đòi hỏi với giảng viên quá vặt vãnh, chỉ mang tính tự phát,  không mang tính hệ thống và chỉ gây ra những sự tranh cãi cục bộ mà thôi. Nếu sinh viên muốn đòi một quyền gì thì giải pháp tốt nhất ở giai đoạn hiện tại là ký tên, thay vì đứng dậy biểu tình ở trong lớp học hoặc trước cổng nhà trường.

Chúng ta cần tìm ra một phương pháp để thỏa mãn cả hai bên, ở cả bậc trung học lẫn bậc đại học, trên cả toàn quốc. Không nên nói rằng bên nào đúng, bên nào sai, mà cần phải dàn hòa trong tình thân ái thầy trò, tránh những tranh cãi không cần thiết ở một nơi cần phải có tính thiêng liêng- đó là giảng đường đại học.

 

Viết bởi Nguyễn Nam– điều phối viên, Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam

Đăng lần đầu ngày 4 tháng 11 năm 2018- Cập nhật mới nhất ngày 4 tháng 11 năm 2018.

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s