Thời sinh viên của cô bác sỹ

Sinh viên Huyền Lương- đại học Y-dược thành phố Hồ Chí Minh

Cái thời tuổi trẻ nó trôi qua thật mau, mới đây thôi mà Nhỏ đã trôi qua sáu năm đại học. Cách đây sáu năm Nhỏ vẫn là một đứa tân sinh viên chưa biết gì, tâm hồn còn ngây thơ, suy nghĩ rất trong sáng. Hằng ngày, Nhỏ đều ngoan ngoãn thức dậy sớm đi học và buối tối về học bài. Nhỏ rất siêng năng chăm chỉ như đứa học trò cấp ba. Rồi đến một ngày Nhỏ tham gia một chương trình rất lớn và là sự kiện hàng năm của sinh viên trường y là “Lễ Kết Nghĩa” kết nối những anh, chị sinh viên năm trên với năm dưới và “Lễ Tri Ân” để tri ân, tưởng niệm sâu sắc đến những người đã hiến xác để sinh viên học. Nhỏ quen được rất nhiều bạn và Nhỏ cũng mở mang được nhiều kiến thức, tiếp thu được những hoạt động công tác xã hội có ích. Và cũng từ đây nhỏ đam mê các hoạt động Đoàn, Hội tham gia những hoạt động tình nguyện như “ Khám phát thuốc cho người nghèo”. Từ đây, Nhỏ đã được tôi luyện và mài dũa thành một đứa sinh viên năng động, đầy nhiệt huyết và truyền lửa cho những bạn khác. Lòng nhiệt huyết và ngọn lửa đã sôi bùng trong máu và trong cơ thể của Nhỏ.

Ngoài thời gian học trên lớp, buổi tối về học bài và Nhỏ đã sắp xếp tham gia được rất nhiều hoạt động từ những hoạt động nhỏ trong khoa đến những hoạt động lớn cấp trường. Câu nói “ Học mà không chơi đánh rơi tuổi trẻ, chơi mà không học đánh mất tương lai” đây là câu nói rất hay, cũng có rất nhiều ý nghĩa nhưng mình biết cách áp dụng thì nó sẽ rất hiệu quả và thành công. Sinh viên trường Y rất áp lực, hàng ngày phải thu nạp rất nhiều kiến thức, có những môn học sách dày cả 500 đền 600 trang chỉ được dạy khoảng 12 đến 15 tiết, rồi về phải tự đọc sách, khi kết thúc môn bắt đầu ôn thi và học môn khác, sau hai tuần thì thi môn vừa học xong. Áp lực đi lâm sàng, hàng đêm đi trực bệnh viện cho sinh viên quen với cảm giác tiếp xúc bệnh nhân.

Mỗi người đều có 24 tiếng như nhau, chỉ là khác nhau về lịch sắp xếp thời gian. Nhỏ rất thích tham gia các hoạt động vì như vậy Nhỏ sẽ được học hỏi và gặp gỡ được nhiều bạn, nhiều anh, chị để học hỏi. Những lúc tham gia hoạt động như vậy đòi hỏi lịch của Nhỏ phải linh động, hằng ngày phải tập trung nghe giảng, tối về phải ráng xếp khoảng hai tiếng để học bài, rồi thêm một tiếng để đọc bài trước. Những buổi trưa Nhỏ chỉ nghỉ mắt khoảng 15 phút sau đó lên giảng đường học, chiều học xong 4 giờ sẽ xuống tham gia hoạt động và lên kế hoạch cùng mấy anh, chị để chạy chương trình. Có những đêm Nhỏ phải tận 9 hoặc 10 giờ đêm mới về nhà. Nhưng Nhỏ đam mê và nhiệt huyết nên khi làm không cảm thấy mệt mỏi.

Cứ như vậy suốt sáu năm Nhỏ cũng có riêng cho mình một ngôi nhà nhỏ đó là nơi mà khi Nhỏ gặp khó khăn, những chuyện buồn vui trong cuộc sống đều đến đây cùng nhau tâm sự. Những lúc nhỏ khó khăn, bế tắc nhất chỉ cần lên đó nhìn những người bạn, những người em đã từng gắn bó với Nhỏ, kể cho nhau nghe những khó khăn mình gặp phải, cứ như vậy thì mọi buồn phiền tự nhiên nó biến mất. Thay vào đó là những tiếng cười, những cái ôm, những lời động viên nhau giúp nhau vượt qua những thử thách và khó khăn trước mắt.

Thời sinh viên của Nhỏ là như vậy đó, Nhỏ đã vượt qua được rất nhiều thử thách, khó khăn trong giảng đường để Nhỏ được trưởng thành như ngày hôm nay. Do Nhỏ rất thích bay nhảy nhưng cuối cùng cũng tìm thấy một ngôi nhà nhỏ, mà ở nơi đó những thành viên trong ngôi nhà luôn yêu thương, động viên, giúp đỡ cùng nhau vượt qua. Đó thời sinh viên thật sự nhiều điều rất mới và rất vui nhưng quan trọng là bạn tìm được đam mê, sở thích, thì ngọn lửa trong người bạn sẽ rực sáng chỉ lối cho bạn đi. Giờ đây Nhỏ sắp tốt nghiệp rồi không biết khi chia tay nhỏ sẽ chịu được không khí Nhỏ phải gia đình nơi Nhỏ gắn bó 5 năm, biết bao kỷ niệm buồn vui. Nhưng Nhỏ tin chắc rằng dù các thành viên trong ngôi nhà đó dù có đi đâu, trưởng thành qua bao nhiêu năm nhưng tình cảm và những ký ức đó sẽ không bao giờ phai mà sẽ giữ mãi trong con tim của mỗi người.

Đây là tấm hình có đầy đủ các bạn trong ngôi nhà Cam, nơi mà Nhỏ đã gắn bó suốt năm năm. Đầy ắp những kỷ niệm và ký ức đẹp.

Untitled.png

Đây là tấm hình tổ Nhỏ gắn bó chung với nhau sáu năm, cùng nhau trải qua những kỳ thi lớn nhỏ, những hoạt động nhóm rất căng não.

Untitled.png

Huyền Lương

Bài viết tham gia Cuộc thi viết truyện ngắn Thời sinh viên của tôi năm học 2018-2019 do Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam tổ chức. Xem chi tiết về cuộc thi này tại đây: https://goo.gl/jwUePV

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s