Viết sao cho đúng: “chỉnh chu” hay “chỉn chu?”

Untitled.png
Léon Delafosse, một người đàn ông ăn mặc chỉn chu

Tiếng việt là một trong những ngôn ngữ rất rắc rối và phức tạp. Lỗi chính tả là một vấn đề, mà chúng ta thường xuyên gặp phải. “Chỉnh chu” và “chỉn chu” là hai cặp từ, đã khiến nhiều người bị nhầm lẫn.

Cũng giống như trong hoàn cảnh này, tôi có một anh bạn đồng nghiệp. Anh đã cổ vũ và động viên cho mọi người, để có tinh thần trước khi đi thi và tôi cũng đã góp ý lỗi sai chính tả giúp cho anh:

– Ngày mai đi thi văn nghệ, tất cả các anh em ăn mặc chỉnh chu và cố gắng hết mình để đạt giải nhất. Chúc cả đội thành công.

Trong câu nói này, chỉnh chu là một từ hoàn toàn không chính xác. Đó là do cách dùng từ bị sai. Chỉn chu mới là từ đúng, thể hiện sự chu đáo và cẩn thật.

Ta cũng có thể lấy được những ví dụ như sau: quần áo chỉn chu, tính toán chỉn chu, tác phong chỉn chu,……

Chúc các bạn sẽ tạo cho bản thân thói quen rèn luyện chính tả, để khi viết cũng như khi giao tiếp không còn bị mắc lỗi sai.

Thấy người lý luận giỏi, trước nên xét xem có phải là quân tử trung thực chăng, hay chỉ là ngụy quân tử bên ngoài. ( “Luận đốc thị dữ! Quân tử giả hồ? Sắc trang giả hồi”- trích sách Luận Ngữ)

Nguyễn Côli- Đại học Sư phạm Sơn La

Bài viết thuộc Chương trình sửa lỗi chính tả và lỗi ngữ pháp cho sinh viên Việt Nam. Xem chi tiết về chương trình này tại đây: https://goo.gl/UzgqzL

CHIẾT TỰ CHỮ HÁN

Hiện nay, ở hầu hết các cơ sở dạy chữ Trung Quốc, hầu hết các giáo viên đều dạy theo lối thuộc lòng. Đối với những người lớn trên 20 tuổi, dạy chữ Hán mà không giải nghĩa cách cấu tạo chữ thì là một sự gượng ép.
Từ năm 1951, ông Tạ Quang Phát- một người làm sách có tâm đã giúp giải nghĩa các chữ Hán.

Chữ  AN= êm đềm. (宀 miên=nhà + 女 nữ = con gái: con gái ở trong nhà cha mẹ mới yên tâm).

安 閒 AN -NHÀN= bình-yên thong-thả

Việc học chữ Hán chưa bao giờ dễ đến vậy với sách Chiết tự chữ Hán này. Ngoài ra, ngay cả khi muốn hiểu rõ các từ trong tiếng Việt thì đây cũng là tài liệu đối chiếu tuyệt vời.

Vậy, để việc học nhớ được lâu, không cần nhớ mà vẫn nhớ, hãy mua sách này với giá chỉ 220 000 VNĐ.

WhatsApp Image 2019-05-17 at 13.34.56

Địa chỉ đặt mua sách qua bưu điện:
Chị Nguyễn Thị Phương

Phone: 08 38960897
Số tài khoản: 76010000706821
Chủ tài khoản: Nguyễn Thị Phương.
BIDV chi nhánh Vũng Tàu.