Bộ Giáo dục- Đào tạo cố tình để vụ đạo văn của ông Nguyễn Đức Tồn giẫm chân tại chỗ

“Bộ Giáo dục và Đào tạo để vụ đạo văn của ông Nguyễn Đức Tồn giẫm chân tại chỗ càng lâu thì cứt trâu càng không thể hoá bùn, mà chắc chắn sẽ bắn lên người có trách nhiệm giải quyết”- phó giáo sư, tiến sĩ Hoàng Dũng.

Nguyen-Duc-Ton.jpg

Kính thưa ngài tân chủ tịch nước! Kính thưa đảng trưởng! Kính thưa giáo sư xây dựng đảng Nguyễn Phú Trọng!
Vụ GS Nguyễn Đức Tồn đạo văn là vụ việc lớn, biểu hiện rõ nét nhất của nền học thuật Việt Nam tả tơi, rách nát và đầy dối trá. Vụ việc này là kết quả của ông đấy, ông Trọng ạ: khi giam cầm tư tưởng sẽ không có tự do học thuật, sẽ nảy sinh học thuật trộm cướp.
Ông GS đạo văn Nguyễn Đức Tồn, nghĩ cho cùng, cũng chỉ là một tên trộm trong số hàng triệu tên trộm mặt trơ trán bóng ở Việt Nam. Chua xót hơn, những kẻ trộm này lại luôn chường mặt rao giảng đạo đức, phẩm hạnh.“- Nhà báo độc lập Chu Vĩnh Hải.

Tham khảo bài viết của Lê Thanh Phong trên báo Lao động : https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/vu-gs-ton-dao-van-de-ton-kho-qua-lau-thua-bo-truong-637563.ldo?fbclid=IwAR2UWF18gt0jeaFg-OFsRJNed7n1y8el0eoAmmfS7VDHCdoKozQRFRp9lwM

Trích nguyên văn nội dung bài báo:

GS Nguyễn Đức Tồn có 35 công trình đạo văn, kéo dài đến nay chưa được xử lý.

Theo đề nghị của Thanh tra Bộ Giáo dục Đào tạo (GDĐT) về thu thập thông tin tài liệu liên quan đến vụ đạo văn của GS.TS Nguyễn Đức Tồn mà báo chí và công luận đã phản ánh trong thời gian qua, Viện Ngôn ngữ học đã cung cấp một danh sách 35 công trình, tổ hợp, đầu mục, yếu tố đạo văn của ông Nguyễn Đức Tồn, có thể nói là trình độ đạo văn của ông Tồn “cổ kim đông tây xưa nay hiếm”.

Vụ đạo văn thế kỷ của ông Nguyễn Đức Tồn đã được báo chí phanh phui nửa năm nay, thưa kiện lên tới bàn Thủ tướng.

Cùng với những thông tin đạo văn của ông Nguyễn Đức Tồn bị phanh phui là các cuộc họp bàn về biện pháp xử lý, nhưng không có kết luận cuối cùng. Sự cả nể, xuê xoa của các vị gọi là thành viên của các hội đồng khoa học đã làm cho vụ việc ngày càng rối hơn.

Vụ việc được đẩy lên cấp trên, đá ngang đồng nghiệp, còn đòi đá bổng sang tòa án. Họp hành rất mất thời gian, hội đồng toàn là các nhà khoa học, nhưng xử lý một công trình khoa học đạo văn lại rất phi khoa học.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã yêu cầu Bộ GDĐT làm rõ nghi vấn đạo văn của GS-TS Nguyễn Đức Tồn, bảo đảm nghiêm minh, khách quan, báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Thế nhưng, từ tháng 5.2018 cho đến nay, vụ việc vẫn chưa sáng tỏ.

Thanh tra Bộ GDĐT vào cuộc, chứng cứ đạo văn của ông Nguyễn Đức Tồn sờ sờ đó, Viện Ngôn ngữ học cung cấp kèm theo công văn phản hồi gửi Thanh tra Bộ GDĐT thì Viện Ngôn ngữ học chịu trách nhiệm.

Đến lúc này phải có cơ quan khoa học đứng ra chịu trách nhiệm về chất lượng khoa học các công trình của ông Tồn, khẳng định công trình nào có đạo văn. Ngoài trách nhiệm khoa học, còn phải chịu trách nhiệm pháp lý liên quan đến cung cấp chứng cứ đạo văn của ông Nguyễn Đức Tồn.

Thanh tra phải làm cho rõ, cho tới để trả lại sự công bằng cho các nhà khoa học bị đạo văn, làm lành mạnh môi trường học thuật quốc gia. Với một trường hợp đạo văn như ông Nguyễn Đức Tồn, nếu không xử được thì không thể nói đến sự đảm bảo chất lượng nghiên cứu khoa học, không ai dám tin vào các loại hội đồng khoa học hiện nay.

Vụ đạo văn này kéo dài quá lâu, gây mất niềm tin trong giới khoa học cũng như trong cộng đồng, đề nghị Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ xử lý quyết liệt, đừng chậm trễ hơn nữa.

Loạn khoa học thì học thuật nước nhà chỉ có đi xuống thưa ông Bộ trưởng.

LÊ THANH PHONG
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s