Sự trải nghiệm nhớ đời và bài học đáng giá 600 ngàn

Viết bởi Đỗ Quý Tòng , sinh viên năm cuối trường Mỏ Địa Chất Hà Nội

“Đến lúc vào làm rồi em mới biết là mình bị lừa nhưng vẫn phải làm vì tiền nộp vào cũng mất gần 600.000 rồi, phải cố làm để lấy lại số tiền đã bỏ ra”

Khi mới là sinh viên năm nhất, trường tôi học ít và được nghỉ tết rất sớm. Thời gian đó tôi muốn kiếm thêm cho mình một công việc làm thêm để có thu nhập chi trả chuyện học hành và đỡ đần gánh nặng tài chính với bố mẹ. Một ngày, tôi thấy có mấy bạn đi phát tờ rơi cho một công ty đang tuyển nhân viên làm công việc bán sim với mức lương vô cùng hấp dẫn, 80 nghìn trong một ca kéo dài 2 giờ và 3 ca trong một ngày. Lúc đó tôi vô cùng sung sướng vì thấy một công việc nhàn mà thu nhập cao.

Untitled.png

Tờ rơi tuyển nhân viên với các thông tin hấp dẫn

Thế là tôi tìm đến trung tâm giới thiệu việc làm trong khu chợ ngay sát trường Đại học Lao động – xã hội, khi đến đó ngay lập tức họ yêu cầu tôi đóng 300 ngàn để làm hồ sơ. Sau đó họ lại hướng dẫn tôi đến một địa chỉ khác đó là số 95 khuất duy tiến và đóng tiếp 300 ngàn làm áo đồng phục. Và tôi có hỏi và họ nói rằng : Chị sẽ hoàn trả lại sau khi các em kết thúc hợp đồng hoặc sau khi làm đủ 26 ca. Nếu trong thời gian làm việc các em nghỉ mà không gọi điện xin nghỉ hoặc tự hủy, vi phạm hợp đồng thì sẽ bị trừ dần vào số tiền này”. Khi tôi hỏi tiếp: “Nếu trường hợp bọn em không bán được chiếc sim nào thì sao? Có bị trừ vào số tiền được nhận của ca đó không?” thì chị trả lời “không”. Thế là tôi cảm thấy yên tâm phần nào và nghĩ chỉ cần cố gắng vài buổi là có thể kiếm lại được số tiến đã bỏ ra. Và kết quả khi tôi làm hết 26 ca, và gọi điện cho họ thì tôi nhận được câu trả lời khi nào thanh toán họ sẽ gọi điện lại cho tôi. Nhưng đến tận bây giờ thì tôi vẫn chưa nhận được cuộc điện thoại nào từ phía họ cả”.

Untitled.png
Một đội đứng bán sim tại điểm xe bus Cầu Giấy

Một đội đứng bán sim tại điểm xe bus Cầu Giấy

 

Đây là câu chuyện từ chính trải nghiệm của bản thân Tôi và biết đâu trong số các bạn – những người đang đọc bài viết này – cũng từng gặp phải trường hợp như vậy. Bởi vì các bạn biết, những năm tháng gần đây có rất nhiều trung tâm việc làm lừa đảo tồn tại ngang nhiên. Các trung tâm ấy cùng một số điện thoại nhưng đăng với nhiều tên khác nhau. Mà đối tượng chủ yếu là những sinh viên năm đầu, có mong muốn đi làm thêm nhưng còn bỡ ngỡ thiếu kinh nghiệm. Bài học này mang lại cho Tòng  một bài học đó là đừng bao giờ trông chờ một công việc nhàn hạ mà lương cao, tất cả đều có giá của nó.

Untitled.png


Các bạn thấy không, ngay cả khi mình thất bại hay trở thành một miếng mồi ngon cho kẻ khác thì chúng ta đều rút ra cho mình những bài học bổ ích và quý giá cho bản thân mình. Bởi thế, đừng chần chừ và hãy hành động, nếu bạn không dám hành động thì bạn sẽ không nhận được điều gì cả. Trong cuộc sống của các bạn cũng vậy, nếu bạn có một ý tưởng mà không bắt tay vào hành động thì nó mãi mãi chỉ nằm trên trang giấy hoặc trong trí não của bạn mà không tạo ra bất cứ một sản phẩm gì cả. Hành động là một điều cực kỳ quan trọng, bởi vì chỉ có hành động thì mới tạo ra kết quả, chỉ có kết quả mới được trả công. Nếu suy nghĩ là thế giới bên trong, kết quả là thế giới bên ngoài thì hành động chính là chiếc cầu tre bắc nối thế giới bên trong và thế giới bên ngoài của bạn. Đó là quy luật và bạn có thể kiểm chứng một cách dễ dàng trong xã hội. Con người muốn một điều gì đó thì bắt buộc phải bỏ thời gian, công sức, hay một khoản đầu tư….

Untitled.png
Đỗ Quý Tòng – Chủ nhiệm CLB Kỹ năng Thanh niên Hà Nội

Trong học tập của chúng ta cũng vậy, một sinh viên muốn đạt kết quả cao thì phải lên kế hoạch quản lý thời gian, chăm lên thư viện, cố gắng tìm tòi và nghiên cứu tài liệu. Một miếng phomat rất thơm ngon, chúng không nằm giữa đường chờ chúng ta đến nhặt lên, mà nó đều nằm trong những bẫy chuột. Quan trọng những người bản lĩnh họ sẵn sang “ đội mũ bảo hiểm” và lao vào chiến đấu. Phải có vất vả mới đạt được vinh quang. Không sợ thất bại, bởi nếu bạn sợ thì bạn không làm được điều gì cả. Mà một khi đã tham gia, đã hành động hãy kiên trì với nó, đừng để người khác tác động vào.
Hãy hành động để trải nghiệm, chỉ có hành động mới mang lại cho các bạn những bài học đáng quý. Cũng chỉ có hành động mới có thể biến những khát vọng của bạn thành hiện thực.

 

Bài viết tham gia Cuộc thi viết Thời sinh viên của tôi năm học 2018 -2019 do Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam tổ chức

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s