Dùi mài kỹ năng cứng nhưng không quên kỹ năng mềm

Không Có Tiêu Đề138.jpg

TS.Phạm Đình Bá- đại học Toronto-Canada

Kỹ năng được đào tạo từ học tập khiến người được đào tạo có khả năng thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của việc học tập. Các người nầy học đại học, học nghề, học các lớp đào tạo ngắn hạn, các khóa học trực tuyến, cũng như được đào tạo tại chỗ. Các kỹ năng “cứng” là căn bản của công nhân trong công nghiệp, chuyên viên nông lâm súc, nhân viên nghiệp vụ, kỹ sư, bác sĩ, dược sĩ, và chuyên viên trong các ngành nghề trong xã hội. Các kỹ năng nầy là trọng điểm của học tập và đào tạo mà hầu như không ai không chú tâm đến khi lựa chọn và hoạt định con đường cho tương lai.

Tính linh hoạt bao gồm các đặc điểm về cá tính, khả năng giao tiếp, thói quen cá nhân, thân thiện trong đời sống hằng ngày và lạc quan trong quan hệ với những người chung quanh.(1) Tính nầy là một phần của kỹ năng “mềm”, mà thường cũng bao gồm khả năng giải quyết vấn đề, năng lực xã hội và tự chủ trong thực thi quyền công dân trong một xã hội nhân bản, khả năng chủ động và tinh thần kinh doanh, nhận thức văn hóa và khả năng diễn giảng và biểu hiện các vấn đề trừu tượng, khả năng tự học hỏi, sáng tạo, đổi mới, tư duy phê phán, dám nói dám làm, quyết đoán, khả năng giao tiếp và cộng tác, khả năng tự nghiên cứu và tò mò để tìm hiểu cho ra điều mình quan tâm, khả năng thích ứng, sáng kiến và tự định hướng, khả năng làm việc có năng suất, khả năng lãnh đạo và trách nhiệm, tính toàn vẹn, đồng cảm và tôn trọng những người chung quanh. Tại nơi làm việc, tính linh hoạt hay kỹ năng mềm cũng bao gồm đạo đức trong khi thi hành công việc, thái độ tích cực, khả năng quản lý thời gian, hoạt động ăn nhịp với đồng nghiệp, tự tin, khả năng chấp nhận và học hỏi từ những lời chỉ trích, làm việc tốt dưới áp lực của công việc để hoàn thành công việc đúng giờ và trong khuôn khổ của ngân sách. Những kỷ năng nầy thường cũng đề cập đến các khả năng cụ thể cần thiết trong nghề nghiệp, ví dụ, kỹ năng quản lý chung, kỹ năng giao tiếp và xử lý khách hàng, kỹ năng làm việc nhóm và khả năng tạo niềm tin cho các đồng nghiệp để họ công nhận mình là “chuyên gia”, thường đến hỏi ý kiến và tôn trọng ý kiến và đề xuất của mình.

Trong tương lai, sự sáng tạo, khả năng suy nghĩ sâu và suy nghĩ xa, khả năng thích nghi và các kỹ năng mềm sẽ được đánh giá cao hơn các kỹ năng được đào tạo cụ thể mà các trường học đã dạy theo truyền thống.(1)

Trong một thế giới đặt nặng về giao lưu quốc tế, khả năng ngoại ngữ là một yếu tố cần thiết cho năng lực cạnh tranh.(1) Ngoại ngữ ngày càng quan trọng để tăng mức độ tìm việc làm và tính di động của những người trẻ tuổi. Không tạo dựng một khả năng ngoại ngữ tốt sẽ là trở ngại chính cho tự do đi lại và triển khai kỹ năng cứng và mềm của từng cá nhân. Trong hiện tại và chắc chắn là trong tương lai, chúng ta không những sống tại chổ mà còn là công dân của một vùng Á Châu Thái Bình Dương, một trọng điểm kinh tế và giao lưu hàng đầu trên thế giới. Ngoại ngữ sẽ là kỹ năng cần thiết để hoạt động trong địa bàn nầy. Nói thì dễ nhưng làm thì khó – chúng ta có thể phải tự nghĩ về việc tự học ngoại ngữ.

Tan Thiam Soon, chủ tịch Viện Công nghệ Singapore trao đổi: “Không có số lượng đào tạo chính thức nào là có thể coi như là đầy đủ”.(2) Ông là một thành viên của Hội đồng Kinh tế mà chủ tâm là các chương trình về Kỷ Năng Tương lai – chương trình học tập suốt đời của chính phủ Singapore, bao gồm một số tài khoản tín dụng Singapore $ 500 cho mỗi người Singapore để tu bổ khả năng khi họ lớn lên (≥25 tuổi). Mục tiêu là ‘để làm cho mọi người quen với ý tưởng quay trở lại trường để đào tạo một kỹ năng mới sẽ là một phần của cuộc sống hiện nay và nhất là trong tương lai’.

Giáo sư Tan cho biết với một mảnh đất nhỏ không có các nguồn tài nguyên thiên nhiên, Singapore đặc biệt dễ bị tổn thương khi trong tương lai, các công việc làm bình thường hôm nay sẽ biến mất bởi tự động hóa, xóa bỏ nhiều nhu cầu về kỹ năng đa dụng trong thị trường hiện tại. “Nếu chúng ta không chuẩn bị, chúng ta sẽ gặp rắc rối và khó khăn trong tương lai,” Giáo sư Tan nói. “Bất cứ ai bị bỏ lại trước diễn biến trong tương lai sẽ có một đời sống không toàn thiện”.

“Tôi thường nói với các học sinh của mình, ‘Tôi không quan tâm bạn đến trường đại học nào, hoặc cho dù bạn được xếp hạng đầu tiên hay cuối cùng – không có số lượng giáo dục chính thức nào là đủ trong đời sống trong tương lai.’ Nói chính ra – “Khi bạn tốt nghiệp, bạn không tốt nghiệp.” Trích dẫn câu châm ngôn của học giả tương lai Alvin Toffler về “học hỏi, xóa bỏ kiến thức đã học, rồi học lại ”, giáo sư Tan nói rằng việc xóa những gì bạn đã học là một ý tưởng đơn giản nhưng rất “khó làm”. Giáo sư nói: “Đó là can đảm để nói rằng tôi đã học được điều gì đó [nhưng] tôi có thể thấy nó trở nên vô dụng và tôi phải học lại.”

Khác hẳn với những người như giáo sư Tan, khi mà các đại diện cho chính phủ Singapore nghĩ xa và rộng, chúng ta sống trong một thể chế bóc lột và những người lãnh đạo hiện tại chỉ nghĩ đến việc ăn cắp từ xã hội, chúng ta cần tụ hợp và tự giúp nhau đi vào tương lai.

Phạm Đình Bá- thành viên của Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam gửi về từ Canada.

Liên lạc tác giả: ba.pham@theta.utoronto.ca

Một buổi họp của nhóm sinh viên độc lập- Hình minh họa bởi Cỏ Mùa Thu 2016

Tài liệu

  1. European Commission. Rethinking Education:Investing in skills for better socio-economic outcomes. https://eur-lex.europa.eu/LexUriServ/LexUriServ.do?uri=COM:2012:0669:FIN:EN:PDF
  2. John Ross. Lifelong learning vital for Singapore to avert ‘bleak’ future. https://www.timeshighereducation.com/news/lifelong-learning-vital-singapore-avert-bleak-future

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s