Dữ liệu về tị nạn giáo dục từ thiên đường Mác-Lênin

Untitled.png
Sinh viên du học từ Trung Quốc ở Đại học Nam California đang trên đường tham dự một buổi lễ tưởng niệm vào ngày 18 tháng 4 năm 2012 tại Los Angeles, California

Các quan chức chính quyền Trung Quốc đã ban hành một lệnh bí mật ngăn cấm trẻ em của các quan chức Đảng Cộng sản cao cấp đi tị nạn giáo dục tại Hoa Kỳ, và cũng chỉ đạo rằng những học sinh và sinh viên đang học ở Hoa Kỳ phải về nước vào hạn là cuối năm nay, theo một bản tin từ báo chí ở Nhật.

Trong số hơn 1,2 triệu sinh viên quốc tế tại Hoa Kỳ, khoảng 330.000 là sinh viên Trung Quốc. Trung Quốc là quốc gia xuất xứ hàng đầu cho sinh viên nước ngoài tại các trường đại học và cao đẳng của Mỹ, theo một nghiên cứu gần đây về ảnh hưởng của Trung Quốc đối với hệ thống học viện Mỹ. Trung Quốc được xếp hạng đầu tiên trong tám năm liên tiếp.

Trong năm học 2016-2017, sinh viên quốc tế đóng góp 36,9 tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ và tạo ra 450.266 việc làm, Tạp chí kinh doanh đã báo cáo, trích dẫn dữ liệu của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Từ cuối những năm 1990, số lượng trẻ em của các quan chức Đảng Cộng Sản Trung Quốc đã di cư sang Hoa Kỳ đã tăng lên. Vào năm 2012, Lin Zhe, một giáo sư thuộc Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc và là thành viên của Quốc hội Nhân dân, cho biết 1,18 triệu vợ chồng và con cái của các quan chức cao cấp đã di cư từ năm 1995 đến 2005.

Xi Mingze, con gái của nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình, đã theo học Đại học Harvard từ năm 2010 đến năm 2014 dưới ẩn danh; cô trở về Trung Quốc sau khi tốt nghiệp và sống ở Bắc Kinh với cha mẹ. Vào năm 2012, Business Insider tường thuật rằng Xi Mingze đã trải qua thời gian học tập ở Hoa Kỳ dưới sự bảo vệ suốt ngày đêm của các vệ sĩ Trung Quốc và cảnh sát liên bang Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ là điểm đến phổ biến nhất cho trẻ em của các quan chức cấp cao. Vào năm 2011, một cư dân mạng đã khẳng định trên phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc rằng gần 75% các quan chức cấp bộ trưởng có con giữ quốc tịch Mỹ hoặc thường trú cá nhân. Con số đó đã tăng lên 91% nếu tính cả con và cháu của họ. Bài đăng đã bị xóa bởi người kiểm duyệt trong vòng một phút sau khi xuất bản.

Vào tháng 12 năm 2014, Apple Daily của Hồng Kông báo cáo rằng Hoa Kỳ cũng là điểm đến số 1 cho các quan chức Trung Quốc tham nhũng chạy trốn. Hơn 7.000 người tị nạn Trung Quốc, với tài sản cá nhân trị giá gần 50 tỷ USD, đang sống tại Hoa Kỳ, báo cáo cho biết. Một nghiên cứu của Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Trung Quốc cho biết 18.000 quan chức tham nhũng đã trốn thoát khỏi Trung Quốc từ năm 1990 đến năm 2008, chiếm 800 tỷ nhân dân tệ (khoảng 116 tỷ USD).

Ts.Phạm Đình Bá, thành viên Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam, gởi về từ Canada

Tài liệu

Nicole Hao. China Said to Issue Secret Order Barring Senior Officials’ Children From Studying in US. The Epoch Times, October 3, 2018. https://www.theepochtimes.com/report-china-issued-secret-order-to-ban-children-of-senior-officials-from-studying-in-the-us_2677954.html

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s