Thiên tài cách mạng của cây

Bạn có bao giờ tò mò về câu chuyện của cây không? Ví dụ như tự đặt các câu hỏi nầy – 1) Cây có thông minh không? 2) Cây có trí nhớ không? 3) Cây có giải quyết vấn đề tốt hơn người không?

Thực vật chiếm tới 80% trọng lượng của tất cả các sinh vật sống trên trái đất, nhưng rất dễ quên rằng những sinh vật vô hại, đẹp đẽ này không chỉ chịu trách nhiệm cho không khí mà còn cho nhiều tiện nghi hiện đại của chúng ta, bao gồm y dược, thực phẩm, ngay cả dầu hỏa.

Gần đây, Stefano Mancuso, một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới về khoa học thần kinh thực vật, cho thấy khả năng tinh vi đáng ngạc nhiên của cây để đổi mới, ghi nhớ và học hỏi, làm nổi bật các giải pháp sáng tạo của cây. Mặc dù không có bộ não hoặc hệ thống thần kinh trung ương, thực vật cảm nhận được môi trường xung quanh của chúng với độ nhạy cảm lớn hơn cả động vật. Thực vật có khả năng khám phá và phản ứng kịp thời đến các sự kiện bên ngoài mà chúng đánh giá có nguy hại. Thực vật làm các động tác nầy qua một hệ thống cộng tác và chia xẽ giữa các thảo mộc, không có hệ thống chỉ huy trung ương nào cả. Chúng hoạt động như thế nầy trong khung cảnh của một trí nhớ dài về các quá trình hủy hoại mà các thực vật nầy đã bị ảnh hưởng từ rất lâu đời.

Các thiên tài cách mạng của thực vật là đầu đề của nhiều nghiên cứu mà kết quả của các nghiên cứu nầy làm cho chúng ta phải thán phục các loại thực vật và sự đóng góp của chúng cho việc phát triển của con người.

1.png
Ví dụ như Victoria amazonica, một loại cây có bố trí lá cho phép nó phát triển hơn nửa thước đường kính trong khi trôi nổi trên mặt nước, một công trình độc đáo đã là động thái và cảm hứng cho việc thiết kế nhiều cấu trúc mà con người bắt chước, từ Crystal Palace Victoria London ở Anh cho đến Terminal 5 trong sân bay JFK của New York.

2.png
Hoặc, loài cây Acacia ở châu Phi và châu Mỹ, sử dụng mật hoa bổ sung của nó để huy động một đội quân kiến để phòng thủ chống lại kẻ thù, ngay cả voi cũng phải sợ.

3.png
Hoặc ví dụ như, Boquila trifoliolata – giống dây leo có khả năng bắt chước nhất trong tự nhiên – dây leo nầy có thể thay đổi kích thước, hình dạng và màu sắc của lá để sao chép lá của các loài cây chủ mà nó leo lên, thậm chí bắt chước hai hoặc ba loại lá khác cùng một lúc.

Làm cho khoa học phức tạp của các loài thực vật thật dể hiểu, cuốn sách “Thiên tài cách mạng của cây”  tạo cho chúng ta một sự hiểu biết mới về sự sống chung của nhiều giống khác nhau trên trái đất.

Bên dưới đây là một vài chia xẻ về các cách ứng dụng bài học của cây.

Thực vật đã hoàn thiện nghệ thuật Phyllotaxis: sắp xếp lá của chúng theo hình dạng hoàn hảo để tối đa hóa sự tiếp xúc với ánh sáng. Thiết kế này, cao cấp nhất trong tự nhiên, có thể giữ chìa khóa cho kiến ​​trúc hoàn hảo cho năng lượng mặt trời tái tạo.

Erodium cicutarium trưởng thành theo cách “lò xo tải” hạt giống của nó. Bằng cách ném hạt giống của nó vào động vật đi qua, loại bụi hoa nầy có thể vận chuyển hạt giống của nó đến môi trường sống mới. Cơ chế của quá trình này có thể là chìa khóa để chúng ta khám phá các hành tinh khác.

Mimosa pudica – cây mắc cở – có thể học cách phân biệt giữa một cảm giác không nguy hại và một cuộc tấn công có hại từ các động thái không hay. Cây mắc cở có thể mở ra một liên lạc nhẹ nhàng nhưng lại khép kín khi gặp nguy hiểm. Một khi một kích thích mới được tìm thấy là vô hại, cây có thể nhớ điều thực tế nầy cho đến bốn mươi ngày. Hiểu được cách cấu trúc bộ nhớ có thể tồn tại trong một sinh vật không có bộ não sẽ có tác động lớn đến kiến ​​thức của chúng ta về trí nhớ con người và trí thông minh.  

 

Một số loài xương rồng Welwitschia sống trong hơn hai nghìn năm. Trong tiếng Afrikaans, tên của chúng có nghĩa là “hai lá không bao giờ chết”. Khả năng tách nước từ sương mù hoặc không khí ẩm ướt tạo nên nguồn nghiên cứu gần đây về thiết kế của các tòa nhà chọc trời trong khí hậu sa mạc.

 

Một cây lúa mạch đen có thể có một “hệ thống thần kinh trung ương” liên kết với hơn một triệu đỉnh gốc. Các hệ thống quá lớn và phức tạp, chúng ta vẫn chưa xác định được chúng thực sự lớn như thế nào. Cái hệ thống thần kinh trung ương nầy cung cấp một mô hình cho việc thu thập và chia sẻ không phân cấp, phân tán và chia sẻ thông tin mà chúng ta có thể dùng làm khuôn mẫu để cải thiện mạng Internet trong những năm tới.

Sưu tập bởi TS. Phạm Đình Bá, đại học Toronto, Canada, gửi về cho Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam từ Canada

Tài liệu

Stefano Mancuso. The Revolutionary Genius of Plants. 2018 Simon & Schuster. New York USA

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s