Thủ tướng Jacinda Ardern của New Zealand và bà quyền chủ tịch của Việt Cộng

Anh Nguyễn Văn Tráng trong bài vừa rồi nhận xét rằng bà quyền chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh,  một thạc sĩ chuyên ngành xây dựng đảng nhưng gần đây viết một bài văn lủng củng và tối nghĩa. Anh Tráng nói rằng thấy lãnh đạo nước người ta, nhìn lại lãnh đạo nước mình mà mệt quá.(1)

Có lẽ không có lãnh đạo nước người nào mà đáng chú ý như bà Jacinda Ardern, thủ tướng New Zealand. Về mặt lý thuyết, bà Ardern tự mô tả mình là một người dân chủ xã hội và tiến bộ. Bà là nhà cầm quyền nữ trẻ nhất thế giới, đã nhậm chức ở tuổi 37. Bà gần đây sinh con gái vào ngày 21 tháng 6 năm 2018. Bà Ardern trở thành người đứng đầu chính phủ được bầu thứ hai trên thế giới sinh con trong khi cầm quyền.(3)

Bà Ardern có thể được yêu mến ở New Zealand, và thậm chí ở Úc. Nhưng những người ở Hoa Kỳ hầu như không biết nhiều về người lãnh đạo tiến bộ nầy. Gần đây bà Ardern đến New York để dự cuộc họp các lãnh tụ thế giới của Liên Hợp Quốc. Bà đến viếng và trong khuynh cảnh của một tiết mục hài kịch với Stephen Colbert, đã trao đổi với diễn viên hài Colbert, làm cho cả mấy triệu người xem tiết mục nầy rất mến tài năng và trí tuệ của bà. Bà Ardern chứng tỏ rằng với sự tự nhiên và phóng khoáng, bà đã để lại cho thính giả sự đồng cảm, kính mến và vui nhộn.(2)

Nếu được, bạn có thể nghe bài diển văn của bà Ardern trước Liên Hiệp Quốc, đính kèm sau đây.(4)  

Viết bởi Phạm Đình Bá, thành viên của Nghiệp Đoàn sinh viên Việt Nam

Tài liệu

  1. https://nghiepdoansinhvien.org/2018/09/27/quyen-chu-tich-nuoc-viet-mot-doan-van-ngan-cung-khong-nen-than/comment-page-1/#comment-8710
  2. http://junkee.com/jacinda-ardern-stephen-colbert/176614
  3. https://en.wikipedia.org/wiki/Jacinda_Ardern
  4. https://www.youtube.com/watch?v=ImBlLRUSVN4

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s