Tác động của cá tính – Chìa khóa để tìm hạnh phúc không chỉ là tiền hay bạn

Hình minh họa bởi sinh viên Ty Lê
Hình minh họa bởi sinh viên Ty Lê

Cá tính là một yếu tố quan trọng đối với hạnh phúc của chúng ta.
Cá tính đóng vai trò quan trọng trong hạnh phúc hơn là bạn, tiền và các thứ khác.
Các nhà tâm lý học đã tiến hành nghiên cứu về mối tương quan giữa cá tính và hạnh phúc.
Hướng ngoại là đặc điểm của cá tính mà dường như đặc biệt quan trọng – những người hướng ngoại trong đời sống có xu hướng có mức độ hạnh phúc cao hơn.
Cá tính định hình cuộc sống của chúng ta, nhưng nó cũng thay đổi, và chúng ta có thể có khả năng ảnh hưởng đến những thay đổi này.
Hạnh phúc có thể là một trong những mục tiêu quan trọng trong nỗ lực của con người. Tại sao chúng ta cố gắng cải thiện y học, tăng cường kinh tế, nâng cao kiến ​​thức, giảm nghèo, hoặc chống lại thành kiến? Tất cả đều tóm tắt để cải thiện hạnh phúc của con người.
Các nhà tâm lý học đã tiến hành hàng trăm nghiên cứu về mối tương quan của các yếu tố kết hợp với hạnh phúc.(1) Bạn có thể nghĩ rằng hạnh phúc được xác định bởi hoàn cảnh của bạn – chẳng hạn như tiền lương của bạn hay là nhóm bạn thân mà bạn thích chơi với họ. Những yếu tố này là quan trọng, nhưng một yếu tố quan trọng nhất kết hợp với hạnh phúc là cá tính của bạn. Và may mắn thay, cá tính tuy khó đổi nhưng có thể đổi được!
Mở rộng tương quan trong cuộc sống liên kết với hạnh phúc

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngay cả những người tự mô tả mình là người hướng nội cảm thấy hạnh phúc nhất khi họ hành động giống như một người hướng ngoại.(1) Tuy nhiên điều nầy chỉ đúng một phần nào thôi.

Tất cả các khía cạnh của nhân cách có liên kết với các khía cạnh khác nhau của hạnh phúc, nhưng hướng ngoại là một đặc trưng của nhân cách có liên kết quan trọng và chặt chẻ với các đặt thù của một người có hạnh phúc. Hướng ngoại mô tả mức độ mà bạn hành xử công việc một cách quyết đoán, táo bạo, phong nhã, mong muốn kết thân, thích tìm hiểu, cũng như tạo thông cảm với nhiều người. Một số nghiên cứu đã cho thấy những người hướng ngoại thường sống vui và sống đẹp.(2)

Cách đây vài năm, các nhà tâm lý học chuyên về nghiên cứu các đặt trưng cá nhân đã nghĩ ra một ý tưởng đầy sáng tạo: nếu người hướng ngoại thường hạnh phúc, tại sao chúng ta không thể khai thác việc tìm hạnh phúc bắng cách hành xử như một người hướng ngoại? Ý tưởng nầy có đơn giản và dể làm không? Thế là từ một ý tưởng nầy, một làn sóng nghiên cứu dần dần tìm ra cách thử nghiệm xem ý tưởng nầy có đúng không và làm sao để thực hiện nó bởi nhiều người đang đi tìm kiếm hạnh phúc. Bạn nghĩ có nên tìm hiểu chuyện nầy không?

Ví dụ, các thí nghiệm cho thấy khi mọi người được hướng dẫn hành động hướng ngoại trong một nhiệm vụ tương tác trong một nhóm của các thành viên làm việc chung với nhau, họ cảm thấy hạnh phúc hơn. Đáng ngạc nhiên, ngay cả người hướng nội thường thích diễn xuất hướng ngoại trong những nghiên cứu này.

Các nhà nghiên cứu cũng đã sử dụng các thiết bị di động để theo dõi mức độ cư xử của nhiều người và ráng sức đo lường mức độ hạnh phúc mà họ biểu lộ trong đời sống thực hằng ngày. Các nghiên cứu nầy cho thấy rằng mọi người cảm thấy hạnh phúc hơn khi hành động hướng ngoại. Một lần nữa, ngay cả những người tự mô tả mình là người hướng nội cảm thấy hạnh phúc nhất khi hành động giống như một người hướng ngoại trong các nghiên cứu nầy.

Những phát hiện này trong nghiên cứu cho thấy sự tham gia vào hành vi hướng ngoại có thể là một công cụ hiệu quả để thúc đẩy hạnh phúc, và có khả năng hình thành cơ sở của các chương trình gia tăng hạnh phúc và các cách can thiệp đề cải thiện đời sống cho tốt hơn và đẹp hơn.(2)

Nhưng cũng có những hạn chế quan trọng đối với các nghiên cứu này. Những phát hiện tóm tắt ở trên là dựa trên những tương tác ngắn, có tính tương tác giữa những người lạ, có thể không nhất thiết phải áp dụng trong thế giới thực. Và các nghiên cứu theo dõi hành vi thực sự của các thành viên trong các nghiên cứu nầy và hạnh phúc của họ trong thế giới thực có thể bị thiên vị vì liên hệ giữa hành vi và hạnh phúc có thể là những tương quan từ trước khi các nghiên cứu bắt đầu, thành thử phát hiện của các nghiên cứu nầy không nhất thiết là quan hệ nhân quả. Điều này có nghĩa là các nghiên cứu nầy không thể cho chúng ta biết liệu hành động hướng ngoại trong cuộc sống hàng ngày có thực sự làm tăng hạnh phúc hay không.

Để giải quyết những điều không chắc chắn này, các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát về hành vi hướng ngoại như một can thiệp tốt, gần đây được công bố trên Tạp chí Tâm lý thực nghiệm.(1)

Những phát hiện trong bài nghiên cứu của tác giả
Tác giả chia các người tham gia trong bài nghiên cứu dựa vào cân bằng xác suất 50:50% những người nào hành động hướng ngoại, hoặc không hành động hướng ngoại có kiểm soát. Nhóm kiểm soát bổ sung không nhận được bất kỳ hướng dẫn hành động nào. Bài nghiên cứu nầy theo dõi người tham dự một tuần trong đời sống của họ. Tác giả thu thập dữ kiện về hạnh phúc của các người tham dự. Bài nghiên cứu theo kiểu thiết kế nầy có thể xác định kết hợp nhân quả giữa hướng ngoại là nguyên nhân cho việc nâng cao hạnh phúc.
Theo kết quả của bài nghiên cứu nầy, trung bình, những người “hành động hướng ngoại” đã thu được nhiều lợi ích cho nâng cao hạnh phúc – nhưng những hiệu ứng tích cực này cũng có tính cách cá nhân. Cụ thể, những người hướng ngoại tự nhiên được hưởng lợi nhiều nhất, nhưng những người sống nội tâm tương đối dường như không được hưởng lợi gì cả, và thậm chí có thể phải chịu một số thiệt thòi ảnh hưởng tiêu cực về mức độ hạnh phúc.(2)
Mặc dù các phát hiện của tác giả là mâu thuẫn với các nghiên cứu trước đây về hành động hướng ngoại, các phát hiện nầy ủng hộ các cảnh báo được cung cấp bởi cả các nhà tâm lý học: nếu bạn không hành động đồng thuận với cá tính của bạn, điều đó là không tốt.
Hành động đồng thuận với cá tính của bạn
Thực tế, hạnh phúc của chúng ta phụ thuộc rất nhiều vào cá tính. Đây không phải là một điều tiêu cực. Chúng ta muốn nghĩ rằng mỗi người là chủ cho số phận của mình, và ai cũng có thể trở thành bất cứ ai mà mình muốn and tùy theo cách cải thiện mà mình lựa chọn – chúng ta tôn trọng cá nhân và sự lựa chọn và phát triển cá nhân. Nhưng nếu vận mệnh của chúng ta bị hạn chế bởi cá tính của chúng ta thì làm sao?
Cá tính của chúng ta định hình cuộc sống của chúng ta, nhưng nó cũng thay đổi, và chúng ta có thể có khả năng ảnh hưởng đến những thay đổi này. Thay đổi cá tính có thể không dễ dàng, nhưng bây giờ chúng ta biết qua nghiên cứu là cá tính không phải là “cố định”, hoặc “không thể đổi được”.
Ngoài ra, những phát hiện của nghiên cứu của các tác giả không gợi ý bạn cần phải hành động ngược với cá tính của bạn để tạo hạnh phúc. Thay vào đó, bài nghiên cứu nầy cho thấy hành động hướng ngoại theo mức độ bạn cảm nhận không hoàn toàn ngược hẳn với cá tính của bạn sẽ có hiệu quả tốt nếu cá tính của bạn là vốn dĩ hướng nội. Điều cần nghiên cứu thêm là làm sao để nâng cao hạnh phúc của những người mà vốn dĩ không hoàn toàn thoải mái với các hành động có tính hướng ngoại.
Nhưng đây không phải là một ý kiến mới. Các nhà nghiên cứu trong tâm lý học tích cực thường lập luận rằng các cách can thiệp để cải thiện cá nhân sẽ hiệu quả hơn nếu các cách nầy phù hợp với cá tính của cá nhân.
Không có một giả pháp can thiệp nào là hoàn hảo cho tất cả mọi người. Nếu chúng ta muốn xây dựng hạnh phúc của mình, chúng ta phải học cách xây dựng nó xung quanh và phù hợp với cá tính của chúng ta. Không có ai, không có một chủ lực nào có thể hạn chế sự hình thành và phát triển cá nhân của mỗi người trong chúng ta. Thế hệ chúng ta không chấp nhận các áp đặt từ bất kỳ tiềm lực nào.
Đó là lời hứa chúng ta sẽ giữ!

Sưu tầm bởi TS.Phạm Đình Bá, thành viên Nghiệp Đoàn sinh viên Việt Nam

 

Bài viết thuộc Chương trình tư vấn tâm lý cho sinh viên trầm cảm do Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam tổ chức.

Tài liệu
1. Luke Smillie, Jessie Sun, Rowan Jacques-Hamilton. Costs and Benefits of Acting Extraverted: A Randomized Controlled Trial. PsyArXiv, 12 Sept. 2018. Web.
2. Luke Smillie, Jessie Sun, Rowan Jacques-Hamilton. The Conversation, Sep. 26, 2018, 9:05 AM

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s