Làm thế nào để học ngôn ngữ trong 20 phút mỗi ngày?

Hình minh họa bởi Diễm Trinh
Hình minh họa bởi sv Diễm Trinh

Claire Larkin – Tác giả bài mà chúng tôi dịch dưới đây sinh ra và lớn lên ở Arizona Mỹ trước khi đến Berlin Đức vào năm 2017. Trong khi cô học ngành khoa học chính trị và lịch sử ở đại học, cô còn viết và biên tập cho tạp chí Babbel. Trong thời gian rảnh rỗi, Claire thích xem tất cả các loại khoa học viễn tưởng, cung cấp các bài đọc chiêm tinh, và đan áo len để giữ ấm trong mùa đông ở Đức.

Trong bài viết này, Claire hỏi câu hỏi bạn nên thực hành một ngôn ngữ mới mỗi ngày bao lâu? Cô nói chuyện với Karoline Schnur, một chuyên gia ngôn ngữ học tại Babbel, một công ty dạy ngôn ngữ, để tìm hiểu lý do tại sao phần mềm Babbel giúp bạn nói một ngôn ngữ mới chỉ trong 20 phút học tập mỗi ngày. Sau đây là trao đổi của Karoline về những điều mà chúng tôi nghĩ có giá trị cho các bạn muốn học ngôn ngữ mới, cho dù bạn có dùng phần mềm từ công ty Babbel hay không.

Theo Karoline, hầu hết mọi người làm việc tại Babbel đều đa ngôn ngữ. Tôi nói gần như vì tôi không phải một trong số họ. Giống như nhiều người gốc Anh, những nỗ lực của tôi để học một ngôn ngữ thứ hai trong trường học là không hiệu quả lắm. Bây giờ tôi đã đạt đến một cấp độ đàm thoại trung gian bằng tiếng Đức, nhưng nó không có gì so với các đồng nghiệp quốc tế của tôi. Mỗi ngày tôi nghe những người đi quanh văn phòng nói hàng chục ngôn ngữ khác nhau, chuyển đổi mã trong các cuộc hội thoại với các đồng nghiệp khác nhau, và dịch thành ngữ hài hước của họ sang tiếng Anh. Nhưng ngay cả trong số những người học ngôn ngữ nối tiếp tại Babbel, bạn sẽ không bao giờ tìm thấy ai đó đang tìm kiếm sách giáo khoa 101 bằng tiếng Pháp, và cố nhồi nhét trong việc học tiếng Pháp để trở thành lưu loát trong tiếng nầy.

Đó là vì nguyên tắc trung tâm của phương pháp học ngôn ngữ Babbel là mọi người nên dành khoảng 20 phút mỗi ngày để học một ngôn ngữ mới. Điều này là đáng ngạc nhiên vì thời gian nầy rất ngắn so với độ dài của thời gian sinh viên đại học dự kiến ​​sẽ học một ngôn ngữ, khoảng 45 đến 90 phút mỗi ngày. Vậy làm thế nào mà mọi người ở Babbel có thể học ngôn ngữ mới mặc dù họ bỏ ra ít thời gian hơn là tôi đã chen vào cách chia động từ tiếng Tây Ban Nha ở trường trung học? Sau đây là các nguyên tắc dạy ở Babbel mà Karoline giải thích để bạn có thể hiểu cách học 20 phút mỗi ngày, tất cả những gì bạn cần để trở nên thành thạo trong một ngôn ngữ mới.

Phương pháp tiếp cận về việc học ngôn ngữ

Karoline bắt đầu bằng cách giải thích nguyên tắc trung tâm đằng sau phương pháp tiếp cận học tập của Babbel: “Nếu bạn đọc rất nhiều thông tin, bạn sẽ không thể hấp thụ mọi thứ. Chúng tôi gọi đây là tình trạng quá tải thông tin hoặc quá tải nhận thức.”Cô giải thích rằng bộ não là một bậc thầy trong việc quyết định thông tin nào trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta là quan trọng và phần còn lại có thể coi như là tiếng ồn nền mà thôi. Tiếng ồn nền lúc nào cũng có trong thông tin, nhưng không bao giờ bộ não của chúng ta biến nó thành trí nhớ dài hạn. Tiếng ồn nền là cần thiết để hướng dẫn cuộc sống hàng ngày của chúng ta, nhưng nó không tốt cho việc học ngôn ngữ.

Karoline cũng muốn xua tan những huyền thoại về nhồi nhét, hoặc học tập quá tải: “Đây là khi bạn có một bài kiểm tra lớn sắp tới để bạn ngồi xuống và cố gắng tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết. Nhưng bạn nhớ bao nhiêu sau một tuần? Có lẽ không nhiều lắm. ”Thay vì lo lắng về việc cố gắng làm nhiều việc cùng một lúc, thực sự quan trọng hơn là lặp lại một phần nhỏ thông tin thường xuyên hơn. Cô tiếp tục, “Để có được một cái gì đó vào bộ nhớ dài hạn, bạn phải thực hiện các kết nối và lặp lại nó. Sự lặp lại thực sự quan trọng trong việc học ngôn ngữ.”

Phần mềm Babbel được thiết kế đặc biệt với những hạn chế về trí nhớ của con người. Hai mươi phút tương ứng tốt với nguyên tắc “chunking” trong tâm lý học – bộ não của chúng ta làm việc tốt nhất khi hấp thụ khoảng 7 thứ mới cùng một lúc. Chunking là một thuật ngữ đề cập đến quá trình lấy từng phần thông tin và nhóm chúng thành các đơn vị lớn hơn. Bằng cách nhóm từng phần thành một phần lớn, bạn có thể cải thiện lượng thông tin bạn có thể nhớ.

Như Karoline giải thích, “Nếu bạn nghĩ về khả năng bộ não của bạn tiêu hóa khoảng bảy khối thông tin mới, thì thời gian là một giới hạn rõ ràng. Từ quan điểm Babbel của chúng tôi, bạn có thể bắt đầu với sự lặp lại: bạn lặp lại 10 mục và bạn cần ít hơn 5 phút cho điều đó. Sau đó, bạn có thể làm một bài học mới, mất khoảng 15 phút. Bây giờ bạn có 20 phút để học ngôn ngữ mổi ngày.” Nghe có dể không?

Phương pháp tiếp cận việc học ngôn ngữ hiệu nghiệm

Với một số khoa học đằng sau cách tiếp cận Babbel, đã đến lúc xem nhóm Babbel đã thiết kế phần mềm của họ như thế nào. Theo Karoline, “Chúng tôi có thiết kế sự lặp lại trong các bài học với các bài tập khác nhau và các bối cảnh khác nhau, để bạn thực hiện các kết nối này.” Trong khi bạn có thể gặp phải một số từ vựng nhất định trong các khóa học mới, những từ này cũng sẽ xuất hiện sau thực hành đối thoại – và không chỉ trong ngữ cảnh rõ ràng. Ví dụ, một khóa học nói về trẻ nhỏ sẽ không chỉ có các từ vựng tiêu chuẩn về nuôi dạy con, mà còn có các từ liên quan đến người cao niên, xây dựng và tiếng ồn. Điều này là do thế giới của chúng tôi là năng động và điều quan trọng là phải nhớ lại những từ này bất cứ lúc nào!

Vì sự lặp lại rất quan trọng, phần mềm Babbel có một phần gọi là “Lịch Trình Quản Lý” được thiết kế chỉ để lặp lại từ vựng đã học và đưa chúng vào bộ nhớ dài hạn của bạn. Khi nói về lý do đằng sau cách tiếp cận này, Karoline giải thích, “Điều này cũng xuất phát từ tâm lý học, và nó dựa trên khoảng thời gian tối thiểu để học tập mỗi ngày. Mỗi khi bạn lặp lại một cái gì đó và làm cho nó chính xác, nó sẽ di chuyển cái nầy lên một bước trên việc chuyển đổi nó thành tri thức của bạn. ”Khi sử dụng phần mềm Babbel, bạn sẽ nhận thấy rằng các mục xuất hiện để xem xét không chỉ ngay sau khi bài học được hoàn thành, nhưng trong những ngày và tuần tiếp theo”. Cô ấy tiếp tục, “Nếu bạn giữ nó trong trí nhớ đủ một khoảng thời gian, về lâu dài thời gian lưu giữ nầy sẽ tăng lên, và cuối cùng nó vào trong trí nhớ dài lâu của bạn. Sau khi tất cả các bước đó được thực hiện, chúng tôi nói, ‘OK, đây là bộ nhớ dài hạn của bạn.” Bằng cách này, Babbel không chỉ giúp bạn ghi nhớ từ vựng, mà còn thực sự học một ngôn ngữ.

Mẹo và thủ thuật cho việc học ngôn ngữ

1. Học khi đang di chuyển

Chỉ với 20 phút để học mỗi ngày, tôi rất háo hức muốn hỏi Karoline về bất kỳ lời khuyên nào mà cô ấy có thể cho tôi sử dụng tốt nhất thời gian của tôi. “Nếu bạn dành một chút thời gian để xác định nơi bạn có nhiều thời gian hơn và nơi bạn có ít thời gian hơn, bạn có thể chọn bài học của mình cho phù hợp. Tại Babbel, chúng tôi đã thiết kế các bài học để chúng hoàn toàn phù hợp với những thời điểm bạn đang chờ hoặc đi lại. ”Nhiều người dùng (bao gồm rất nhiều nhân viên ở Babbel) phần mềm trong khi vận chuyển công cộng, đặc biệt trên đường đến sở làm. Đó là cách sử dụng hoàn hảo để học ngôn ngữ mà bình thường là một khoảng thời gian nhàm chán.

2. Tìm đúng mô hình học tập cho bạn

Karoline lưu ý rằng những người học có thể thích ứng với việc học của họ theo kiểu cá tính của họ. “Có hai loại người học ngôn ngữ: những người thích thói quen và những người không thích. Những người thích thói quen có thể lập lịch trình của riêng họ, như hai bộ lặp lại và một bài học mới, và họ gắn bó với nó. Sau đó, có những người không thích thói quen. Không có vấn đề gì, họ chỉ không làm điều tương tự mỗi ngày.” Cô gợi ý rằng những loại người này có thể chọn dành một số ngày để chỉ lặp lại (mà không phải là một ngày bị mất, bởi vì bạn không quên bất cứ điều gì!), và những ngày khác chỉ là những bài học mới, hoặc bất cứ tỷ lệ nào họ thích.

3. Xây dựng niềm tin thông qua thực hành

Cô cũng khuyến cáo rằng một ngày mỗi tuần nên tập trung vào việc áp dụng ngôn ngữ vào cuộc sống thực:

Nếu có một nhà hàng Tây Ban Nha trong thành phố của bạn, tại sao không chào họ bằng‘ Hola! ’Hoặc thử gọi món bằng tiếng Tây Ban Nha? Nếu không có nơi bạn sống, internet vẫn cung cấp nhiều nơi để đọc ngôn ngữ hoặc nghe podcast hoặc tìm cộng đồng trực tuyến nơi bạn có thể giao tiếp với những người khác. Áp dụng những gì bạn đã học là cách tốt nhất để đưa thông tin vào bộ nhớ dài hạn. ”

Nếu bạn dự định sử dụng ngôn ngữ trong đời thực (đó là mục tiêu, phải không?), thì bạn nên sử dụng nó ngay.

4. Tạo thói quen học tập hàng ngày

Về phần cuối cùng của Karoline: “Điều quan trọng nhất là làm điều gì đó mỗi ngày. Thậm chí nếu nó chỉ 10 phút, thay vì 20, thì tốt hơn là không có gì vì bạn đã tạo ra kết nối.” Trong khi chi tiêu 20 phút mỗi ngày nên là mục tiêu cho việc học ngôn ngữ, một chìa khóa thành thạo ngôn ngữ khác là thực hành hàng ngày. Với sự nhất quán này, bạn sẽ trở nên lưu loát với một ngôn ngữ mới. Chúc bạn thành công!

TS.Phạm Đình Bá- đại học Toronto, gửi về cho Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam từ Canada

Tài liệu

1. https://www.babbel.com/en/magazine/learn-language-20-minutes?bsc=engmag-a681-20minperday

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s