Công văn “chỉ đạo chủ tịch nước phải chết”: Lỗi văn phạm hay lỗi tư duy?

Bi hài kịch ngữ văn hay là bi hài kịch của tư duy chính trị? Thạc sỹ ngữ văn Thi Đào sẽ giải đáp thấu đáo vấn đề như sau đây:

42292319_1927820784178367_8148764459117051904_n.jpg
“Biết rằng quan chức cộng sản đều là những kẻ được xếp loại từ ngu đến rất ngu nhưng ngu đến mức quan chức hàng tỉnh mà viết cái công văn như thế này thì có lẽ không ai tưởng tượng nổi.”- Dịch giả Phạm Nguyên Trường.

Cái vụ công văn của Sở Giáo dục Ninh Bình, nhiều người cho cho là dốt nát dẫn đến viết sai ngữ pháp, mà sai ngữ pháp dẫn đến sai thông tin.
Tôi nghĩ dốt nát chỉ là một phần, một phần thứ yếu.
Thực ra cái chính là do tư duy. Cái lối tư duy bao giờ cũng đặt sự chỉ đạo lên trên sự việc. Nói cách khác, người ta không quan tâm đến sự việc đầu đuôi ra sao, bản chất thế nào, mà vấn đề là bên trên chỉ đạo thế nào để lo phận sự “nghiêm chỉnh chấp hành” của mình. Chân lý tuyệt đối thuộc về cấp trên! Và tất nhiên sự “nghiêm chỉnh chấp hành” là làm cho đủ thủ tục chứ tâm thế hoàn toàn vô cảm.
Cho nên bắt đầu bằng câu có nhiều thành phần thì phải ưu tiên đưa cái phần có nội dung chỉ đạo lên trước.
Vụ này cũng thấy cái chéo ngoe của bộ máy hành chính ở xứ thiên đường. Lẽ ra cấp trên theo ngành “ngang” của Sở GD Ninh Bình là Uỷ ban Nhân dân Ninh Bình chứ đâu phải Tỉnh uỷ Ninh Bình mà lại bắt đầu bằng “thực hiện sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Ninh Bình”?
Bộ máy lùng nhùng, tư duy duy lùng nhùng, cán bộ ngồi nhầm chỗ, thế mà cứ đòi đất nước phát triển sánh với nước này nước khác.
Mình mới hiểu vì sao nước mình không cần môn nghệ thuật hài kịch.

Thi Đào/fb

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s