Phải trả lại tên Sài Gòn cho thành phố tôi yêu!

Untitled.png
Tác giả và phu nhân

Mỗi tên đất, tên người đều gắn bó thiêng liêng máu thịt với lịch sử của mình. Thường thì cha, mẹ của người, đặt tên cho người. Cũng một thể ấy, người khai khẩn đất, đặt tên cho đất mình tạo lập. Ngoài ra, kẻ trộm cướp cũng đặt tên cho đất mình cướp được, nhưng chỉ là tạm thời, rồi phải trả lại đúng tên của nó. Thành phố Saint Peterburg, cố đô Nga hoàng là một bài học kinh điển.

THÀNH PHỐ SAINT PETERBURG.

Thành phố Saint Peterburg, nghĩa là thành phố Thánh Peter, hay còn gọi là Phê rô. Tên ông Peter theo Kinh Thánh nghĩa là Đá. Peter là 1 trong 12 sứ đồ của Chúa Jesus. Tên của ông Peter do chính Chúa Jesus đặt, và Ngài phán:

Ngươi là Peter(đá), ta sẽ lập Hội Thánh ta trên đá này, các cửa âm phủ sẽ không thắng được hội đó (Math. 16: 18).

Nhưng, trước khi thành vị Thánh, Peter chỉ là 1 ngư phủ, từng đánh lưới suốt đêm chẳng được con cá nào. Peter cũng từng sợ hãi cả đứa trẻ con. Trong đêm Chúa Jesus bị bắt, Peter chối Chúa 3 lần, trước khi gà gáy sáng, đúng như lời Thầy bảo trước. Rồi ông ăn năn, trở nên can đảm, tử vì Đạo trong cơn bắt bớ dữ dội ở thành Jerusalem vào thế kỷ đầu tiên.

Những người Nga tạo lập cố đô của mình, yêu mến Thánh tử Đạo Peter, đã lấy tên vị Thánh này làm kinh đô của mình. Thành phố này đã trở nên 1 trong những thành phố đẹp đẽ nhất Âu châu, nhờ noi gương Thánh Phê rô.

Nhưng nước Nga trở nên lụn bại, kinh đô điêu tàn, khi V. I. Lenin nổi loạn, đánh phá cung điện mùa Đông, cướp được chính quyền vào đêm 7/11/1917. Bằng chính sách vô thần, Lenin và Đảng của ông đã thẳng tay cầm búa, liềm tuyên chiến với Đức Chúa Trời, phá tan thành Thánh. Đến năm 1924, phiến quân cộng sản tự ý xóa tên thành Thánh Peter, để mang tên Lenin. Từ đây, gọi là Leningrad.

Năm 1991, Liên sô sụp đổ. Sau khi trưng cầu ý dân, thành phố này được trả lại tên cũ Saint Peterburg. Bảy mươi năm đã qua, người cộng sản Nga sô đã thất bại hoàn toàn trong việc xóa tên Thánh Peter, thay bằng Lenin.

Người cộng sản có quyền đổi tên thành phố mình cướp được, theo ý mình, nhưng chỉ nhất thời. Bởi vì, mưu sự tại nhân, thành sự tại Thiên.

SÀI GÒN- HỒ CHÍ MINH

Sài gòn- Hồ Chí Minh là bản sao của thành phố Thánh Peter.

Thành phố Sai gòn từng được mệnh danh Hòn Ngọc Viễn Đông hay Paris của đông phương. Sài gòn đã là thủ đô của Liên bang Đông dương vào cuối thế kỷ XVII. Sài gòn cũng là thủ đô của Việt Nam cộng hòa, gồm cả Hoàng Sa và Trường Sa trước mùa xuân 1975. Thành phố này giản dị là những người mở đất trồng những cây gòn dễ sống, mau phát triển lấy chỗ trú cho người và vật nuôi, mà nên tên thành phố Sài gòn mến yêu.

Thảm họa xảy ra vào mùa xuân 1975. Chiến dịch Hồ Chí Minh do người bắc Việt tấn công quân sự, đánh úp và chiếm đóng Sài gòn. Cờ đỏ sao vàng và búa liềm đầy dẫy thành phố, từ công sở, trường học… Ngày 2/7/1976, Việt cộng quyết định đi theo vết xe đổ của Liên sô. Người ta tự ý đổi tên Sài gòn ra thành phố Hồ Chí Minh, bất chấp lịch sử, văn hóa… Từ đó, thành phố ngày càng tồi tệ trên mọi lĩnh vực. Chủ tịch thành phố Lê Hoàng Quân sợ cướp đến mức không dám dời xe, đi xuống đường phố với dân như tổng thống Mỹ đi ăn phở chợ Bến Thành. Bí thư Nhân sang quận 2 thăm dân oan, sợ dân đánh, đem đầy công an…

Trước 1975, người Sài thành không cần sổ hộ khẩu. Thành phố Hồ Chí Minh phấn đấu 40 năm, vẫn chưa bỏ được sổ hộ khẩu. Bao giờ Hồ Chí Minh đuổi kịp Sài thành?

Trường đại học mọc lên rất nhiều, so với 1975, nhưng không có trường đứng trong nhóm 100 của Á châu. Tôi đã góp ý với thầy Phan Thanh Bình, giám đốc dhqg. HCM, phải xóa tên Hồ Chí Minh gắn với trường, mới tiến tới được. Còn để tên Hồ Chí Minh, thành phố này càng ngày càng lụn bại, trong tất cả mọi mặt, y như thành phố Leningrad, cho đến khi nó được trả về tên nguyên thủy.

Leningrad đã trả tên thành phố Thánh Peter. Sài gòn, hòn ngọc Viễn đông còn chần chừ gì nữa.

Nhà chính trị vĩ đại, kiêm nhà thơ của dân Do thái có châm ngôn rằng:

MƯU SỰ TẠI NHÂN, THÀNH SỰ TẠI THIÊN.

Người cộng sản khôn ngoan là biết đầu hàng Đấng Tạo hóa.

Thân Văn Trường/ lược trích Facebook

Phụ lục: Mời bạn ký tên trưng cầu dân ý vận động trả lại tên cho thành phố Sài Gòn tại đây: Ký tên

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s