Giáo sư triết khoa Lương Kim Định: Việt Nam hiện còn thiếu ngành cử nhân triết văn- Philo-lettres

Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam đồng tình với quan điểm của giáo sư triết khoa Lương Kim Định sau đây, rằng phải xây dựng một ngành học mới gọi là cử nhân triết văn để đào tạo ra những cán bộ làm công tác văn hóa thực thụ cho đất nước trong giai đoạn cấp bách hiện nay.

Untitled.png

Việt Nam hiện còn thiếu một cử nhân triết văn ( Philo-lettres) mà đó là một nhịp cầu giữa triết và văn sẽ giúp ích rất nhiều cho văn học Việt Nam: Nó vừa mở ra cho triết lý một đất dụng võ rộng hơn hầu mang ơn ích đến cho nhiều tâm hồn đang bơ vơ không biết đâu là hướng sống…vừa làm cho Việt văn trở nên sâu xa hơn và giàu thêm khả năng phát huy được những nét đặc trưng của mình. Vì thế cần phải sửa soạn cho ngành đó. Dầu sao thì cũng là để bù đắp một sự thiếu sót mà đối với hoàn cảnh nước nhà lại có tích cách quan trọng vì cán cân văn hóa hiện nghiêng quá nhiều về văn chương mà nhẹ về triết lý. Môn triết văn sẽ giúp vào việc lập lại thế quân bình. Để góp phần vào việc đó chúng tôi không ngần ngại gửi đến quý độc giả một ít suy tư và tài liệu sau đây, phần lớn vận hành trong cõi huyền sử, cơ cấu, truyện tích, truyền kỳ. Sở dĩ chúng tôi chú ý phần cổ văn này vì chúng giàu đức tính móc nối nhất, hay nói khác đó là thứ văn chương chứa triết lý hoặc là triết lý nằm sâu trong những câu chuyện văn chương cho nên chúng quả là một lãnh vực phong phú riêng biệt cho môn triết văn.

Kim Định.

 

Mọi ý kiến đóng góp, mời bạn gửi thư về cho Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam theo địa chỉ điện thư: nghiepdoansinhvien@gmail.com

Đăng lần đầu vào ngày 19 tháng 09 năm 2018- cập nhật ngày 18 tháng 10 năm 2018-  Bài viết đang tiếp tục được cập nhật, bổ sung.

Thông báo: Kể từ ngày 20 tháng 11 năm 2018, Trung tâm Nghiên cứu Lương Kim Định được đổi tên thành Trung tâm nghiên cứu Việt lý tố nguyên. Trung tâm trả nhuận bút khoảng 250 000 VNĐ ( 10 USD) cho mỗi bài viết. Xem chi tiết tại đây: https://goo.gl/PJmSHX

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s