Triết gia Lương Kim Định đề xuất một mô hình dân chủ 5 yếu tố

Untitled.png
Triết gia Lương Kim Định

Từ những năm 1960, triết gia Lương Kim Định đã phân tích rằng hình thức dân chủ của phương Tây- mà chính phủ Ngô Đình Diệm đang áp dụng là có những lỗ hổng trầm trọng không chữa được. Ông phân tích khá kỹ trong các tác phẩm của mình, trong đó như trong cuốn Cửa Khổng.

Trong cuốn Cửa Khổng, xuất bản năm 1965, nhà xuất bản Ra Khơi- Nhân Ái, ở chương thứ nhất ( Vụ án nệ cổ), triết gia Lương Kim Định chỉ ra năm điều kiện thiết yếu cho một nền dân chủ: cử hiềntín ( ý dân), giáo, phú, lễ. Hai điểm đầu là thiết yếu, ba điểm sau có tác dụng bổ trợ.

Trong tác phẩm Cửa Khổng, triết gia Lương Kim Định phản đối chế độ tư hữu tuyệt đối ( vào thời điểm này, ở miền Bắc áp dụng chủ thuyết công hữu tuyệt đối trên giấy tờ). Không lo của ít, chỉ lo không công bằng ( Bất hoạn quả nhi hoạn bất quân). Chế độ tư hữu tuyệt đối, thường được gắn nhãn bằng danh từ mỹ miều là “dân chủ” chính là nguyên nhân dẫn đến đầu cơ đất đai, khiến cho người này đất đai hàng vạn, còn những người xung quanh  thì không có một miếng đất cắm dùi. Ngược lại, chế độ công hữu tuyệt đối-mà thực chất là giai cấp thống trị dùng danh từ “công hữu” để thu vén về cho mình, cũng làm nảy ra mầm mống loạn lạc.

Bởi vậy, triết gia Lương Kim Định đề nghị một chế độ dân chủ, có đủ 5 yếu tố: cử hiềntín ( ý dân), giáo, phú, lễ như đã kể ở đầu bài. Có như thế thì thể chế mới có tinh thần dân chủ và phân phối của cải đồng đều cho mọi người, ngược lại thì tất cả sẽ đi vào vòng tội lỗi.

Để hiểu thêm về triết lý này, mời bạn hãy đọc cuốn Cửa Khổng của tác giả Lương Kim Định.

 

Mọi ý kiến đóng góp, mời bạn gửi thư về cho Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam theo địa chỉ điện thư: nghiepdoansinhvien@gmail.com

Đăng lần đầu vào ngày 18 tháng 09 năm 2018- cập nhật ngày 18 tháng 10 năm 2018-  Bài viết đang tiếp tục được cập nhật, bổ sung.

Thông báo: Kể từ ngày 20 tháng 11 năm 2018, Trung tâm Nghiên cứu Lương Kim Định được đổi tên thành Trung tâm nghiên cứu Việt lý tố nguyên. Trung tâm trả nhuận bút khoảng 250 000 VNĐ ( 10 USD) cho mỗi bài viết. Xem chi tiết tại đây: https://goo.gl/PJmSHX

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.