Nhà văn gốc Việt- Kim Thúy vào chung khảo Giải thưởng Mới trong văn chương

42045071_2092531077467866_3706324156724281344_o.jpg
Văn sĩ Kim Thúy

Nữ nhà văn gốc Việt- Kim Thúy vừa trở thành một trong bốn người lọt vào vòng chung khảo của Giải Thưởng Mới Trong Văn Chương, một giải thưởng thành lập một lần để thay thế giải Nobel Văn Chương sẽ không được phát trong năm nay. Kim Thúy, cư dân bang Quebec, là tác giả của ba cuốn tiểu thuyết “Ru”, “Mãn” và “Vi”. Ba nhà văn khác vào chung khảo gồm Neil Gaiman người Anh, Maryse Conde người Pháp, và Haruki Murakami người Nhật (ông này đã xin rút khỏi giải thưởng).

Bà Kim Thúy sinh năm 1968 ở Sài Gòn, vượt biên khỏi Việt Nam từ năm 10 tuổi, Kim Thúy sang Canada làm thợ may, phiên dịch, luật sư, chủ hàng ăn ở bang Montreal, bình luận viên ẩm thực trên truyền hình và đài phát thanh Canada và hiện sống ở Montréal.

Ru là tác phẩm đầu tay của Kim Thúy, viết bằng tiếng Pháp, kể về hành trình vượt biên của gia đình bà bằng ghe đi biển. Sách xuất bản năm 2009 và lập tức trở thành sách bán chạy ở Pháp. Bản quyền sách tới nay đã được bán cho 25 quốc gia, bao gồm Trung Quốc và các nước nói tiếng Ả rập. Năm 2010, cuốn tiểu thuyết giành chiến thắng giải thưởng Governor General’s Awards và Prix du Grand Public Salon du livre de Montréal. Năm 2012, Ru lọt vào chung kết giải thưởng Scotiabank Giller Prize và Man Asian Literary Prize. Sau Ru, tiểu thuyết thứ hai của tác giả mang tên Mãn, lấy bối cảnh Canada, kể về tình yêu giữa một đầu bếp người Việt và một bếp trưởng đến từ Paris đã có vợ.

Giải Thưởng Mới Trong Văn Chương được một nhóm gồm 126 văn nghệ sĩ họp nhau lại cùng tạo dựng hồi tháng 7 vừa qua, sau khi Hàn Lâm Viện Thụy Điển tuyên bố không bình chọn Giải Nobel Văn Chương năm 2018. Hàn Lâm Viện đưa ra quyết định này sau khi một số thành viên rút lui hồi tháng 4, vì một nhà bảo trợ bị cáo buộc tội cưỡng hiếp.

Dù không phải là giải Nobel văn chương chính thức, nhưng đây là giải văn chương cực kỳ danh giá, nó thay thế cho Nobel chỉ 1 lần duy nhứt trong năm 2018. Tuy vậy, báo chí nhà nước VN gần như không dám nhắc tới bởi nội dung các tác phẩm của bà. Trong khi đó, nếu có 1 tác giả nào đó là nhà văn của hệ thống chính trị trong nước, dù nhận những giải kèm theo bia, rượu hay cái chi đó, thì họ lại làm rùm beng lên. Hihi.

Nguyễn Đình Bổn/fb

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s